Tổ tuần tra nhân dân: Phòng ngừa tội phạm tại những địa bàn trọng điểm

Thứ Tư, 12/02/2020, 13:06 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Uông Bí thành lập Tổ tuần tra nhân dân trên địa bàn phường Thanh Sơn và phường Quang Trung, 2 địa bàn trọng điểm của thành phố. Chỉ sau hơn một năm đưa vào hoạt động, mô hình này đã góp phần tích cực trong phòng ngừa tội phạm ngay tại các khu dân cư.

Một buổi tuần tra đêm thường lệ của
Một buổi tuần tra đêm thường lệ của Tổ tuần tra nhân dân khu phố 6, phường Thanh Sơn.

Với hơn 30 doanh nghiệp, bệnh viện, trường học các cấp, trong đó có Công ty Giầy da sao Vàng, trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam phân hiệu đào tạo nghề Hữu Nghị… phường Thanh Sơn có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, song cũng luôn tiềm ẩn không ít phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là khu phố 6.

Để góp phần làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, tích cực tố giác tội phạm, đồng thời phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tháng 6/2018, phường Thanh Sơn đã đưa mô hình “tổ tuần tra nhân dân” trên địa bàn phường vào hoạt động thí điểm thực hiện tại khu phố 6.

Kinh phí do các hộ dân trên địa bàn tự nguyện đóng góp để trang bị áo phản quang, đồng phục và công cụ hỗ trợ như đèn pin, gậy cao su. Với 25 thành viên, 1 tổ trưởng và 3 tổ phó, ngay sau khi đi vào hoạt động, Ban lãnh đạo và các thành viên trong tổ có nhiệm vụ chủ động xây dựng, phân công lịch tuần tra, nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu nội dung và biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Sau hơn một năm hoạt động, đến nay, Tổ tuần tra nhân dân đã thực hiện 384 buổi tuần tra với gần 3.700 lượt người tham gia (trung bình 6 buổi/tuần). Đồng thời, phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố tổ chức kiểm tra cư trú tại khu phố; hướng dẫn nhân dân kê khai dữ liệu dân cư quốc gia; tuyên truyền cho các hộ dân về phòng chống tội phạm; cùng với các lực lượng chức năng làm trật tự đô thị tại khu vực cổng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Thành viên Tổ tuần tra nhân dân khu 5A, phường Quang Trung (Uông Bí) nắm tình hình ANTT trên địa bàn khu dân cư.
Thành viên Tổ tuần tra nhân dân khu 5A, phường Quang Trung tổ chức tuần tra, nắm tình hình ANTT trên địa bàn khu dân cư. Ảnh: Hoàng Giang

Nhận thấy, việc thí điểm mô hình Tổ tuần tra nhân dân ở khu phố 6 phường Thanh Sơn, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác bảo vệ ANTT, tháng 10/2018, phường Quang Trung cũng đã quyết định thành lập mô hình này ở khu phố 5A.

Từ tháng 10/2018 đến nay, hàng đêm, khi người dân khu phố 5A chìm vào giấc ngủ, đây cũng là lúc 76 thành viên của tổ lại âm thầm đến từng ngõ xóm tuần tra, đảm bảo ANTT. Sự có mặt đều đặn của Tổ tuần tra nhân dân trên khắp các nẻo đường, đã góp phần không nhỏ trong việc răn đe các đối tượng có ý định xấu, hạn chế số vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Điều dễ nhận thấy nhất là hiện tượng thanh niên ở nơi khác đến tụ tập thành nhóm, uống rượu say rồi gây gổ đánh nhau ở khu phố gần như không còn xảy ra. Đặc biệt, tình trạng mất cắp vật nuôi, cây trồng hoặc tài sản trong nhà của người dân cũng đã chấm dứt; tình hình ùn tắc giao thông vào lúc cao điểm ở khu vực gần chùa Ba Vàng, thác Lựng Xanh cũng đã cơ bản được giải quyết, nhất là những dịp Lễ, Tết.

Trung tá Đinh Hoàng Long, Phó Trưởng Công an TP Uông Bí chia sẻ: Qua các mô hình tự quản của thành phố, thực tế đã cho thấy xã, phường chính là nơi thực hiện phong trào hiệu quả nhất. Những mô hình tự quản với lực lượng nòng cốt chính là những người dân, nên họ hiểu rất rõ từng hộ gia đình, từng người... Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật tại cộng đồng dân cư đạt kết quả cao.

Khi có sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, mọi hoạt động của tội phạm, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều không thoát khỏi tai mắt của nhân dân. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc cho thế trận an ninh nhân dân kết hợp thế trận quốc phòng toàn dân.

Từ đó, lực lượng Công an các cấp có thể dựa vào thế trận lòng dân mà đẩy mạnh công tác tấn công truy quét tội phạm. Hy vọng rằng trong thời gian tới, TP Uông Bí sẽ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ về kinh phí để mô hình này được nhân rộng hơn nữa.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.