Những bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-2019

Thứ Tư, 19/02/2020, 10:27 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, đội ngũ nhân viên y tế cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng đang từng ngày, từng giờ căng mình đối diện mọi khó khăn, thử thách, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của mình để phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi) được điều động là Giám đốc Bệnh viện số 2.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện số 2 hướng dẫn cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Vân Đồn mặc đồ phòng hộ cá nhân. 

Ngày 10/2/2020, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (đang thực hiện nhiệm vụ là Giám đốc Bệnh viện số 2 thiết lập tại Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh) cùng 7 nhân viên y tế của Bệnh viện số 2 thực hiện nhiệm vụ đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về nước.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ: 35 năm công tác trong ngành y tế, đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc với nghề, nhưng tôi không thể nào quên cảm xúc hồi hộp, hạnh phúc khi đón 30 người dân Việt Nam từ Vũ Hán trở về tại sân bay quốc tế Vân Đồn. Khi cửa máy bay mở và đoàn người bước xuống, có em bé được mẹ bế ngủ say, bình yên quá. Văng vẳng câu “Đất mẹ, sống rồi”, nước mắt vòng quanh, có người nhảy chân sáo. 6h45 ngày 10/2, tất cả 30 người từ Vũ Hán về đã lên xe rời khỏi sân bay để đến cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ngoài trời vẫn mưa rét, nhưng trong tâm thấy ấm quá tình người Việt Nam...

Bác sĩ Hùng cho biết thêm, ngoài trang thiết bị được đầu tư mới, Bệnh viện số 2 còn được điều động 2 đội điều trị (5 y bác sĩ/đội) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Bãi Cháy; 6 điều dưỡng viên của Bệnh viện Sản Nhi và 15 điều dưỡng của Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh. Mọi cán bộ, y, bác sĩ được điều động đều quyết tâm đảm bảo tốt nhất điều kiện phục vụ công tác khám, điều trị và phòng chống dịch Covid-2019.

Trang thiết bị y tế được tỉnh đầu tư tại Bệnh viện số 1 thiết lập tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.
Trang thiết bị y tế hiện đại được tỉnh đầu tư tại Bệnh viện số 1 thiết lập tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ngày 3/2/2020, Bệnh viện cách ly đặc biệt (Bệnh viện số 1) tại Trung tâm Y tế (TTYT) TP Móng Cái được đưa vào hoạt động. Bệnh viện số 1 được thành lập trên cơ sở là công trình mới xây của TTYT TP Móng Cái, gồm 5 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 10.000m2, quy mô 500 giường bệnh. Bệnh viện số 1 được trang bị các loại máy móc, thiết bị y tế mới, hiện đại, như: Máy thở, máy chụp X-quang tại chỗ, moniter, hệ thống lọc máu... Đặc biệt, ngành y tế tỉnh đã điều động đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh đến làm nhiệm vụ tại đây.

Theo phân công của Sở Y tế, Bệnh viện Bãi Cháy đã cử 1 đội điều trị chuyên khoa gồm 5 người tăng cường cho Bệnh viện số 1 từ ngày 15/2. Bác sĩ Đào Hồng Ngự, Trưởng Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bãi Cháy, chia sẻ: Khi được giao nhiệm vụ đến làm việc tại Bệnh viện số 1 ở TP Móng Cái, chúng tôi luôn xác định tinh thần cống hiến hết mình; mang kiến thức chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhân viên y tế TTYT TP Móng Cái khám sàng lọc lần cuối cho công dân đã cách ly 14 ngày. Ảnh: Thanh Tùng.
Nhân viên y tế TTYT TP Móng Cái khám sàng lọc lần cuối cho công dân đã cách ly đủ 14 ngày tại TP Móng Cái. Ảnh: Thanh Tùng

Để hỗ trợ cho TTYT TP Móng Cái, Sở Y tế cũng điều động 13 đội đáp ứng nhanh, trong đó 1 đội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và 12 đội của TTYT tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Mỗi đội đáp ứng nhanh sẽ thực hiện hỗ trợ luân phiên trong 3 ngày, nhằm thực hiện các hoạt động đáp ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ Đặng Minh Thu, Phó Giám đốc TTYT TP Móng Cái, cho biết: Được tỉnh, thành phố quan tâm bổ sung trang thiết bị và nguồn nhân lực, chúng tôi đã chủ động thực hiện nghiêm túc các quy trình cách ly, theo dõi sức khỏe đối với mọi công dân Việt Nam và nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái trong thời gian cách ly 14 ngày. Đến ngày 15/2, chúng tôi đã thực hiện quy trình khám sàng lọc lần cuối đối với 64 người đã đủ thời gian cách ly 14 ngày. Qua kết quả khám, toàn bộ 64 người dân đều đảm bảo các yêu cầu về điều kiện sức khỏe và được về nơi cư trú. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác theo dõi sức khỏe, phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày để tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Với những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trong thời điểm này nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn, do đó, người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và ngành Y tế tỉnh. Trong đó cần thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn; sử dụng khẩu trang đúng cách; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; không tập trung nơi đông người; tránh tiếp xúc gần với người bị sốt, ho; thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Mọi người không lơ là, coi nhẹ bệnh dịch nhưng cũng không quá lo lắng, cần cảnh giác trước những thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống, trật tự xã hội.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.