Sức sống mới Ngọc Vừng

Thứ Năm, 06/02/2020, 15:48 [GMT+7]
.
.

Đến xã đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) những ngày đầu tháng 2 này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những ngôi nhà cao tầng khang trang, các trục đường liên thôn được bê tông hóa kiên cố, rộng rãi, sạch sẽ. Sức sống mới ở xã đảo đang hiện diện khắp nơi.

Toàn cảnh trung tâm xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn)
Trung tâm xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn).

Là một trong 5 xã đảo của huyện Vân Đồn, Ngọc Vừng có diện tích 40km2, gồm có 8 đảo đất cùng hàng trăm đảo đá lớn, nhỏ, trong đó diện tích đất tự nhiên 32.000ha. Xã hiện có 237 hộ với 839 nhân khẩu, sinh sống tại 3 thôn, sản xuất chính của người dân là nông, ngư nghiệp.

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: Với thế mạnh từ biển, xã có 68% số hộ tham gia khai thác và nuôi trồng thủy sản. Toàn xã có 76 phương tiện tàu khai thác đánh bắt vừa và nhỏ, không có tàu cỡ lớn khai thác tuyến khơi. Vì vậy, phần lớn người dân tận dụng diện tích mặt nước, bãi ghềnh để nuôi trồng thủy hải sản có thế mạnh như: Ốc, cá, ngao, tu hài... mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Tiêu biểu là bà Trần Thị Đào (thôn Ngọc Nam) là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Từ 3ha bãi ghềnh xã giao, bà đầu tư nuôi ốc đá, ốc hương, ốc màu. Bà còn nuôi 5.000 lồng ngao giá. Bà Đào chia sẻ: Đối với ốc đá và ốc màu thì mua con giống thả, ốc tự sinh tự lớn, vài tháng thì được thu hoạch. Nuôi ốc hương thì cho giá trị kinh tế cao, nhưng chi phí đầu tư lớn, từ hệ thống lồng, bè nuôi, cho ăn, vệ sinh chăm sóc... Mỗi năm trừ chi phí, gia đình bà có lợi nhuận trên 500 triệu đồng.

Bãi biển Trường Chinh vào mùa hè thu hút nhiều du khách tắm vào mùa hè.
Bãi biển Trường Chinh vào mùa hè thu hút nhiều du khách đến tắm.

Lĩnh vực thủy sản là thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã Ngọc Vừng. Xã hiện có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao; bình quân thu nhập khoảng 150 triệu đồng/hộ/năm. Những năm gần đây xã Ngọc Vừng tập trung vào phát triển du lịch dịch vụ để phát huy tiềm năng lợi thế nơi đây. Ông Phạm Văn Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Vừng, cho biết: Xã có 4 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, là Khu di tích Bác Hồ, trận địa pháo 12,7 ly, thành cổ Ngọc Vừng và đình Ngọc Vừng, rất ít địa phương nào có được.

Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ngành từ Trung ương đến huyện đầu tư nâng cấp hoàn thiện các hạng mục công trình, như Dự án tôn tạo, mở rộng Khu di tích Bác Hồ giai đoạn 3, tổng diện tích trên 24.366m2, do huyện Vân Đồn làm chủ đầu tư, trên 14,7 tỷ đồng, khởi công từ tháng 10/2019, dự kiến hoàn thiện sau 12 tháng. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đồng thời kết nối với các điểm di tích khác trên đảo, là những điểm hấp dẫn du khách khi đến Ngọc Vừng.

Bên trong nhà Lưu niêm tại Khu di tích Bác Hồ trưng bày nhiều hiện vật giá trị lịch sử văn hóa tại xã đảo Ngọc Vừng (Vân Đồn)
Nhà lưu niệm tại Khu di tích Bác Hồ trưng bày nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa của xã đảo Ngọc Vừng.

Ngọc Vừng còn được thiên nhiên ban tặng với cảnh quan phong phú đa dạng nguyên sơ, trong đó bãi biển Trường Chinh có chiều dài gần 3km, rộng gần 200m, cát trắng phẳng mịn, nước biển trong xanh. Bãi biển đẹp, hoang sơ, bao quanh bởi hàng nghìn cây phi lao cổ thụ, nơi để du khách đến tắm, thư giãn, trải nghiệm.

Ngọc Vừng có 88,7ha rừng ngập mặn, tạo thiên nhiên trong lành. Dưới tán rừng ngập mặn này có hàng trăm loại hải sản có giá trị kinh tế như: Cua, ghẹ, ngán... Xã đảo còn có rừng tự nhiên với thảm thực vật phong phú, thuận lợi phát triển du lịch sinh thái.

Những năm qua, Ngọc Vừng không ngừng đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã hoàn thành 100% nhà văn hóa thôn, đường liên thôn; 99% người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; môi trường nông thôn được đảm bảo. Toàn xã có 110 phòng nghỉ, cơ sở lưu trú phục vụ phát triển du lịch. Năm 2019, xã thu hút 8.000 lượt khách đến với Ngọc Vừng.

Ông Hoàng Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, cho biết: Xã đang tập trung phát triển thế mạnh kinh tế biển, đồng thời dần định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Xã xây dựng kế hoạch đồng bộ kết nối điểm du lịch văn hóa tâm linh, định hướng cho người dân làm du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng gắn với sản phẩm từ biển.

Hiện Ngọc Vừng đã hoàn thiện quy hoạch chi tiết 1/500 được Tập đoàn FLC đầu tư khu dịch vụ và nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Hy vọng, sự đầu tư và định hướng dựa trên phát huy lợi thế sẵn có, Ngọc Vừng sẽ trở thành một trong những điểm sáng phát triển du lịch của tỉnh.

Dương Trường

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.