Glôcôm - Bệnh không thể chủ quan

Thứ Ba, 18/02/2020, 10:14 [GMT+7]
.
.

Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) là nguyên nhân thứ 3 gây mù sau đục thủy tinh thể và các bệnh đáy mắt. Phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh đã trao đổi cùng Bác sĩ CKI Lưu Đức Hà, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh này.

+ Xin bác sĩ cho biết, Glôcôm là bệnh gì, nguyên nhân nào gây nên bệnh này?

-Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước). Đây là bệnh lý ở mắt, xảy ra khi áp lực thủy dịch trong nhãn cầu tăng cao, tạo áp lực lên mắt. Bệnh nếu để lâu không được điều trị sẽ làm tổn hại thị thần kinh và làm mất thị trường.

Đoàn khám bệnh lưu động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh  kiểm tra bệnh về mắt cho người dân huyện Ba Chẽ vào tháng 5/2019 .
Đoàn khám bệnh lưu động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra bệnh về mắt cho người dân huyện Ba Chẽ vào tháng 5/2019. Ảnh: Phòng TT-CNTT BVĐK tỉnh.

Bệnh Glôcôm được phân làm 3 loại gồm:

+ Glôcôm nguyên phát (Glôcôm góc đóng nguyên phát và Glôcôm góc mở nguyên phát). Trong đó, Glôcôm góc mở xuất hiện âm thầm, tiến triển chậm nên bệnh nhân thường đến khám ở giai đoạn muộn khi đã có suy giảm thị lực.

+ Glôcôm thứ phát (xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân như sau chấn thương mắt, do viêm màng bồ đào, bệnh lý của thể thủy tinh, do thủng động mạch cảnh xoang hang, do dùng thuốc có chứa corticoid kéo dài,…)

 + Glôcôm bẩm sinh (do sự phát triển bất thường của góc tiền phòng,…).

Những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh Glôcôm gồm: Người trên 40 tuổi, tuổi càng cao, khả năng bị Glôcôm càng lớn; Những người ruột thịt của bệnh nhân Glôcôm (tiền sử gia đình); Người có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); Những bệnh nhân có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp,…; Những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu.

+ Bệnh có những dấu hiệu đặc trưng gì, thưa bác sĩ?

- Bệnh Glôcôm thường khởi phát đột ngột buổi chiều tối, hoặc khi người bệnh đang cúi xuống đọc sách và sau những sang chấn tinh thần mạnh.

Biểu hiện dễ nhận thấy là mắt đau đột ngột, đau nhức dữ dội từng cơn, lan lên nửa đầu cùng bên, bệnh nhân nhìn đèn thấy có quầng xanh đỏ như cầu vồng, thường buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, vã mồ hôi, mắt đỏ lên và nhìn mờ ở nhiều mức độ, có thể chỉ mờ như nhìn qua màn sương nhưng cũng có thể giảm thị lực trầm trọng xuống còn đếm ngón tay hoặc bóng bàn tay. Sờ tay vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng như hòn bi.Đôi khi người bệnh thấy sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhưng không tiết rử mắt; mi mắt sưng nề; mắt đỏ theo kiểu cương tự rìa; giác mạc phù nề mờ đục.

Người dân đến kiểm tra sức khỏe về mắt tại Phòng khám số 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (ảnh chụp tháng 8/2019)
Người dân đến kiểm tra sức khỏe về mắt tại Phòng khám số 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (ảnh chụp tháng 8/2019)

Với Glôcôm bẩm sinh: Trẻ thường có giác mạc to, giác mạc phù trở nên mờ đục, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và co quắp mi.

-Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám mắt, đo nhãn áp và xử trí kịp thời.

+ Bệnh Glôcôm được điều trị như thế nào, cách phòng bệnh ra sao, thưa bác sĩ?

- Mục đích điều trị Glôcôm là hạ nhãn áp về mức an toàn nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác để duy trì chức năng thị giác cho bệnh nhân được ổn định lâu dài, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Vì vậy, người bệnh glôcôm cần phải được chăm sóc theo dõi thường xuyên, theo một quy trình chặt chẽ từ khi được phát hiện bệnh, được điều trị cho đến hết quãng đời còn lại nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác. Sử dụng thuốc với liều thấp nhất có thể vì các thuốc hạ nhãn áp ít nhiều đều có tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân.

Cần xác định chính xác cơ chế gây tăng nhãn áp trên mỗi bệnh nhân cụ thể để có biện pháp điều trị thích hợp. Điều trị Glôcôm có thể dùng thuốc, laser mống mắt chu biên hoặc phẫu thuật. Lựa chọn phương pháp điều trị nào phải dựa trên hình thái bệnh, giai đoạn bệnh và đáp ứng của từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến yếu tố kinh tế, xã hội, địa lý và khả năng tuân thủ điều trị của bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Để phòng bệnh Glôcôm hiệu quả, người dân không lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Với người trên 40 tuổi, người bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường cần khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các bệnh về mắt và điều trị kịp thời.

Nếu tiền sử gia đình có người bị thiên đầu thống, các thành viên khác trong gia đình cần đi khám định kỳ để phát hiện bệnh. Người đã được chẩn đoán là Glôcôm thì cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị và tái khám theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu của bệnh như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu… cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời được chẩn đoán và điều trị.

+ Xin cám ơn bác sĩ!

Thu Nguyệt (thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.