Cục Hải quan tỉnh: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống virus corona

Thứ Hai, 03/02/2020, 16:44 [GMT+7]
.
.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) gây ra đang ở mức báo động, toàn ngành Hải quan Quảng Ninh đã khẩn trương và quyết liệt phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

da
Lực lượng Hải quan tỉnh đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế với gần 205.000 chiếc khẩu trang. 

Ngay từ trung tuần tháng 1/2020, Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo cấp Cục, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cho từng đơn vị trực thuộc để triển khai đến từng cán bộ, người lao động.

Yêu cầu cao nhất đặt ra là phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa là các mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc, chỉ được thông quan hàng hóa khi có giấy chứng nhận kiểm dịch, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu; thực hiện tạm dừng các hoạt động xuất khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới tại các điểm xuất hàng trên tuyến biên giới; tuần tra, kiểm soát dọc biên giới, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồng thời, tạo mọi điều kiện thông quan nhanh nhất đối với hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ phục vụ cho công tác phòng, chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV. Bênh cạnh đó, công tác phối hợp các lực lượng kiểm dịch, Biên phòng để giám sát hành khách XNC, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh cũng được đặt lên hàng đầu.

Đặc biệt, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nCoV, ngày 31/1, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh đã yêu cầu dừng việc XNC bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch, cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc và tạm thời đóng các đường mòn, lối mở; không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan tỉnh đã yêu cầu các đơn vị hải quan khu vực miền Đông (Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và Vạn Gia) đảm bảo 100% quân số, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, các điểm xuất hàng... phối hợp các với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, XNK không đúng quy định.

Theo đó, số lượng hành khách XNC đã giảm đáng kể, không còn khách XNC theo đoàn, cư dân biên giới XNC trong ngày. Cụ thể, ngày 31/1 có 3.180 lượt XNC (giảm 1/3 so với các ngày trước Tết). Đến ngày 1/2 chỉ còn 230 lượt (giảm 93% so với ngày 31/1), trong đó, không có khách Trung Quốc nhập cảnh. Trên tuyến đường hàng không, từ ngày 31/1, chuyến bay Thâm Quyến đã tạm dừng đến hết tháng 2/2020, hiện chỉ còn 1 chuyến từ Incheon (Hàn Quốc) - Vân Đồn với hành chính 2 chuyến/tuần.

Đối với lực lượng kiểm soát chống buôn lậu (Đội Kiểm soát hải quan số 1, Đội Kiểm soát phòng chống Ma túy và Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tàu Dân Tiến) cũng phải đảm bảo 100% quân số và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, triển khai toàn lực lượng cho công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tính đến chiều ngày 3/2, lực lượng Hải quan đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, gom từ nội địa để bán sang Trung Quốc kiếm lời, với gần 205.000 chiếc khẩu trang. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thu 59.000 chiếc, tạm giữ 118.000 chiếc; Đội Kiểm soát Hải quan số 1 bắt 3 vụ, thu 45.000 chiếc khẩu trang các loại.

Để công tác phòng chống dịch bệnh nCoV đạt được kết quả tốt nhất, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đồng chí Nguyễn Văn Nghiên, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh khẳng định: Hiện Cục Hải quan tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ngành sẵn sàng thực hiện phương án đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh; chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 các địa phương tăng cường triển khai công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, hai bên cánh gà cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới để giám sát chặt chẽ người qua lại cửa khẩu Móng Cái, Hoành Mô, Bắc Phong Sinh và cả trên tuyến đường biển.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo ngày về tình hình XNC, XNK, công tác chống buôn lậu và công tác khác về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nCoV…

Hoàng Nga

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.