Người dân Đường Ngang mong sớm có nước sạch và điện chiếu sáng

Thứ Sáu, 14/02/2020, 10:18 [GMT+7]
.
.

Khu dân cư tự xây Đường Ngang, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, được xây dựng từ trước năm 2011. Khu dân cư này được UBND phường Cộng Hòa (trước đây là xã Cộng Hòa, huyện Yên Hưng) đề nghị thị xã, xây dựng khu quy hoạch trở thành khu đô thị trung tâm của phường, có hệ thống đường, cống rãnh thoát nước, vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh.

Người dân khu dân cư tự xây Đường Ngang thông tin về dự án cho PV Trung tâm Truyền thông tỉnh.
Người dân khu dân cư tự xây Đường Ngang thông tin về dự án cho phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Khu dân cư Đường Ngang gồm 4 lô đất, với 31 ô đất, có tổng diện tích trên 7.200m2. Ô nhỏ nhất là 207m2 còn ô rộng nhất là 240m2. Tháng 5/2011, TX Quảng Yên đã tiến hành đấu giá các ô đất ở khu dân cư này. Trong đó có thu tiền đầu tư hạ tầng, với dự toán ô đất cao nhất gần 170 triệu đồng và ô thấp nhất trên 125 triệu đồng.

Những hộ dân sau khi bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua một mảnh đất tại đây đều mong muốn sẽ được hưởng những điều kiện sống tốt hơn so với nơi ở cũ. Tuy nhiên, đến nay sau gần 9 năm, những hạ tầng thiết yếu như điện chiếu sáng, cây xanh, nước sạch sinh hoạt... họ vẫn chưa một lần được hưởng thụ.

Hệ thống điện chiếu sáng được hoàn thành lắp đăt từ lâu nhưng nhiều năm nay người dân nơi dự án chưa một lần dược hửng thụ.
Hệ thống điện chiếu sáng được hoàn thành lắp đặt từ lâu, nhưng nhiều năm nay người dân tại dự án chưa một lần được hưởng thụ.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh khu đô thị, ông Phạm Văn Cường, cho biết: Sống tại khu dân cư mới, mặc dù hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt đầy đủ, thế nhưng những hộ dân chúng tôi vẫn phải chịu cảnh mò mẫm, tối tăm mỗi khi ra đường lúc trời tối. Nếu không có việc gì quan trọng, mọi người đều hạn chế ra đường vào buổi tối. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với phường và các ban, ngành của TX Quảng Yên.

Nước sinh hoạt người dân dùng nước giếng khoan mạnh nhà nào nhà đó tự khoan lắp.
Người dân phải tự khoan giếng lấy nước sinh hoạt.

Qua khảo sát, phóng viên nhận thấy chỉ một số ô đất tại lô B của khu dân cư có hệ thống vỉa hè hoàn chỉnh, nhưng chỗ nào có dân ở thì còn sử dụng được, những chỗ còn lại thì hỏng hóc. Tại những lô khác thì người dân xây xong nhà, mạnh ai người nấy làm vỉa hè theo ý mình. Hiện nay, cả khu dân cư đã hoàn thành hệ thống giao thông, thoát nước; hệ thống điện chiếu sáng đã lắp đặt hoàn chỉnh, nhưng không được đấu điện chiếu sáng; cây xanh theo quy hoạch cũng chưa có. Ông Đoàn Thanh Phong, một trong những người đầu tiên mua đất, xây nhà tại khu vực này, than thở: Gần 9 năm sống ở đây, mặc dù đã đóng tiền đầu tư hạ tầng, nhưng đến nay những hạ tầng như cam kết vẫn chưa hoàn thiện. Nước sạch thì không có, mạnh nhà nào nhà đấy khoan giếng để sử dụng, không biết có đảm bảo vệ sinh không.

Ông Nguyễn Đình Quế, Phó trưởng khu Đường Ngang cho biết: Hiện khu dân cư này có 19 hộ gia đình xây dựng nhà. Trước đây, hộ dân còn ít thì những hạ tầng còn dang dở, cũng như điện chiếu sáng chưa cần thiết. Nhưng nay, người dân rất cần chiếu sáng về ban đêm để đi lại và đảm bảo an ninh trật tự. Hơn nữa, hệ thống điện để lâu không sử dụng sẽ xuống cấp, hư hỏng. Người dân khu này mong mỏi sớm được đấu điện chiếu sáng và có nguồn nước sạch.

Còn những lô khác thì nhà nào xây thì nhà ai tự làm dù đã đóng tìn đầu tư hạ tầng.
Vỉa hè tại những ô đất có người sinh sống thì còn sử dụng được.
Còn không thì xuống cấp hư hỏng.
Còn lại thì xuống cấp, hư hỏng, cây xanh cũng không có.

Trao đổi về những bức xúc của người dân, ông Phạm Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cho biết: Từ tháng 9/2019, phường đã có văn bản đề nghị các ban, ngành liên quan, cũng như Điện lực TX Quảng Yên, lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho khu Đường Ngang và một số khu dân cư khác. Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị để sớm lắp đặt điện chiếu sáng cho các hộ dân cư. Đối với hệ thống nước sạch, phường có dự án lắp đặt cho các khu dân cư, các cơ quan chưa được sử dụng nước sạch với tổng vốn khoảng 12 tỷ đồng. Trước mắt, ưu tiên lắp đặt hệ thống nước sạch cho khu Đường Ngang và các khu Đống Lủi, Hợp Thành. Hiện nay, hệ thống đường ống đã được tập kết tại trụ sở UBND phường và sẽ sớm triển khai.

Hy vọng rằng, các cấp, các ngành của TX Quảng Yên, cũng như phường Cộng Hòa, sớm hoàn thiện hạ tầng thiết yếu khu dân cư Đường Ngang - nơi người dân đã đóng góp khi mua đất đến sinh cơ lập nghiệp.

Thái Cảnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.