Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong đợt dịch Covid-19

Thứ Năm, 20/02/2020, 10:08 [GMT+7]
.
.

Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, Quảng Ninh đã tiến hành xử phạt gần 500 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn. Mặc dù ở thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, thế nhưng để đảm bảo trật tự ATGT thì việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông vẫn được lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Công an.

Các thông tin liên quan đến dịch Covid-19 gây ra khiến cư dân mạng bàn tán nhiều ngày qua, đồng thời ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt của người dân, trong đó có việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông. Trên các diễn đàn, mạng xã hội đã có nhiều ý kiến về vấn đề này, trong đó mọi người khuyên nhau khi CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn hãy từ chối để bảo vệ chính mình, bởi lẽ dịch Covid-19 có thể tồn tại trong máy thử, rất dễ lây bệnh.

Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trênQL18 đoạn đi qua địa bàn TP Hạ Long
Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên QL18 đoạn đi qua địa bàn TP Hạ Long.

Để tìm hiểu thực tế, 21 giờ ngày 15/2/2020, chúng tôi đã cùng cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh tiến hành kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tại Km109+900 QL18 đoạn đi qua địa bàn phường Bãi Cháy (TP Hạ Long). Qua quan sát của phóng viên thì đối với mỗi trường hợp khi kiểm tra, cán bộ CSGT đều cho người thử tự tay bóc lớp giấy bảo vệ của ống thổi sau đó mới lắp ống vào máy để kiểm tra nên mọi người rất vui vẻ thực hiện mà không lo bị lây nhiễm Covid-19.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Trước khi kiểm tra chúng tôi đều tuyên truyền cho người dân việc chấp hành các quy định để họ hiểu vấn đề và trực tiếp kiểm tra ống thổi. Chính vì vậy trong quá trình lực lượng thực hiện người dân đều rất vui vẻ làm theo hướng dẫn của CSGT. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân tỏ ra e ngại, vì vậy công tác tuyên truyền cần phải đẩy mạnh hơn nữa để họ hiểu và không vi phạm các quy định an toàn khi tham gia giao thông”.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì hiện nay có 2 hình thức kiểm tra nồng độ cồn gồm định tính và định lượng. Theo đó, hình thức kiểm tra nồng độ cồn định tính thường được áp dụng tại những tuyến đường rộng, đủ diện tích để lập chốt kiểm tra hàng loạt. Với hình thức này, các tài xế khi qua chốt sẽ được CSGT đưa máy đo nồng độ cồn định tính gắn kèm phễu ở trên, đặt cách miệng tài xế từ 5-10cm và yêu cầu đếm 1, 2, 3.

Nếu phát hiện có nồng độ cồn, máy sẽ báo “có cồn”, CSGT yêu cầu tài xế tấp xe vào lề kiểm tra định lượng cho ra mức vi phạm cụ thể. Hình thức này được đánh giá là kiểm tra nhanh, hiệu quả vì mỗi xe chỉ mất chừng 5 giây là qua chốt, không gây cản trở giao thông. Tuy nhiên, phễu không được thay cho từng người thổi, đặc biệt là khi có dịch Covid-19 nên CSGT đã tạm ngưng kiểm tra nồng độ cồn theo hình thức này.

Kiểm tra theo hình thức định lượng là người chạy xe được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn có gắn ống thổi bằng nhựa, mỗi người dùng một ống. Sau khi thổi, máy sẽ báo mức nồng độ cồn trong hơi thở. CSGT sẽ căn cứ vào đây để lập biên bản vi phạm hành chính.

Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh lập biên bản người vi phạm
Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh lập biên bản người vi phạm Luật giao thông.

Thượng tá Trần Huy Nghị, Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các Đội CSGT khi làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang y tế theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Đồng thời người được kiểm tra sử dụng một ống thổi riêng, ngay sau khi thổi xong, CSGT sẽ dùng cồn sát khuẩn để vệ sinh máy theo hướng dẫn rồi mới lắp ống mới cho người tiếp theo. Ống cũ được bỏ vào bao rác thải y tế và xử lý đúng quy định. Mỗi ngày, phòng đều trang bị cho tất cả các đội, trạm những dụng cụ y tế để đảm bảo phòng, chống virus corona khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn”.

Để đảm bảo trật tự ATGT, thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT quốc gia “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, Quảng Ninh đã thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, người dân cũng không nên hoang mang trước các thông tin thất thiệt lây nhiễm Covid-19 qua thiết bị kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT, để các đối tượng xấu lợi dụng, vi phạm gây mất ATGT.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.