Đa dạng hóa các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống

Thứ Ba, 04/02/2020, 13:23 [GMT+7]
.
.

Theo số liệu của Sở GD&ĐT, 20 năm qua, khối trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đã đầu tư trên 1.000 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ, phục vụ cho việc giảng dạy, đào tạo.

Một khóa học kỹ năng sống cho học sinh của Trung tâm đào tạo kỹ năng sống Awaken (TP Hạ Long)
Một khóa học trải nghiệm kỹ năng sống cho học sinh của Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Awaken. Ảnh trung tâm cung cấp

Thành lập từ năm 2013, Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Awaken (TP Hạ Long), đến nay, đã tạo dựng được uy tín, thương hiệu trong việc đào tạo, tư vấn, huấn luyện, hợp tác chuyên gia. Bà Phạm Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Awaken, cho biết: “Với các khóa học kỹ năng sống cho học sinh vừa được chúng tôi thực hiện tại trung tâm, vừa thực hiện tại trường học. Cùng với đó, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm cho học sinh tại các địa phương trong tỉnh, nhằm giúp các em ứng dụng kiến thức vào thực tế, tư duy học tập nhanh nhạy. Về cơ bản, các hoạt động của trung tâm đều nhận được sự phản hồi tích cực của những người tham gia".

Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học PISA: Tổ chức thi cấp chứng chỉ quốc tế IELTS tại Hạ Long
Trung tâm Ngoại ngữ và Tư vấn du học PISA tổ chức thi cấp chứng chỉ quốc tế IELTS tại Hạ Long. Ảnh chụp thí sinh được nhận diện, kiểm tra vân tay trước khi thi. Ảnh: Tạ Quân

Bên cạnh Trung tâm Đào tạo kỹ năng sống Awaken, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều trung tâm kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học đang hoạt động hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Được biết, hiện, toàn tỉnh có 86 trung tâm và 39 cơ sở ngoại ngữ, tin học tư thục, trong đó, số trung tâm có người nước ngoài tham gia giảng dạy là 42 trung tâm với trên 13.500 lượt học viên theo học. Tổng số giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học lên tới trên 1.000 giáo viên, trong đó 800 giáo viên Việt Nam và 200 giáo viên nước ngoài. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 23 trung tâm kỹ năng sống với trên 10.000 lượt học viên.

Theo đó, hệ thống trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống ngày càng phát triển cả về quy mô, loại hình, số lượng và chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của mọi đối tượng từ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên đến người lao động. Bên cạnh công tác đào tạo bồi dưỡng theo nhu cầu người học, hệ thống các trung tâm này đóng góp rất lớn vào phong trào “ngoại ngữ và kỹ năng sống cộng đồng” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, làm thiện nguyện và dạy miễn phí cho cộng đồng tại các phường, xã khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Về cơ bản, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại các đơn vị này cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy học theo quy định. Tất cả giáo viên có chứng chỉ đáp ứng được các tiêu chí của Khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu, theo yêu cầu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, các trung tâm cũng nỗ lực hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo tối đa các yêu cầu đối với việc đào tạo ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống. Các phòng học, phòng chức năng được trang bị đáp ứng yêu cầu dạy và học, tư vấn, hoạt động trải nghiệm như: Điều hòa, máy chiếu, internet, đài CD, bảng từ, bàn ghế, tranh ảnh... phù hợp đối tượng và môn học.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thời gian vừa qua, công tác chỉ đạo và quản lý hoạt động giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sát sao của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, đặc biệt là sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Sở Ngoại vụ, Công an cấp huyện, chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT cấp huyện. Cụ thể, Sở GD&ĐT thường xuyên phối hợp với Công an tỉnh rà soát, chấn chỉnh kịp thời các đơn vị tổ chức giảng dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống trái phép trên địa bàn. Công an cấp huyện, chính quyền địa phương và Phòng GD&ĐT cấp huyện cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động giảng dạy ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống trên địa bàn (điển hình là Phòng GD&ĐT: Cẩm Phả, Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Móng Cái, Vân Đồn...).

Có thể thấy, với sự nỗ lực, nhiều trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống ngày càng khẳng định thương hiệu, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của giáo dục tỉnh Quảng Ninh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.