Đồng bộ các giải pháp hỗ trợ việc làm

Thứ Năm, 13/02/2020, 14:25 [GMT+7]
.
.

Chung tay phòng chống dịch bệnh nCoV, trong tháng 2/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tạm dừng tổ chức phiên giao dịch việc làm trên toàn hệ thống Sàn giao dịch việc làm Quảng Ninh. Hoạt động tiếp nhận thông tin tuyển dụng lao động, tìm kiếm việc làm, giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp được thực hiện thông qua các trang điện tử của Trung tâm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tham gia phiên giao dịch việc làm online với 10 tỉnh phía Bắc, tháng 8-2019. Ảnh: Thu Trang
Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tham gia phiên giao dịch việc làm online với 10 tỉnh phía Bắc, tháng 8/2019. Ảnh: Thu Trang

Đây cũng là một trong những biện pháp để Trung tâm hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020. Năm qua, Trung tâm đã phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các địa phương tổ chức điều tra cung - cầu lao động năm 2020; ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong việc cung ứng lao động, tìm kiếm các vị trí việc làm... Để thuận tiện trao đổi thông tin về cung - cầu lao động với các địa phương, Trung tâm bố trí cán bộ đi giám sát, cài đặt 295 máy tính và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho 139 xã, phường, thị trấn của 11 địa phương trong tỉnh; điều tra cung lao động trên phần mềm với tổng số 187.399 hộ dân, qua đó thu thập thông tin 2.465 người lao động tìm việc làm. Trung tâm đã ký kết hợp đồng điều tra cầu lao động với 14 địa phương, qua đó đã thực hiện điều tra cầu lao động năm 2019 tại 425 doanh nghiệp, thu thập được thông tin 2.651 vị trí việc làm trống. Từ đầu tháng 1/2020, việc điều tra thông tin về cung - cầu lao động tiếp tục được Trung tâm đẩy mạnh.

Nhờ vậy, thời điểm hiện tại, khi phải hạn chế tụ tập đông người, Trung tâm đã có nhiều dữ liệu để đẩy mạnh cung ứng thông tin thị trường lao động, như: Thông tin việc làm trống, thông tin người tìm việc làm trên địa bàn tỉnh, trong nước thông qua website, trang mạng xã hội của Trung tâm... để giúp người dân, doanh nghiệp nắm bắt kịp thời. Đồng thời, Trung tâm thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin "Việc tìm người - Người tìm việc" trên trang website và Cổng thông tin điện tử của Bộ LĐ-TB&XH, của tỉnh. Đây là một trong những hình thức khá hiệu quả trong giới thiệu việc làm. Được biết, năm 2019, Trung tâm đã đăng thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động cho 1.589 lượt doanh nghiệp, thu hút 12.070 lượt truy cập của lao động, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu thập thông tin việc làm trống, thông tin người tìm việc trên Internet cũng như tại các điểm tổ chức giao dịch việc làm.

Thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tăng cường cung cấp thông tin thị trường lao động, cung- cầu lao động trên địa bàn tỉnh trên website của Trung tâm.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh tăng cường cung cấp thông tin thị trường lao động, cung - cầu lao động trên website của đơn vị.

Thời gian tới, Trung tâm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tư vấn, khai thác xuất khẩu lao động theo đơn hàng của Bộ LĐ-TB&XH và các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh. Khi hết dịch bệnh nCoV ở trong nước và ở các nước, Trung tâm tập trung đẩy mạnh các phiên tại sàn giao dịch việc ở các địa phương, sàn giao dịch online, sàn giao dịch việc làm lưu động cấp huyện hoặc ngày hội việc làm và xuất khẩu lao động cấp xã - những hoạt động được rất nhiều doanh nghiệp, người lao động quan tâm. Năm qua, Trung tâm duy trì tổ chức 55 sàn giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng có kết nối online; 4 phiên giao dịch việc làm online kết nối với các tỉnh khu vực phía Bắc, 3 phiên giao dịch việc làm lưu động tại TP Móng Cái, TX Quảng Yên, huyện Bình Liêu; tổ chức 1 Ngày hội việc làm - Xuất khẩu lao động tại TX Đông Triều. Năm 2019, Trung tâm đã tư vấn việc làm, chính sách pháp luật, xuất khẩu lao động, du học cho 7.498 lượt lao động và doanh nghiệp; giới thiệu việc làm cho  4.597 lượt lao động; cung ứng 100 lao động cho các doanh nghiệp; giới thiệu xuất khẩu cho 35 lao động sang các nước Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản; hoàn thiện hồ sơ đăng ký làm việc tại Hàn Quốc cho 33 người...

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên; nâng cao hiệu quả công tác tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp... Năm 2019, Trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 22.109 lượt người thất nghiệp; qua đó có 531 người được giới thiệu việc làm, 430 người được hỗ trợ học nghề, 121 người hủy hưởng trợ cấp thất nghiệp...

Khó khăn hiện nay trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm là nguồn lao động tham gia các sàn giao dịch việc làm chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Các chỉ tiêu về tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động trong năm 2020 được Trung tâm đặt ra khá cao; đồng thời có nhiều giải pháp để hoàn thành những chỉ tiêu này.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.