Giải "bài toán" dạy - học thời chống dịch corona

Thứ Tư, 19/02/2020, 17:39 [GMT+7]
.
.

Có lẽ chưa bao giờ, học sinh, sinh viên trên cả nước lại có một “kỳ nghỉ tết” bất đắc dĩ dài đến vậy. Quảng Ninh cũng không ngoại lệ. Nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đã cho học sinh trong toàn tỉnh nghỉ hết tháng 2/2020. Và để học sinh không quên kiến thức đã học, tích cực ôn tập bài cũ, học một phần kiến thức mới, mỗi nhà trường, giáo viên, cơ sở giáo dục đều chủ động ứng dụng những phần mềm giảng dạy online, mạng xã hội, E-Learning để truyền đạt kiến thức đến học sinh, giúp các em học tập tại nhà.

Đến thời điểm này, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19, thế nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, Quảng Ninh vẫn quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2. Hết thời gian này, tùy tình hình thực tế, diễn biến của dịch Covid-19, tỉnh sẽ có kế hoạch tiếp theo.

Trung tâm Truyền thông tỉnh ghi hình video hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức.
Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức ghi hình hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức.

Như vậy, “kỳ nghỉ tết” của học sinh trong tỉnh đã kéo dài hơn 1 tháng. Với thời gian nghỉ dài, chắc chắn rằng nếu không ôn luyện tại nhà, học sinh sẽ bị mai một kiến thức đã học. Chính vì vậy, để đồng hành cùng ngành Giáo dục, mới đây, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức ghi hình, sản xuất video hướng dẫn học sinh ôn tập kiến thức tại nhà để phát trên các hạ tầng báo điện tử, fanpage, cổng thông tin, Youtube. Đây là một trong những giải pháp hỗ trợ học sinh ôn tập, tự học trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

2 đơn vị đã phối hợp tổ chức ghi hình bài giảng ở các cấp, môn học, với thời lượng 30 phút/video. Nội dung tập trung vào củng cố kiến thức môn học, hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ học, đặc biệt là với những khối cuối cấp. Tham gia giảng dạy là những giáo viên có kinh nghiệm ở các trường học trên địa bàn tỉnh. Sau khi ghi hình, video giảng dạy được đăng tải trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh: Báo Quảng Ninh điện tử: http://baoquangninh.com.vn/; Cổng Thông tin điện tử tỉnh: https://quangninh.gov.vn/; Youtube Quảng Ninh TV: https://www.youtube.com/user/quangninhtv; Fanpage QMG - Tin Tức Quảng Ninh 24/7: https://www.facebook.com/truyenthongquangninh/ và ứng dụng Smart Quảng Ninh.

a
Học sinh TP Hạ Long học trực tuyến tại nhà.

Trước đó, Sở Giáo dục & Đào tạo cũng đã phối hợp với Viễn thông Quảng Ninh triển khai miễn phí giải pháp giáo dục điện tử VNPT E-Learning trong các trường học. Đây là cách thức giảng dạy trên nền tảng internet giúp giáo viên và học sinh có thể dạy, học từ xa. Giáo viên các trường có công cụ để quản lý, thiết kế kho bài giảng điện tử, bài kiểm tra cho học sinh. Các tư liệu học tập ở định dạng phim, ảnh, tài liệu, trực tiếp upload lên hệ thống hoặc từ bất cứ nguồn tư liệu sẵn có khác như youtube, google, wiki, website của nhà trường. Đối với học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị điện thoại thông minh, Ipad, máy tính để bàn có kết nối internet.

Có thể nói, trong thời điểm học sinh phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 thì việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy, học từ xa là giải pháp vô cùng cần thiết nhằm duy trì động lực học tập cho học sinh. Cùng với đó là giúp học sinh tiếp cận với công nghệ hiện đại đang phát triển mạnh mẽ, hòa nhập cùng thời đại công nghiệp 4.0.

Chị Trần Thị Thanh Hải hướng dẫn con trai là em Hà Đồng Hiếu, học sinh lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm, TP Hạ Long làm bài tập ở nhà.
Chị Trần Thị Thanh Hải hướng dẫn con trai là em Hà Đồng Hiếu, học sinh lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm, TP Hạ Long, làm bài tập ở nhà.

Thực tế thì thời gian qua, nhiều giáo viên, nhà trường đã chủ động giao bài, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh học từ xa với nhiều hình thức như tổ chức học trực tuyến như qua facebook, zalo và nhiều phần mềm học qua mạng miễn phí chuyên dụng khác… Cùng với đó là tổ chức cho học sinh tự học theo bài của giáo viên giao rồi nộp qua mạng để giáo viên hướng dẫn, chấm, chữa bài; giao bài, gửi tài liệu, nhận bài qua email, tin nhắn... Tùy vào điều kiện thực tế mà mỗi giáo viên, nhà trường có thể áp dụng hình thức dạy và học cho phù hợp. Tuy kết quả đạt được không thể bằng với việc truyền đạt, giảng dạy trực tiếp trên lớp học, nhưng học trực tuyến, từ xa cũng đã đem lại những kết quả tích cực, học sinh có ý thức ôn luyện tại nhà hơn, tiếp thu kiến thức cô giáo truyền dạy từ xa, hoàn thành những bài tập được giao, qua đó củng cố kiến thức đã học, không sao nhãng việc học hành.

Thời gian nghỉ học còn kéo dài đến hết tháng 2/2020, chính vì vậy, việc tổ chức linh hoạt những hình thức học từ xa, qua mạng phù hợp là rất cần thiết đối với mỗi giáo viên, nhà trường, học sinh. Điều này còn góp phần gắn kết giữa thầy cô giáo với phụ huynh, giúp học sinh không bị mai một kiến thức và đặc biệt là không sa đà vào các trò chơi, thiết bị điện tử, vốn là mối lo lắng của nhiều gia đình.

Thái Bình

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.