Cuộc sống mới ở khu tái định cư làng chài

Thứ Năm, 13/02/2020, 13:23 [GMT+7]
.
.

Năm 2014, thực hiện chính sách di dân ở các làng chài trên Vịnh Hạ Long, hàng nghìn người dân đã được di dời lên bờ, bắt đầu cuộc sống mới ở khu tái định cư Cái Xà Cong - khu 8 (phường Hà Phong, TP Hạ Long). Đến nay, vượt qua nhiều khó khăn ban đầu, cuộc sống của người dân đã ổn định, ngày càng ấm no hơn.

Nhân dân khu phố 8 nhận quà từ công ty Coca-Cola
Nhân dân khu phố 8 nhận quà nhân dịp đầu xuân năm Canh Tý 2020 do Công ty Coca-Cola tặng.

An cư lạc nghiệp

Đề án di dân ở các làng chài trên Vịnh Hạ Long lên bờ sinh sống là một trong những kết quả quan trọng mà tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ 2010-2015. Đây được xem là sự thay đổi mang tính bước ngoặt, vừa giải quyết ổn định cuộc sống của hàng nghìn người dân làng chài, vừa góp phần quan trọng trong bảo tồn, phát triển bền vững môi trường di sản Vịnh Hạ Long. Trên diện tích 8ha, tổng số 344 căn nhà đã trở thành tổ ấm của hơn 1.700 người, đem lại cho cư dân làng chài cuộc sống an cư và cơ hội thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Bội, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu phố 8, cho biết: Trong một môi trường sinh hoạt hoàn toàn mới mẻ, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, từ nơi ăn ở đến việc làm còn nhiều bất cập, cùng với nếp sống sinh hoạt từ bao đời nay trên biển, bây giờ về với đất liền, người dân còn rất nhiều bỡ ngỡ. Đa số họ không biết chữ, nhiều trường hợp thiếu các loại giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, sống chung một gia đình nhưng không có tên trong hộ khẩu... 5 năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ sở hạ tầng khu dân cư như nhà văn hóa, trường mầm non, đường giao thông... được đầu tư xây dựng. Nhiều hỗ trợ ổn định đời sống cho người dân được thực hiện, đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, làm cho người dân cảm thấy rất ấm lòng. Nhân dân khu phố đã nỗ lực đoàn kết, khắc phục khó khăn để vươn lên.

Đời sống kinh tế dần ổn định, đa số người dân vẫn phát huy tốt nghề truyền thống đánh bắt hải sản với 148 tàu các loại; 120 đò phục vụ chở khách du lịch; 10 hộ nuôi trồng thủy sản phục khách tham quan trong các dịch vụ thuộc Ban Quản lý Vịnh Hạ Long; 22 hộ dân mở các dịch vụ bán hàng ăn sáng và bán hàng tạp hóa; 1 hộ kinh doanh đóng và sửa chữa tàu... Bên cạnh đó, được sự quan tâm của tỉnh, thành phố đã hỗ trợ vốn vay để nhân dân phát triển kinh tế, năm 2015 Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho vay 1,3 tỷ đồng với 63 hộ...

Chị Nguyễn Thị Quế (tổ 65, khu 8) cho biết: “Cuộc sống trước kia quá vất vả, lênh đênh trên biển, mỗi lần bão gió nơm nớp lo sợ. Nghỉ làm nghề biển, gia đình chuyển sang kinh doanh tại nhà. Lúc đầu còn bỡ ngỡ, nhưng đến nay cuộc sống đã ổn định. Con cái, đứa đang còn học, đứa đã học nghề, đi làm ổn định. Từ thu nhập, gia đình trang sắm thêm nhiều thiết bị, đồ dùng điện tử phục vụ cuộc sống. Bây giờ chúng tôi không phải suy nghĩ mỗi khi có bão gió nữa, cuộc sống mới khá ổn định, yên tâm”.

Cuộc sống của gia đình chị Quế đã dần ổn định.
Chị Nguyễn Thị Quế yên tâm về cuộc sống, công việc hiện tại của gia đình, không còn sợ cảnh lênh đênh trên biển.

Đổi thay nơi vùng đất mới

Năm đầu khi mới thành lập, khu phố 8 luôn là một trong những khu vực nhạy cảm về an ninh trật tự của phường Hà Phong. Do trình độ dân trí thấp, thói quen sinh sống trên biển lâu đời, tinh thần đoàn kết chưa cao, đã xảy ra nhiều vụ vi phạm pháp luật. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 5/2015 khu phố đã xảy ra 25 vụ vi phạm: Truyền đạo trái phép, đánh bạc, đánh nhau gây thương tích... Nhận định rõ tình hình, lãnh đạo khu phố đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an vào cuộc tuyên truyền, bám sát địa bàn, kịp thời xử lý, đến nay các vi phạm đã giảm hẳn, an ninh trật tự ổn định, không còn hiện tượng trộm cắp vặt, không có vụ việc vi phạm pháp luật phức tạp, kéo dài.

Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, hoạt động có hiệu quả. Cán bộ, đảng viên tích cực tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các đoàn thể chính trị - xã hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên..., tích cực trong hoạt động, tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân khu phố ổn định đời sống, tham gia đấu tranh với các tệ nạn xã hội, giữ gìn, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bội cho biết thêm: Người dân đã thấy được muốn có cuộc sống tốt hơn thì phải có hiểu biết, có tri thức, trước tiên phải biết chữ. Những năm qua, khu phố đã phối hợp mở được 3 lớp xóa mù chữ. Khu phố đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân với phương châm người biết chữ bảo người không biết chữ, phấn đấu mỗi năm giảm từ 10-15% số người không biết chữ, làm tốt công tác vận động các cháu đến trường. Trước kia đa phần người dân không biết chữ, thì nay chỉ còn khoảng trên 200 người (lứa tuổi từ 15-60) không biết chữ. Hầu hết các gia đình đều có người đi học, có cháu 11 tuổi vẫn tích cực theo học lớp 1. Hằng năm tổng kết hè, khu phố khen thưởng từ 32-36 học sinh giỏi toàn diện các cấp học. Các đám cưới, tang lễ được khu phố tổ chức theo nếp sống văn minh.

Qua hơn 5 năm, nhân dân khu phố 8 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Các đối tượng chính sách được quan tâm chu đáo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản giữ vững, đời sống nhân dân từng bước được ổn định, nhiều hộ phát triển khá. Nhiều hoạt động thể thao, văn hóa diễn ra hằng ngày, tạo không khí vui tươi, phấn phởi, tinh thần đoàn kết trong khu phố. Bình xét danh hiệu gia đình văn hóa năm sau cao hơn năm trước, khu phố đạt khu phố văn hóa 4 năm liền (2016-2019).

Chấm dứt cuộc sống lênh đênh trên biển với cái nghèo, cái khổ luôn đeo bám, giờ đây cuộc sống hôm nay của ngư dân khu tái định cư làng chài Hà Phong đã có nơi ăn, chốn ở vững bền, đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.