Tập trung phòng chống virus corona trong CNLĐ

Thứ Sáu, 07/02/2020, 14:56 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh hiện có trên 400.000 CNVCLĐ, trong đó lao động làm việc ở các KCN chiếm số đông, nhất là ở các KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) - giáp với biên giới Việt - Trung và có nhiều lao động Trung Quốc làm chung... Chính vì thế, nguy cơ dịch bệnh viên phổi cấp do virus corona xâm nhập là rất lớn nếu không chủ động triển khai phòng chống hiệu quả và kịp thời.

100% Công nhân Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt đeo khẩu trang khi làm việc.
100% công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đeo khẩu trang khi làm việc để phòng chống virus corona.

Trên cơ sở nhận định đó, LĐLĐ tỉnh, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và bản thân mỗi CNVCLĐ cũng đã ý thức nghiêm túc quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để chỉ đạo các biện pháp phòng chống virus corona.

Để phòng chống dịch bệnh trong CNLĐ, các cơ quan chức năng cũng đã thực hiện chỉ đạo của tỉnh, cách ly hàng trăm lao động Trung Quốc khoảng 14-15 ngày trong các khu nhà ở công nhân, khu nhà ở chuyên gia trong KCN, không ra khỏi nhà, có người đưa cơm, nước uống.

Đặc biệt, ở khu vực Hải Hà, Móng Cái, Nhà đầu tư Texhong cho hay, tất cả các dự án của Công ty ở KCN Hải Yên (TP Móng Cái) và KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà) đều được kiểm soát chặt chẽ, phát khẩu trang cho công nhân trước khi vào làm việc; tổ chức phun khử trùng tại nơi làm việc; tổ chức cách ly, đo thân nhiệt hàng ngày đối với số lao động Trung Quốc sang Việt Nam làm việc.

Hiện nay, Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (KCN Cảng biển Hải Hà) có tổng số 2.600 CNLĐ, trong đó có 28 lao động Trung Quốc sau khi ăn Tết quay trở lại công ty làm việc đã được cách ly tại khu KTX của Texhong theo chỉ đạo của tỉnh.

Bà Đặng Thị Vân, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt cho biết: Để phòng chống virus corona, trước khi khai xuân, quản lý các bộ phận đều liên hệ với nhân viên để tìm hiểu tình hình sức khỏe, lịch trình di chuyển của bản thân công nhân và gia đình. Đồng thời, Công đoàn công ty cũng phối hợp tuyên truyền trên loa và dán thông báo nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người lao động. Trước khi vào cổng làm việc, CNLĐ sẽ được đo thân nhiệt. Hiện Công đoàn công ty đang tìm nguồn cung ứng khẩu trang số lượng lớn để phát cho CNLĐ.

CNLĐ Công ty Hoa Lợi Đạt đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc.
Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt đo thân nhiệt cho công nhân trước khi vào làm việc.

Tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), Công đoàn công ty cũng trực tiếp kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đề nghị cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, phối hợp thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động; kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Chị Đinh Thị Hương, công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt cho biết: Thời điểm này, tôi rất hạn chế đến những nơi đông người, đồng thời tự trang bị khẩu trang và chủ động vệ sinh chân, tay sạch sẽ. Trước khi vào làm việc trong nhà máy, tôi và các công nhân khác đều tiến hành khử trùng tay bằng nước khử trùng được trang bị ngay cửa ra vào.

Chị Bùi Thị Hường, công nhân Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, cho biết: Tôi thường xuyên cập nhật thông tin trên báo chí, thông tin tuyên truyền của công đoàn, công ty để tự bảo vệ mình cũng như nhắc nhở gia đình, đồng nghiệp cùng phòng chống virus corona. Đồng thời, nghiên cứu các chế độ ăn uống tăng cường chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng, súc miệng bằng nước muối, nước sát khuẩn nhằm chống được sự tấn công của dịch bệnh.

Đối với ngành Than, công tác phòng chống virus corona cũng được thực hiện quyết liệt. Các đơn vị đã khuyến cáo để CBCNLĐ hiểu rõ nguyên nhân lây truyền dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh. Như Công ty Than Dương Huy đã phát video clip hướng dẫn các phương pháp phòng chống dịch ở khai trường mỏ, in pano, áp phích tuyên truyền tại các khu vực văn phòng, chung cư, nhà giao ca, các phân xưởng.

Đồng thời tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ công ty, nhà điều hành, nhà giao ca, chung cư, trang bị đầy đủ xà phòng diệt khuẩn tại các khu vệ sinh, bếp ăn; chuẩn bị đủ thuốc, kính bảo hộ, khẩu trang y tế phát miễn phí cho CBCNLĐ. Đặc biệt, công ty còn trang bị cho mỗi phân xưởng một máy đo thân nhiệt. Phó quản đốc sẽ trực tiếp đo thân nhiệt cho từng công nhân, đảm bảo nhiệt độ cho phép mới được viết lệnh giao việc.

Ông Bùi Minh Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, các cấp công đoàn đã phối hợp với các ngành, doanh nghiệp trong phòng chống dịch, đặc biệt tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCCVCLĐ đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm hạn chế tối đa NLĐ bị lây nhiễm.

Các y bác sĩ hướng dẫn cách dùng khẩu trang đúng cách cho CNLĐ Công ty than Dương Huy.
Các y bác sĩ hướng dẫn dùng khẩu trang đúng cách cho CNLĐ Công ty Than Dương Huy.

Đối với LĐLĐ các địa phương có cửa khẩu với Trung Quốc, sân bay, bến cảng (Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Hạ Long, Cẩm Phả) cũng đã phối hợp sát sao với cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giải thích cho CNVCLĐ, người dân hạn chế tối đa việc xuất, nhập cảnh, thông tin kịp thời hàng ngày về diễn biến dịch, bệnh để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.