Hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở Đầm Hà

Thứ Sáu, 07/02/2020, 14:00 [GMT+7]
.
.

Bằng nhiều cách làm mới, sáng tạo, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Đầm Hà.

Huyện Đầm Hà ra quân tuyên truyền, trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm cuối năm 2019.
Huyện Đầm Hà ra quân tuyên truyền, trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm cuối năm 2019.

Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện Đầm Hà có nhiều chuyển biến tích cực, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc...

Mỗi địa phương, ngành, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội của huyện đã có cách làm linh hoạt, bám sát tình hình thực tế để xây dựng các mô hình phù hợp với chức năng nhiệm vụ. Cụ thể như: Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá"; vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, pháo, đèn trời, chấp hành luật giao thông; hội viên cựu chiến binh tích cực tham gia hoạt động của mô hình "Tổ nhân dân tự quản về ANTT".

Hiện trên địa bàn huyện đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 9 mô hình tổ, đội tham gia giữ gìn ANTT, góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống tội phạm. Cùng với đó, triển khai có hiệu quả mô hình "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội"; mô hình "Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật"; nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB Phụ nữ với pháp luật, Phụ nữ nuôi dạy con tốt, Xây dựng gia đình hạnh phúc... gắn với thực hiện các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ...

Tiêu biểu, ngành Giáo dục đã tổ chức thực hiện tốt phong trào "5 không" trong 23 nhà trường và cơ sở đào tạo; tuyên truyền, vận động để học sinh trong các nhà trường nhận thức và có ý thức tự giác tránh xa các tệ nạn xã hội, những trò chơi bạo lực; tổ chức cho học sinh các trường học trên địa bàn thực hiện an toàn giao thông không đi xe máy đến trường, ký cam kết thực hiện nghiêm túc về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đèn trời, PCCC. Năm 2019, cùng với Công an huyện chỉ đạo Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà phối hợp với Công an thị trấn xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động liên kết, móc nối, tác động và địa bàn, không để hình thành các hội nhóm nhạy cảm về chính trị. Triển khai thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn tình trạng người dân xuất cảnh sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp...

Lực lượng chức năng huyện Đầm Hà, tuyên truyền vẫn đồng người dân xã Quảng Lâmtích cực, tự giác tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự
Lực lượng chức năng huyện Đầm Hà tuyên truyền, vận động người dân xã Quảng Lâm tích cực, tự giác tham gia công tác đảm bảo ANTT.

Phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT, cũng như trong triển khai phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", Công an huyện Đầm Hà đã huy động sự vào cuộc tích cực của đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn để thực hiện đảm bảo ANTT.

Cụ thể, đã thực hiện tốt công tác phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua đó, nhân dân nhận thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương, chủ động tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng công an làm rõ các vụ việc xảy ra. Tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trong cộng đồng.

Công an các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, đưa vào quản lý, giúp đỡ 76 người chấp hành xong án phạt tù, đối tượng từ cơ sở giáo dục - trường giáo dưỡng trở về, đối tượng án treo, đối tượng vi phạm hành chính, người nghiện ma túy và số thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, trên cơ sở đó tiếp tục thu thập tài liệu, lấy ý kiến của nhân dân, phân công, giao trách nhiệm cho đoàn viên, hội viên MTTQ, cựu chiến binh, phụ nữ, hội nông dân, Đoàn thanh niên, trưởng các thôn, bản, khu phố, người có uy tín quản lý, theo dõi, giúp đỡ.

Trung Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.