Giường bệnh cải tiến

Thứ Bảy, 15/02/2020, 12:43 [GMT+7]
.
.

Với mong muốn giúp đỡ bệnh nhân sau phẫu thuật, bệnh nhân liệt giường, bệnh nhân sau sinh, di chuyển thuận lợi, Trần Thành Đạt, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Bãi Cháy (TP Hạ Long) cùng các bạn đã chế tạo ra mô hình “Giường bệnh cải tiến”.

Nhóm tác giả mô hình “giường bệnh cải tiến” giới thiệu mô hình tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V.
Nhóm tác giả giới thiệu mô hình “Giường bệnh cải tiến” tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, năm 2019.

Em Trần Thành Đạt chia sẻ: "Khi chăm sóc người nhà bị ốm tại bệnh viện, chúng em nhận thấy các bệnh nhân bị ốm nằm liệt giường, bệnh nhân sau sinh, bệnh nhân chưa tỉnh sau phẫu thuật, khi di chuyển từ giường này sang giường khác gặp nhiều khó khăn. Người nhà và nhân viên y tế thường phải mất nhiều sức lực để bế, khiêng bệnh nhân, hoặc bệnh nhân phải tự xê dịch, gây đau đớn. Để giúp bệnh nhân và các y, bác sĩ thuận lợi hơn trong điều trị, chăm sóc, chúng em đã chế tạo ra mô hình “Giường bệnh cải tiến”.

Theo khảo sát của nhóm tác giả, hiện trên thế giới cũng có những chiếc giường thông minh, có nhiều tính năng, như nâng đầu, nâng chân, nghiêng người, hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh…, tuy nhiên phương pháp di chuyển người bệnh chủ yếu vẫn theo hình thức bế hoặc khiêng. Một số bệnh viện hiện đại hơn thì sử dụng robot thay thế. Do đó, mô hình của nhóm tác giả có thể xem như một giải pháp góp phần hỗ trợ công tác chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện được thuận lợi.

Mô hình gồm 2 giường: Giường cố định (1 tầng hoặc 2 tầng có cấu tạo giống nhau), các thanh giường bố trí ngang cách nhau 1 khoảng nhất định; giường di động gồm có 1 bộ thanh di động có thể kéo lên xuống bằng ròng rọc.

Giường di động
Giường di động.

Nguyên lý hoạt động của “Giường bệnh cải tiến” rất đơn giản. Giường cố định đặt sẵn trong bệnh viện. Giường di động khi di chuyển thì nhờ lực kéo, hoặc đẩy của con người. Hai bánh sau giúp cho các y tá, người nhà bệnh nhân có thể điều hướng theo mong muốn khi xe đang chuyển động. Hai bánh trước có chức năng hỗ trợ chịu tải và di chuyển theo. Khi muốn chuyển bệnh nhân từ giường này sang giường khác, sẽ đưa giường di động lại gần giường cố định, sao cho các thanh của giường di động lấp đầy khoảng cách của các thanh giường cố định. Sau đó, dùng tay để điều khiển cần kéo, hoặc mô tơ để kéo dây kéo nâng đệm và người bệnh lên trên mặt giường cố định. Tiếp theo, nâng người bệnh sang giường khác; điều khiển cần kéo hoặc mô tơ để hạ đệm và bệnh nhân xuống.

Với chiếc giường này, các y bác sĩ có thể di chuyển bệnh nhân một cách dễ dàng mà không cần di chuyển giường, ngay cả khi bệnh nhân đang hôn mê. Đặc biệt, với những bệnh nhân có trọng lượng lớn cũng di chuyển khá dễ dàng. Giải pháp này còn giảm thiểu thời gian lao động, khắc phục tình trạng thiếu điều dưỡng trong các bệnh viện. Giá cả “Giường bệnh cải tiến” cũng ở mức hợp lý vì được làm bằng gỗ, hoặc inox, lắp đặt dễ dàng, dễ sử dụng. 

Mô hình “Giường bệnh cải tiến” của nhóm tác giả: Trần Thành Đạt, Lê Hoàng Nam, Dương Hoàng Hải, Phạm Hoàng Nam, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Bãi Cháy (TP Hạ Long) đã được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, năm 2019 trao giải khuyến khích.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.