Hội LHPN TP Cẩm Phả: Hiện thực hóa các phong trào thi đua

Thứ Hai, 17/02/2020, 12:58 [GMT+7]
.
.

Thấm nhuần tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, Hội LHPN TP Cẩm Phả đã ra sức triển khai sâu rộng, có hiệu quả các phong trào thi đua; thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và người dân tham gia. Nhiều phong trào đến nay đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng.

Hội Phụ nữ phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả tham gia dọn vệ sinh môi trường.
Hội Phụ nữ phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Vệ sinh môi trường luôn là vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của xã hội và cũng là một trong những trọng tâm hàng đầu của các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cẩm Phả trong những năm qua.

Nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của môi trường, các cấp Hội phụ nữ thành phố đã tập trung đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với cuộc vận động “Phụ nữ Cẩm Phả chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm” bằng những mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của từng địa phương.

Năm 2019, phụ nữ toàn thành phố đã thực hiện 9 đợt ra quân đồng loạt vệ sinh môi trường vào các ngày lễ lớn, 50 tuần “Ngày Chủ nhật xanh” với gần 12.000 lượt người tham gia thu gom 375,8 tấn rác thải, 70 khối đất đá chở về nơi quy định; dọn vệ sinh 754km đường phố; khơi thông 150km tuyến suối. Hội đảm nhận trồng mới 8 tuyến đường hoa, cây xanh nâng lên tổng số 37 tuyến đường hoa do Hội phụ nữ đảm nhận, trị giá trên 361 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, Hội LHPN thành phố xây dựng 7 mô hình “Biến rác thành tiền” thu được 37 triệu đồng, giúp đỡ thường xuyên cho 9 hội viên nghèo. Hiện các cấp Hội cũng thường xuyên quét dọn vệ sinh 115 “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp do phụ nữ đảm nhận”; duy trì 85 mô hình “3 sạch” góp phần giữ “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”.

Cùng với chung tay bảo vệ môi trường, nhiều phong trào thi đua khác như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; Dân vận khéo; Giúp chị em nghèo có địa chỉ; Phụ nữ làm kinh tế giỏi... cũng dần trở thành phong trào quần chúng, được đông đảo chị em hội viên hưởng ứng tham gia. Hầu hết các phong trào đều đạt kết quả tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống xã hội.

Tính riêng năm 2019, các cấp Hội phụ nữ ở Cẩm Phả đã giúp đỡ 38 gia đình đạt các tiêu chí “5 không, 3 sạch”; phát động hội viên nuôi 1.656 con lợn nhựa tiết kiệm thu được 1,25 tỷ đồng; huy động trên 9.000 hội viên tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với tổng trị giá trên 180 triệu đồng.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN thành phố cũng đã vận động hơn 200 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ xây, sửa nhà ở, hỗ trợ giống vốn phát triển kinh tế; qua đó giúp thoát nghèo 17 hộ, vượt 170% so với kế hoạch.

Hội LHPN TP Cẩm Phả phối hợp hỗ trợ nhà mái ấm tình thương cho hội viên ở phường Cẩm Đông.
Hội LHPN TP Cẩm Phả phối hợp hỗ trợ nhà Mái ấm tình thương cho hội viên ở phường Cẩm Đông.

Bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả cho biết: Để hiện thực hóa các phong trào thi đua, bám sát các phong trào thi đua do tỉnh, thành phố và Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN TP Cẩm Phả đều tổ chức họp bàn, chủ động hướng dẫn và triển khai thực hiện sâu rộng, đồng bộ đến cơ sở.

Công tác tuyên truyền, vận động được xem là công việc quan trọng, hàng đầu và được tiến hành thường xuyên, liên tục với phương châm đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền thông qua hội nghị sinh hoạt định kỳ và chuyên đề tại các chi, tổ hội ở thôn, khu; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin: Cổng thông tin điện tử thành phố, hệ thống loa truyền thanh cơ sở, mạng xã hội...

Đi đôi với đó, các mô hình, điển hình dân vận khéo gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước cũng được Hội quan tâm chỉ đạo, thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Qua đó, hàng trăm mô hình dân vận khéo được đăng ký triển khai trên các lĩnh vực.

Bằng những giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, các phong trào thi đua do Hội LHPN TP Cẩm Phả phát động triển khai đã dần đi vào cuộc sống, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, khơi dậy tinh thần tích cực và tự giác của hội viên và nhân dân trong tổ chức triển khai, thực hiện.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.