Sớm giải quyết tình trạng thiếu nước sạch ở phường Vàng Danh

Thứ Hai, 10/02/2020, 11:07 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, 27 hộ dân tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh, TP Uông Bí, vẫn sống trong tình trạng thiếu nước sạch. Cử tri TP Uông Bí đã nhiều lần kiến nghị tới HĐND các cấp, nhưng đến nay chưa được giải quyết, những hộ dân này vẫn đang phải sử dụng các nguồn nước thiếu an toàn.

Do không có nước máy các hộ dân ở tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh phải lấy nước từ dưới suối bơm lên
Do không có nước máy, các hộ dân ở tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh (TP Uông Bí), phải bơm nước từ dưới suối lên, nhưng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Ông Đồng Xuân Dũng (tổ 5, khu 9, phường Vàng Danh), cho biết: Khu vực này rất khó để khoan giếng. Chi phí khoan được 1 giếng ít nhất cũng khoảng 20-40 triệu đồng, nhưng rất khó đào trúng mạch nước. Thậm chí có gia đình khoan sâu 70m vẫn không có nước. Các gia đình đành trữ nước mưa để dùng nhưng cũng chỉ được vài tuần. Hết nước dự trữ, chúng tôi phải lấy nước ở khu vực cầu Lán Tháp, cách nhà khoảng 3km. Những ngày nắng nóng thật vô cùng khổ sở. Ở đây chuyện đi mượn từng xô nước, chai nước của hàng xóm để ăn cũng giống như mượn tiền, mượn gạo vậy. Còn việc tái sử dụng nước theo kiểu rửa rau giữ lại để rửa chén bát, giặt đồ là chuyện thường ngày.

"Từ trước đến nay người dân chúng tôi đều sử dụng nguồn nước lấy từ các khe trên đồi xuống để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, nhưng cũng vất vả và gian truân lắm. Nhiều đường ống chỉ bằng ngón tay cái, được kéo chằng chịt như mạng nhện, vắt vẻo qua các gốc cây... có điểm dài hơn 3km để dẫn nước về nhà. Do thiết bị dẫn nước đều là ống nhựa, chỉ dùng được một thời gian là bị hư hỏng, lại phải sửa chữa hoặc mua mới, rất tốn kém" - bà Đồng Thị Dung chia sẻ.

Để có nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày, người dân phải sử dụng nước từ suối, nhưng cũng chỉ được ít thời gian, những ngày trời mưa nước từ khu vực bãi thải mỏ chảy xuống kéo theo đất đá đen ngòm, không thể sử dụng được. Ngoài những nguồn nước trên, tại nơi chưa có nước sạch sử dụng, người dân phải tận dụng nước mưa để dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Họ đã kiến nghị tới chính quyền địa phương, đơn vị cung cấp nước nhiều lần, nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

Phó Chủ tịch UBND phường Vàng Danh, Vũ Tiến Thanh cho biết: Trước thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt hợp vệ sinh như hiện nay, chính quyền phường đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn các mạch nước ngầm hiện có. Đồng thời xây bể bảo vệ mạch nước tại khu vực cầu Lán Tháp để nhân dân được sử dụng. Tuy nhiên, một số hộ do ở xa nên việc lấy nước rất vất vả, mất nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, chúng tôi mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình nước sinh hoạt phục vụ nhu cầu hàng ngày và bảo vệ sức khỏe người dân.

Để có nước dùng nước được bơm từ dưới suối lên phải qua nhiefu lần lọc mới sử dụng để rửa, giặt giũ
Nước được bơm từ dưới suối lên phải qua nhiều lần lọc mới có thể sử dụng.

Được biết, trước đây khu vực này được đầu tư 3 giếng khoan và hệ thống mạng cấp nước. Tuy nhiên, do địa hình ở đây dốc cao, độ chênh cốt lớn, nên không thể cấp nước tới được. Trước những kiến nghị của các hộ dân năm 2017, Xí nghiệp Nước Uông Bí đã tiến hành khảo sát việc lắp đặt đường ống để cung cấp nước cho các hộ dân.

Song kinh phí đối ứng để lắp đặt đường ống trên là 11 triệu đồng/hộ. Với số tiền lớn như vậy, các hộ dân không có điều kiện để nộp. Nguyện vọng của nhân dân đều muốn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh từ nhà máy nước. Do đó, trước mắt, người dân rất mong chính quyền và Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có chính sách hỗ trợ kinh phí để các hộ dân trên được sử dụng nước sạch.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này ông Nguyễn Kim Cường, Phó Giám đốc Xí nghiệp Nước Uông Bí, cho biết: Khu vực này dân cư thưa thớt, địa hình lại dốc, chính vì vậy theo tính toán của đợt khảo sát năm 2017, ngoài các tuyến ống thì sẽ phải đầu tư một trạm bơm tăng áp khoảng 300 triệu đồng. Do suất đầu tư lớn, trong khi là đơn vị kinh doanh nên xét về bài toán kinh tế thì đến thời điểm này chúng tôi chưa thể thực hiện được.

Tuy nhiên, do nhu cầu bức thiết người dân tiếp tục kiến nghị, thời gian tới chúng tôi sẽ cùng với phường, tổ dân khu phố khảo sát lại và lên phương án chi tiết, đồng thời báo cáo Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh có phương án giải quyết. Hy vọng rằng, công ty sớm có phương án để người dân nơi đây được dùng nước sạch đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.