Hỗ trợ phụ nữ bán dâm thay đổi tâm lý, hành vi

Thứ Bảy, 15/02/2020, 06:49 [GMT+7]
.
.

Chủ động tiếp cận, gần gũi, hỗ trợ những phụ nữ hành nghề mại dâm trên địa bàn TP Hạ Long là mục đích mà Nhóm Hạ Long xanh đặt ra, góp phần phòng ngừa, can thiệp, giảm tác hại do hoạt động mại dâm gây ra cho xã hội.

Thành viên Nhóm Hạ Long xanh test nhanh HIV cho những người co nguy cơ
Thành viên Nhóm Hạ Long xanh test nhanh cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Được thành lập năm 2011 với 7 thành viên, đến nay sau 9 năm hoạt động, Nhóm đã khẳng định được vai trò trong việc góp phần giảm thiểu các hậu quả nặng nề do hoạt động mại dâm gây ra đối với xã hội. Công việc thường ngày của Nhóm là tiếp cận, thâm nhập vào các "điểm nóng", các tụ điểm vui chơi, kinh doanh giải trí... để tuyên truyền cho các đối tượng về cách sử dụng bao cao su đúng cách, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục; cấp phát bao cao su, cung cấp kiến thức về HIV; đưa họ đi khám sức khỏe định kỳ... 

"Việc bị các chủ quán, các đối tượng đe dọa, uy hiếp là chuyện thường xuyên trong những ngày đầu tiếp cận; nhưng các thành viên trong Nhóm đều hết sức kiên trì, không nản chí khi gặp nguy hiểm. Đa số những phụ nữ bán dâm là từ địa phương khác, nếu là người địa phương thì đa phần ở vùng sâu vùng xa, miền núi, dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế, tiếp cận với các kiến thức xã hội còn nhiều hạn chế. Họ gồm nhiều lứa tuổi, từ 18-55 tuổi, trình độ học vấn và nhận thức thường không cao" - Trưởng Nhóm Hạ Long xanh Nguyễn Thị Thanh Thùy chia sẻ.

Việc tiếp cận các đối tượng phụ nữ hành nghề mại dâm, hoặc có nguy cơ hành nghề được tiến hành hàng ngày. Khoảng 1.500 lượt người đã được Nhóm tiếp cận trong năm 2019; trong đó có 400 người được làm xét nghiệm HIV, 22 người được khám sản phụ khoa, kinh phí 400.000 đồng/ca khám, trích từ các nguồn tài trợ.  

Bên cạnh chủ động tổ chức các buổi tư vấn, Nhóm đã tham gia tổ chức 2 cuộc truyền thông, phổ biến pháp luật về phòng chống mại dâm tại cộng đồng trên địa bàn phường Cao Xanh và phường Hồng Hà (TP Hạ Long), thu hút gần 200 người là đại diện tổ dân, khu phố, cơ sở kinh doanh dịch vụ tham gia. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu liên quan đến kiến thức HIV, xét nghiệm HIV sớm mang lại lợi ích gì, điều trị HIV sớm, các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Nhóm còn phối hợp với hội luật gia tại địa phương tổ chức 3 buổi nói chuyện cho 60 chị em (Quỹ Toàn cầu hỗ trợ kinh phí) về Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Phòng, chống mại dâm...

Việc thuyết phục các đối tượng mại dâm nhiễm HIV đi điều trị, đòi hỏi không chỉ sự kiên trì mà phải thực sự gần gũi, hiểu tâm lý đối tượng. Năm 2019, Nhóm đã chuyển gửi thành công 2 ca điều trị HIV tới Trung tâm Y tế TP Hạ Long, giúp các đối tượng nâng cao nhận thức về điều trị bệnh và ổn định tâm lý.

Không chỉ hỗ trợ những phụ nữ bán dâm trong việc thay đổi tâm lý, hành vi, Nhóm còn rất tích cực trong việc tìm kiếm, tạo kế sinh nhai cho những người sẵn sàng hoàn lương, trở lại cộng đồng. Sau quá trình khảo sát, đánh giá nhu cầu học nghề của chị em, tháng 10/2019, Nhóm đã giúp 12 người tham gia học nghề pha chế đồ uống trong thời gian 3 tháng, kinh phí gần 35 triệu đồng do Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐ-TB&XH) hỗ trợ. Nhóm kết nối từ nguồn Quỹ Toàn cầu hỗ trợ 150.000 bao cao su cấp phát cho người bán dâm, người có nguy cơ bán dâm.

Theo ông Mạc Văn Hùng, Trưởng Phòng Chính sách 05, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh: Toàn tỉnh hiện có 3.084 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó 95 cơ sở có nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm. Thực tế tình hình tệ nạn mại dâm, số lượng người tham gia bán dâm chưa công khai, chưa có hồ sơ quản lý, số cơ sở hoạt động mại dâm trá hình còn lớn hơn rất nhiều.

Nhóm Hạ Long xanh là một mô hình hiệu quả trong việc tiếp cận, hỗ trợ người bán dâm, người có nguy cơ bán dâm giảm tần suất hành vi bán dâm, có ý thức về hành vi tình dục an toàn, nhờ đó giảm các tổn thương do bệnh xã hội, do bị lừa gạt, bạo lực bóc lột tình dục; hỗ trợ người bán dâm thay đổi nghề nghiệp, từng bước ổn định cuộc sống.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.