Phòng chống nCoV: TP Cẩm Phả kiên quyết không để bị động

Thứ Sáu, 07/02/2020, 11:55 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), cùng với các địa phương trong tỉnh, TP Cẩm Phả đã triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách trong việc phòng chống bệnh dịch, kiên quyết không để bị động, bất ngờ.

Nhân viên Ban Quản lý Đền Cửa Ông phát khẩu trang miễn phí.
Nhân viên Ban Quản lý đền Cửa Ông phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona, từ thành phố đến cơ quan, đơn vị, phường, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo; triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Sở Y tế; xây dựng kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh. Các đơn vị, phường, xã, doanh nghiệp chú trọng kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ người lao động Trung Quốc quay trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Theo đó, tính đến ngày 4/2, trên địa bàn thành phố có 3 người Trung Quốc là công nhân Công ty TNHH Kim loại màu Quảng Ninh, đang được cách ly, theo dõi sát sao về sức khỏe. 

Thành phố đã tổ chức tập huấn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona cho gần 100 cán bộ, nhân viên y tế các xã, phường, doanh nghiệp. Đồng thời, phun khử trùng diệt khuẩn môi trường tại tất cả trường học, nơi tập trung đông dân cư và địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Yêu cầu 100% doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống, sản xuất thực phẩm chủ động phun diệt khử khuẩn môi trường đảm bảo ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, thành phố đã tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trong đợt sinh hoạt thường kỳ, trang mạng xã hội, cổng thông tin điện tử, đội ngũ báo cáo viên... Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh được phát trên hệ thống loa phát thanh từ thành phố đến phường, xã. 

TP Cẩm Phả đã kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc sát trùng... để kịp thời phát hiện, xử lý đối với các hành vi tăng giá, găm hàng, trục lợi. Trong đó, một số cơ sở đã có ý thức trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc linh hoạt khai thác, tìm nguồn cung ứng các mặt hàng, giữ mức giá ổn định. Ngoài ra, một số cơ sở còn thực hiện phát miễn phí, trao tặng số lượng lớn cho  trường học để cấp phát cho học sinh, duy trì lượng hàng khẩu trang y tế trẻ em để cung ứng cho khách hàng. 

Nhân viên Trung tâm Y tế thành phố phun khử trùng tại trường Tiểu học Cẩm Thủy (Ảnh: Đào Thảo-CTV)
Nhân viên Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả phun khử trùng tại Trường Tiểu học Cẩm Thủy. Ảnh: Đào Thảo (CTV)

Hiện thành phố đã bố trí phương án, nhân lực khu vực cách ly cho trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân chẩn đoán nhiễm virus corona và người nhập cảnh về Việt Nam từ các vùng đang có dịch lưu hành. Khu cách ly được bố trí tại khu Đồng Mỏ, phường Mông Dương, trong đó sử dụng toàn bộ hai công trình là phân trạm y tế Đồng Mỏ và nhà văn hóa khu Đồng Mỏ làm nơi ăn, ở, sinh hoạt cho khoảng từ 30-35 người.

Là đơn vị tiếp nhận, cấp cứu, điều trị những người nghi ngờ và nhiễm bệnh dịch, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc, phương tiện bảo hộ, máy móc thiết bị chuyên dụng, biện pháp hữu hiệu phòng chống lây nhiễm đối với cán bộ, nhân viên y tế tại đơn vị... Trong đó, Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện đã chuẩn bị khu vực cách ly với 35 giường bệnh tiếp nhận, tổ chức chẩn đoán và quản lý người bệnh đối phó khi có dịch xuất hiện.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Thạc sỹ Y khoa Nguyễn Đức Thanh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã đưa toàn bộ Khoa Bệnh nhiệt đới (3 tầng) trở thành khu vực cách ly, điều trị các ca bệnh nghi nhiễm và nhiễm virus corona với quy mô 50 giường bệnh.

Đồng thời, thành lập phòng khám Bệnh hô hấp dã chiến, bố trí khu lấy mẫu xét nghiệm và 1 phòng chụp Xquang riêng biệt chỉ để khám, sàng lọc cho người có nguy cơ nhiễm virus corona. Bệnh viện cũng tăng cường hướng dẫn, phân luồng một chiều đối với người đến khám (có nguy cơ và không có nguy cơ) tại khu riêng biệt nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. 

Đền Cửa Ông là điểm thu hút khách thập phương đến tham quan trong dịp đầu năm. Chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Ban Quản lý Đền Cửa Ông đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, phun khử trùng toàn bộ khu vực đền, phát khẩu trang miễn phí cho du khách đến tham quan.

Cao Quỳnh

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.