Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ

Thứ Hai, 17/02/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Quảng Ninh hôm nay đã phát huy phẩm chất bất khuất, kiên trung của người dân Vùng mỏ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến từ đó đã được phát hiện, nêu gương, khen thưởng kịp thời, tạo sức lan tỏa rộng khắp.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Nội - Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (điển hình trong lĩnh vực y tế) (ảnh giữa)
Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Nội - Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (điển hình trong lĩnh vực y tế) cùng đồng nghiệp cấp cứu bệnh nhân.


Phát hiện các điển hình tiên tiến

Từ năm 2015 đến nay, phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do Trung ương Hội và tỉnh Quảng Ninh phát động, như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch; Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện VSATTP...

Nội dung các phong trào cụ thể, hướng vào thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, Trung ương chỉ đạo, những khó khăn bức xúc ở địa phương, đáp ứng nhu cầu của phụ nữ toàn tỉnh về phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội, ATTP, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, trẻ em gái và xây dựng gia đình hạnh phúc... 

Với chuyên môn cao, lòng nhiệt huyết, thái độ tận tâm vì người bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Nội - Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã trực tiếp tham gia trực, khám cấp cứu và điều trị rất nhiều bệnh nhân nặng, coi sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân là mục đích cao cả của cuộc đời mình.
 
Không những thế, bác sĩ Thoa còn tích cực triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn, đưa chuyên ngành Tim mạch phát triển, tạo thương hiệu và uy tín trong tỉnh và toàn quốc, được tỉnh và Bộ Y tế đánh giá cao. Mới đây nhất, bác sĩ Thoa đã được trao tặng danh hiệu Tri thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh lần thứ I giai đoạn 2015-2020.
Chị Hoàng Thị Thúy (áo tím, hội viên tôn giáo điển hình) với cây cầu mà gia đình tự bỏ tiền xây dựng
Hội viên tôn giáo điển hình Hoàng Thị Thúy (áo tím) bên cây cầu nhỏ mà gia đình chị tự bỏ tiền xây dựng.

Là hội viên công giáo duy nhất, được lựa chọn là điển hình tiên tiến 5 năm 2015-2020 của phụ nữ tỉnh, những đóng góp của chị Hoàng Thị Thúy thực sự khiến nhiều người phải cảm phục. Mặc dù, điều kiện kinh tế không mấy dư giả với một cửa hàng tạp hóa nhỏ trong thôn, hai con đang học đại học, vợ chồng chị Thúy vẫn mạnh dạn bỏ ra 24 triệu đồng để xây dựng một cây cầu nhỏ bắc qua dòng kênh nối liền cánh đồng Cái Chuôm - Bù Cui, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên. "Ngày ngày nhìn bà con đi lại vất vả quá, vì có những hôm nước lên bằng mặt đường, không thể đi bộ sang được, lại phải vòng đường xa đi làm, nên vợ chồng tôi đóng góp để xây cây cầu này cho bà con đi lại đỡ khổ" - Chị Thúy chia sẻ.

Đây chỉ là hai trong số 12 gương điển hình giai đoạn 2015-2020, tới đây sẽ được biểu dương, khen thưởng trong hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh. Đó chính là những hoạt động thiết thực để ghi nhận, khuyến khích, động viên các chị em tiếp tục nỗ lực phấn đấu. Đồng thời, cũng là cách để nêu gương, lan tỏa các điển hình đến toàn thể hội viên phụ nữ nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Tiếp tục lan tỏa, nhân rộng các điển hình

5 năm qua, từ các phong trào thi đua, 947 điển hình tiêu biểu đã được Hội LHPN phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng trên toàn tỉnh.

Trong đó, 58 điển hình là hội viên tôn giáo và dân tộc thiểu số; 170 tập thể và 176 cá nhân phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc được Trung ương Hội, bộ, ngành, UBND tỉnh khen thưởng; Hội LHPN tỉnh tổ chức biểu dương, khen thưởng 317 tập thể, 404 cá nhân tiêu biểu.

Phong trào phụ nữ của tỉnh được nhận 1 cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 1 cờ thi đua xuất sắc và 4 bằng khen của Trung ương Hội; 2 cờ và 2 bằng khen của UBND tỉnh.

Có được những thành tựu đó, trong thực hiện nội dung phong trào thi đua, các cấp Hội LHPN Quảng Ninh đã triển khai thực hiện sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn vùng, miền, địa phương, bằng việc lựa chọn chủ đề, hình thức phát động thi đua như: Thi đua đặc biệt, thi đua cao điểm, thi đua theo chuyên đề... sao cho phù hợp với từng thời điểm, đối tượng, vùng, miền, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh. Đồng thời, các cấp Hội cũng tổ chức phát động sâu rộng đến hội viên bằng các hình thức thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng; thường xuyên phát hiện, bồi dưỡng điển hình tiên tiến để tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng, đề xuất Hội cấp trên và chính quyền, các ngành khen thưởng. 

Số phế liệu sau khi phân loại sẽ được đem bán để gây quỹ mua thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo.
Thực hiện phong trào Biến rác thành tiền, số phế liệu sau khi phân loại sẽ được đem bán để gây quỹ mua thẻ BHYT cho phụ nữ nghèo.

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: So với giai đoạn trước, điểm mới của các phong trào trong giai đoạn này chính là các cấp Hội không tiến hành tổ chức đăng ký, bình xét phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn mà chỉ phát động, truyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ tích cực hưởng ứng, tạo sức lan tỏa; lấy kết quả các nhiệm vụ trọng tâm, kết quả hỗ trợ phụ nữ thực hiện các nội dung, tiêu chí thi đua/vận động để đánh giá các cấp Hội về triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động. 

Có thể nói, trong giai đoạn 2015-2020, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Hội LHPN tỉnh phát động đã được cụ thể hóa trong điều kiện của địa phương, ngày càng thấm sâu vào mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo động lực thi đua sôi nổi và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Không chỉ được các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, các phong trào này đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm qua, và hứa hẹn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.