TX Quảng Yên: Hiệu quả từ công tác dân vận

Thứ Sáu, 07/02/2020, 08:06 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, kinh tế - xã hội trên địa bàn TX Quảng Yên đã có bước phát triển mạnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Góp phần vào kết quả này, thời gian qua TX Quảng Yên đã linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vận động quần chúng, thực hiện các mô hình Dân vận khéo, nhất là trong xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

g
Người dân thôn 10, xã Hiệp Hoà tham gia vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm (tháng 2/2020).

Những ngày này, cùng với cả nước, người dân TX Quảng Yên đã tích cực chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Thị xã đã vận động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn, nhằm duy trì môi trường sống, làm việc trong lành, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Bằng tinh thần khẩn trương, tích cực, đông đảo tầng lớp nhân dân, lực lượng ĐVTN, hội viên nông dân, phụ nữ các xã, phường đã tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường; quét dọn, phát quang bụi rậm, cỏ dại tại khuôn viên sinh hoạt cộng đồng, gia đình, đường làng, ngõ xóm, khơi thông hệ thống thoát nước tại khu vực sản xuất, đồng ruộng... đem lại cảnh quan môi trường sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ trước sự lây lan nhanh và nguy hiểm của chủng virus corona mới.

Bà Nguyễn Thị Lan (thôn 10, xã Hiệp Hoà) cho biết: Được chính quyền tuyên truyền, vận động tham gia dọn vệ sinh môi trường, chúng tôi đều rất đồng thuận và tích cực tham gia. Đây là việc làm thực sự cần thiết, vừa sạch đẹp ngõ xóm vừa để bảo vệ cho môi trường sống và sức khoẻ của chúng tôi trước dịch bệnh. 

Không chỉ phòng chống dịch bệnh, thời gian qua, phong trào dọn vệ sinh môi trường đã được thực hiện thường xuyên với sự tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn TX Quảng Yên. Riêng năm 2019, toàn thị xã đã triển khai 4 đợt ra quân vệ sinh môi trường và duy trì “Ngày chủ nhật xanh” tại xã thôn, khu; thu dọn trên 80 tấn rác các loại; quét dọn 186,6km đường giao thông; khơi thông 72km hệ thống cống rãnh thoát nước khu dân cư; phát quang 7km đê và phối hợp trồng hàng ngàn mét đường hoa, chỉnh trang hàng trăm tuyến đường ngõ, xóm...

Có được sự chung tay này không thể không nhắc đến vai trò của công tác dân vận để huy động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương theo phương châm rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, có hiệu quả thiết thực. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình cụ thể, mang lại hiệu quả cao.

Theo đồng chí Đống Văn Đô, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Quảng Yên: Để phong trào thi đua Dân vận khéo có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, công tác dân vận được thị xã hướng mạnh về cơ sở, với những việc làm cụ thể và thiết thực. Với phương châm "Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, MTTQ và các đoàn thể làm nòng cốt", phong trào thi đua Dân vận khéo, được Thị ủy Quảng Yên phát động rộng rãi đến các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các đoàn thể, nhân dân, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Cán bộ TX Quảng Yên tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của người dân
Cán bộ TX Quảng Yên tiếp nhận, giải quyết kiến nghị của người dân tại Trụ sở tiếp công dân thị xã (tháng 11/2019).

Nội dung, phương thức vận động quần chúng trong công tác dân vận được đổi mới, bám cơ sở, bám địa bàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để kịp thời phản ánh những vấn đề liên quan đế lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống văn hóa, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Nổi bật, trong năm 2019, toàn thị xã đã có 46 địa phương, cơ quan, đơn vị đăng ký triển khai 118 mô hình Dân vận khéo trong vận động nhân dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; công tác giải phóng mặt bằng; phát triển kinh tế; thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh; xây dựng hệ thống chính trị…

Trong đó, nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả, tạo được sự lan toả trong cộng đồng như: Chi bộ thôn 7, xã Liên Hòa khéo tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân góp kinh phí, ngày công làm đường giao thông thôn và xây dựng thôn nông thôn mới; Chi bộ thôn 8, xã Sông Khoai khéo vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ công trình, hiến đất, xây rãnh thoát nước, mở rộng đường nội thôn; khu phố 2, phường Yên Giang khéo vận động nhân dân tham gia xây dựng khu phố kiểu mẫu đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hiến đất, góp công làm đường giao thông, chỉnh trang khu phố, nhà văn hóa...

Cùng với đó, thị xã không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Thị xã cũng yêu cầu các địa phương, phòng, ban, thực hiện tốt các quy định trong công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc, nổi cộm, các vụ việc tiêu cực, nhất là những lĩnh vực liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự. Qua đó, nâng cao sự ủng hộ của nhân dân, chủ động tham gia vào các phong trào thi đua, xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.