Quan tâm đến y tế học đường

Thứ Sáu, 07/02/2020, 09:54 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT, trên địa bàn tỉnh hiện có 638 cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT, trong đó có 218 trường mầm non, 173 trường tiểu học, 1 trường liên cấp mầm non - tiểu học, 187 trường có cấp THCS, 59 trường có cấp THPT. Bên cạnh việc chú trọng đến hoạt động dạy và học, công tác y tế học đường cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Học sinh Trường TH Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long rửa tay trước khi ăn.
Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) rửa tay trước khi ăn.

Theo ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, song song với các giải pháp thực hiện nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục đào tạo, công tác chăm lo sức khỏe, thể lực cho trẻ em, học sinh luôn được ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm. Chính vì thế, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ học sinh trong các nhà trường ngày càng được thực hiện hiệu quả.

Qua tìm hiểu, được biết công tác quản lý và chăm sóc sức khoẻ cho học sinh tại các trường học cơ bản được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Đầu mỗi năm học, Sở GD&ĐT đều yêu cầu các phòng GD&ĐT phối hợp với phòng y tế chỉ đạo các trường, các trạm y tế xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra sức khỏe cho 100% học sinh. Riêng trường mầm non kiểm tra lần 2 vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Cùng với đó, các phòng GD&ĐT cũng tích cực phối hợp với trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, uống vắc xin phòng bệnh cho học sinh.

Đặc biệt, nhiều trường học còn tích cực tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh về các biện pháp phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, ngộ độc thực phẩm, bệnh, tật học đường… Bên cạnh đó là lồng ghép các nội dung giáo dục sức khỏe, phòng chống bệnh tật trong các giờ giảng phù hợp với các môn học, cấp học.

Một số trường còn hướng dẫn, tổ chức cho học sinh thực hành các hành vi vệ sinh cá nhân, tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, tham gia vệ sinh trường lớp… Cô giáo Lê Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) cho hay: Được giáo viên phổ biến kỹ lưỡng nên học sinh trong trường đã quen với việc trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh là phải rửa tay. Các em giữ gìn vệ sinh cá nhân khá tốt, nên trong trường chưa từng để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Học sinh Trường TH Vĩnh Khê, TX Đông Triều vệ sinh khuôn viên trường học.
Học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều) vệ sinh khuôn viên trường học, tạo cảnh quan sạch đẹp.

Nhờ có sự quan tâm, công tác vệ sinh trường học, việc đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giáo dục được triển khai tích cực. 100% cơ sở giáo dục có nhà vệ sinh riêng biệt dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nam, nữ phù hợp với độ tuổi, được giữ gìn sạch sẽ, có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. 100% cơ sở giáo dục có học sinh ăn bán trú thực hiện ký cam kết bếp ăn bảo đảm ATTP với cơ quan có thẩm quyền; kí hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm đủ điều kiện về ATTP. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp làm công tác nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh thực hiện khám sức khỏe định kỳ (1 lần/năm), tham gia tập huấn và kiểm tra xác nhận kiến thức về ATTP.

Đi cùng với đó, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế trường học cũng được hầu hết các địa phương quan tâm. Hằng năm có từ 10-12 lớp bồi dưỡng do tuyến tỉnh và tuyến huyện thực hiện; đối tượng tham gia tập huấn là cán bộ trung tâm y tế, phòng y tế huyện, cán bộ y tế xã, phường và cán bộ y tế của các trường học. Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung vào: Tầm quan trọng của công tác y tế trường học, chức năng nhiệm vụ của cán bộ y tế trường học; cách xây dựng kế hoạch hoạt động năm học về y tế trường học…

Đặc biệt, để nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT, Sở GD&ĐT còn phối hợp với BHXH tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài chính, tham mưu với UBND tỉnh ban hành Công văn số 682/UBND-VX3 ngày 31/1/2018 về nâng mức hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT đối với học sinh thuộc các hộ gia đình nông, lâm, ngư nghiệp có mức thu nhập thấp, được ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí đóng BHYT. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng dần theo từng năm học. Cụ thể, năm học 2016-2017 đạt 98,91%; năm học 2017-2018 đạt 99,37%; năm học 2018-2019 đạt 99,48%.

Có thể thấy, với sự nỗ lực của ngành Giáo dục và các ngành liên quan, công tác y tế học đường ngày càng đạt được hiệu quả cao, tạo sự ổn định trong hoạt động dạy học tại các nhà trường, từ đó giúp học sinh nâng cao thể chất, phát triển toàn diện.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.