Cần chung tay phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ Sáu, 27/03/2020, 10:09 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em có những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần lẫn thế chất của trẻ. Vì vậy, các cấp, ngành trong tỉnh đã có sự quan tâm đặc biệt đến công tác phòng chống XHTD, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn cho trẻ em.

Hội thi các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc với chủ đề
Hội thi các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ" được tổ chức tháng 6/2019

Giai đoạn 2015-2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 149 vụ xâm hại trẻ em, trong đó có 92 trẻ bị XHTD. Tội phạm XHTD trẻ em có những diễn biến khá phức tạp, như: Hiếp dâm, giao cấu với người từ 13 đến dưới 16 tuổi, dâm ô với người dưới 16 tuổi...

Lùi lại khoảng thời gian 3 năm trước, khi vụ án XHTD xảy ra ở huyện Ba Chẽ, đối tượng Nguyễn Văn Kim (SN 1936) đã có hành vi xâm hại cháu H.G.H (SN 2016), thời điểm đó cháu H mới 15 tháng tuổi. Kết quả giám định thương tích xác định, cháu H bị chảy máu vùng kín phải điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, sau đó chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Mặc dù bị can đã bị cơ quan chức năng khởi tố, lĩnh án 54 tháng tù giam (kể từ ngày xét xử 28/12/2017) nhưng nỗi đau để lại cho cháu bé cũng như gia đình là quá lớn, không gì có thể bù đắp được.

Hay như vụ việc xảy ra trên địa bàn TP Hạ Long được biết đến khi Phạm Trần Minh H (con trai lớn của đối tượng Trần Văn T) làm đơn tố cáo bố đẻ đã có hành vi đánh đập mẹ và các em. Sau khi các lực lượng chức năng vào cuộc đã phát hiện ra đối tượng T nhiều lần XHTD chính 2 con gái ruột của mình là Phạm Trần Thảo N (SN 2001) và Phạm Trần Phương T (SN 2008).

Sau khi phát hiện sự việc, với sự phối hợp của Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN TP Hạ Long, cháu N được hỗ trợ học nghề miễn phí, hỗ trợ tiền sinh hoạt tại Trung tâm Dạy nghề nhân đạo Reachi Hà Nội. Hiện nay, N đã có công việc và ổn định được cuộc sống. Hội Phụ nữ cũng hỗ trợ học nghề miễn phí tại Trung tâm Street Hội An (tỉnh Quảng Nam) đối với anh trai của N, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, chính quyền trên địa bàn quyên góp ủng hộ nuôi dưỡng em của N.

Lực lượng công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Đồn Đạc.
Lực lượng công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em tại xã Đồn Đạc. Ảnh: Hà Tâm (Công an tỉnh)

Một số nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị XHTD

  • Cha mẹ, gia đình, người chăm sóc thiếu hiểu biết về đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, ít chia sẻ về vấn đề giới tính với trẻ
  • Những đổ vỡ trong gia đình (bố mẹ li hôn) dẫn tới việc trẻ em bị bỏ rơi, bị lạm dụng ngày càng tăng
  • Công tác truyền thông, giáo dục còn hạn chế
  • Tác động của phim ảnh bạo lực, những thông tin độc hại chưa được kiểm soát trên mạng internet
  • Công tác phát hiện, tố giác tội phạm còn gặp nhiều khó khăn, một số tội danh chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe, nhiều khi không tương xứng với hành vi cần xử lý.

Có thể thấy rằng, sau khi nắm bắt được tình hình của các sự việc XHTD trẻ em, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN địa phương triển khai thăm hỏi, động viên, tư vấn, hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân, đồng thời có văn bản, làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ, xử lý hành vi phạm tội. Qua theo dõi, các vụ việc XHTD trẻ em có đơn và thông tin đến Hội đều được các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời, can thiệp, hỗ trợ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 86 CLB, 552 mô hình và 2.074 tổ tự quản về chăm sóc và giáo dục trẻ em với trên 40.000 thành viên tham gia. Hoạt động của các CLB, mô hình, chủ yếu là tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc giáo dục trẻ, thực hiện các quyền trẻ em, xử lý các tình huống liên quan đến quyền trẻ em, các trường hợp xâm hại trẻ em.

Thông qua hoạt động đó, trẻ em thiếu sự chăm sóc của cha mẹ hoặc có nguy cơ bị bỏ rơi, XHTD, được quan tâm hưởng thụ các chính sách, quyền của trẻ em tại các địa phương ngày một tăng lên. Nhiều trẻ em đã có nhận thức tốt về các quyền tham gia và quyền được bảo vệ của mình, có các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân.

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, trong đó có công tác bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, Hội LHPN tỉnh duy trì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động hội viên tích cực tham gia tố giác hành vi xâm hại trẻ em. Trước những vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh, Hội LHPN tỉnh cũng đề nghị các ngành chức năng khẩn trương vào cuộc xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái, góp phần ngăn chặn tình trạng XHTD trẻ em.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.