Quảng Ninh chống "giặc" corona (nCoV)

Chủ Nhật, 02/02/2020, 22:57 [GMT+7]
.
.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, tính đến 8h ngày 2-2-2020 thế giới đã có 14.554 người mắc, 304 người tử vong; Việt Nam đã có 7 người mắc nCoV. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quảng Ninh đã chủ động quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh để bảo vệ an toàn cao nhất cho người dân.

Chỉ đạo quyết liệt của tỉnh

Quảng Ninh là tỉnh có vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, điểm thông quan, lối mở với nước bạn, do đó cũng là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch, Quảng Ninh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus corona.

Đ
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm soát, phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) trên địa bàn TP Móng Cái chiều 1/2 . Ảnh: Minh Hà

Trong những ngày qua, mặc dù đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng tỉnh đã liên tiếp triệu tập các cuộc họp khẩn trực tuyến đến cấp xã, phường để triển khai các phương án, biện pháp cấp bách phòng, chống virus corona. Mục tiêu đặt ra là triển khai và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, nếu xảy ra thì tuyệt đối không để lây lan dịch ra diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, ổn định tinh thần cho người dân.

Ngay trong ngày mùng 4 Tết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp và được truyền trực tuyến đến các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc là Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Cùng với việc triệu tập các cuộc họp khẩn để chỉ đạo các phương án cấp bách phòng, chống dịch đến các cấp, các ngành, địa phương, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, ngành.

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp, các địa phương, ngành và người dân đã tích cực vào cuộc.

Theo đó, ngày 29/1, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 320/QĐ-UBND thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra do một đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Cũng trong ngày 29/1, Sở Y tế Quảng Ninh đã khẩn trương thành lập hai tiểu ban chỉ đạo: Điều trị viêm phổi do chủng mới của vi-rút corona; Giám sát phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi-rút corona.

Các ngành, địa phương tích cực vào cuộc

Tết này có thể khẳng định là Tết không nghỉ của ngành Y tế. Đồng thời với việc thành lập các tiểu ban phòng chống dịch, ngay trong những ngày Tết, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai việc giám sát, đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông về nCov và khai báo y tế cho khách du lịch đến Quảng Ninh, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm như cửa khẩu Móng Cái, Cảng tàu khách du lịch quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long; tiến hành rà soát vật tư thuốc, phương tiện, máy móc sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng cũng như khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã thành lập 16 đội phản ứng và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện sẵn sàng trực làm nhiệm vụ 24/24h, trong mọi tình huống, trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã triển khai xây dựng các Trung tâm phòng, chống và điều trị bệnh viêm phổi cấp tại các địa phương; xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng về con người, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, khu cách ly...

Cụ thể tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống và điều trị dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; Bố trí khu vực cách ly điều trị 120 giường bệnh trong trường hợp có bệnh nhân nghi nhiễm và dương tính với virus Corona, phân thành 3 khu điều trị riêng biệt;  Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả đã triển khai xây dựng các khu chuyên biệt sẵn sàng khi có bệnh nhân phơi nhiễm… Để hỗ trợ cho tỉnh đối phó với dịch bệnh, Trung tâm cấp cứu mỏ Vinacomin đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị chuyên dụng như máy thở, thiết bị cấp cứu phục vụ phòng chống dịch.

Móng Cái được xác định là trọng điểm trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại TP Móng Cái đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã khẳng định: Tỉnh sẽ dành nguồn lực tốt nhất về nhân lực, vật lực để vào cuộc cùng TP Móng Cái trong công tác phòng, chống, kiểm soát, xử lý dịch bệnh. Theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, tỉnh đã thành lập tạm thời Bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona tại TP Móng Cái, trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24h . Sở Y tế đã cử 1 đồng chí Phó Giám đốc Sở phụ trách về lĩnh vực y tế dự phòng, cùng lực lượng cán bộ, y, bác sĩ tinh nhuệ, có chuyên môn sâu để trực tiếp làm nhiệm vụ tại Bệnh viện cách ly đặc biệt.

Đồng thời từ 16h, ngày 1/2/2020, 100% người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày; Lập các chốt chặn của Biên phòng và chốt chặn của lực lượng Công an và dân phòng của các địa phương biên giới để kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép…

Tại các địa phương có nhiều điểm du lịch, lễ hội đầu năm như Uông Bí, Quảng Yên cũng đã dừng ngay các hoạt động lễ hội, khẩn trương vào cuộc cùng người dân phòng chống dịch.

Các cơ sở giáo dục đã chủ động kịp thời các biện pháp vệ sinh trường lớp trước khi đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết. Đến nay, 100% các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn đã thực hiện vệ sinh, khử trùng trường lớp. Tối ngày 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã ban hành thông báo số 165/TB-SGDĐT về tạm thời cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Theo đó, được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tất cả trẻ em, học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nghỉ học từ ngày 03/2/2020 (thứ hai) đến hết ngày 09/02/2020 (Chủ nhật).

Bên cạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch, công tác thông tin tuyên truyền tới người dân cũng đã được Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở TTTT tích cực vào cuộc. Ngay từ trước, trong và sau Tết các phóng viên của Trung tâm đã bán sát các chỉ đạo của tỉnh, theo sát diễn biến của dịch kịp thời thông tin trên các hạ tầng của Trung tâm như các bản tin truyền hình, báo điện tử, cổng thông tin điện tử, phát thanh, báo in các biện pháp phòng chống, khuyến cáo người dân, công tác phòng chống dịch của tỉnh…

Ấm áp tấm lòng người Quảng Ninh

Trong cơn bão dịch một lần nữa tấm lòng người Vùng Mỏ hào sảng, nhân ái lại lan toả. Trong khi ở đâu đó có những nhà thuốc, đơn vị kinh doanh lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, thì ở Quảng Ninh nhiều nhà thuốc, nhà hảo tâm, tình nguyện viên đã sẵn sàng phát miễn phí khẩu trang, bán thuốc đúng giá cho người dân.

p
Quầy thuốc số 5 của chị Đặng Thị Quyên, đường Hoàng Hoa Thám, phường Quảng Yên phát khẩu trang miễn phí cho người dân, ảnh Phạm Tuyết CTV

Cụ thể Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã phát gần 1.000 chiếc khẩu trang y tế cho người nhà, bệnh nhân; Quầy thuốc số 95, phố Hòa Bình, TT Tiên Yên  tặng miễn phí 3.000 chiếc khẩu trang y tế cho các em học sinh, giáo viên trên địa bàn; Bà Vũ Thị Liên, chủ cửa hàng thuốc Thái Ngọc 1 tại số 3, Tô Hiến Thành, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long phát miễn phí 2000 khẩu trang cho nhân dân xung quanh khu vực; Quầy thuốc số 5 của chị Đặng Thị Quyên, đường Hoàng Hoa Thám, phường Quảng Yên, Quầy thuốc Lĩnh Nam, xóm Cây Sằm (xã Tiền An); quầy thuốc Ngọc Diệp, đường Nguyễn Du (phường Quảng Yên); quầy thuốc 36, khu 1 (phường Phong Hải), nhóm Từ thiện Quảng Yên đã thực hiện cấp phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang y tế cho người dân có nhu cầu. Ngoài ra còn có rất, rất nhiều các nhà thuốc, các nhóm từ thiện đã và đang sẵn sàng hỗ trợ người dân chống dịch.

Những thông tin này đã mang đến cho chúng ta sự vững tin, sức mạnh trước những hiểm nguy của dịch bệnh. Tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt, chu đáo của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết của người dân chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh và bảo vệ bình an cho người dân.

Đặng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.