Vươn cao bản lĩnh, trí tuệ Việt

Thứ Sáu, 24/01/2020, 08:00 [GMT+7]
.
.

Với sự học hỏi, khát vọng, hoài bão, khổ luyện không ngừng, nhiều thế hệ học sinh của Quảng Ninh đã ngày càng khẳng định bản thân, trở thành niềm tự hào của nhà trường, thầy cô, gia đình. Giành những tấm huy chương danh giá tại các cuộc thi, sân chơi mang tầm cỡ quốc tế đã không còn là giấc mơ xa vời với học sinh Quảng Ninh.

fggf
Lương Nguyên Cát (trái) và Nguyễn Khánh Toàn (phải), Trường THPT Chuyên Hạ Long, giành HCB Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44 - năm 2019.

Gặp Lương Nguyên Cát (lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long) sau khi trở về từ Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44 được tổ chức tại thủ đô Zagreb, Croatia (từ ngày 13-16/11), chúng tôi nhận thấy em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Chỉ sau một cuộc thi, dường như Lương Nguyên Cát đã mạnh dạn, tự tin hơn.

Lương Nguyên Cát chia sẻ: "Em và bạn Nguyễn Khánh Toàn, lớp 12 Toán, đại diện cho đoàn học sinh của Quảng Ninh tham dự Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44. Dưới sự dẫn dắt của tiến sĩ Đặng Toàn Vinh, Trưởng Khoa Thủy sản, Trường Đại học Hạ Long, chúng em đã xuất sắc giành được HCB. Em thấy rất vui vì đã làm hết sức mình. Cả em và Toàn đã dành khá nhiều tâm huyết, thời gian để thực hiện sản phẩm. Tham gia cuộc thi giúp chúng em có thêm rất nhiều trải nghiệm, không chỉ được giao lưu, học hỏi với các bạn bè quốc tế, mà còn được cải thiện vốn tiếng Anh, khả năng thuyết trình".

Nói về 2 học trò của mình, thầy Trịnh Đình Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, phấn khởi: "Ở trường, 2 em Lương Nguyên Cát và Nguyễn Khánh Toàn đều là những học sinh chăm ngoan, chịu khó học hỏi, tìm tòi, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Đặc biệt, các em đã dành nhiều thời gian để tự học, tự nghiên cứu. Nhà trường rất tự hào về thành tích mà 2 em đã đạt được. Những cuộc thi, sân chơi lớn, mang tầm cỡ quốc tế là cơ hội tốt để học sinh nhà trường cọ xát, hoàn thiện bản thân, từ đó mở rộng tầm hiểu biết về thế giới, sẵn sàng hội nhập, vững tin vươn ra biển lớn".

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng Nguyễn Ngọc Minh Hải và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh, Trường THPT Chuyên Hạ Long.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng Nguyễn Ngọc Minh Hải, lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hạ Long, sau khi em đoạt HCĐ tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2016.

Lương Nguyên Cát, Nguyễn Khánh Toàn không phải là 2 học sinh duy nhất của Quảng Ninh đạt được thành tích cao tại các cuộc thi, sân chơi quốc tế, khu vực. Chiếc huy chương đầu tiên của học sinh Quảng Ninh có được tại 1 kỳ Olympic khoa học quốc tế dành cho học sinh phổ thông thuộc về Vi Anh Tuấn, Trường THPT Cẩm Phả (HCB Olympic Hóa học năm 1998).

Gần 20 năm sau đó, giáo dục mũi nhọn Quảng Ninh dường như bị chững lại, lép vế tại các cuộc thi quốc tế. Mãi đến năm 2016, Nguyễn Ngọc Minh Hải, lớp chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Hạ Long, đã giúp giáo dục Quảng Ninh khởi sắc khi mang về chiếc HCĐ tại Olympic Sinh học quốc tế. Sau đó, liên tiếp trong 2 năm gần đây, thế hệ trẻ của tỉnh đã khẳng định bản thân, tự tin vươn ra biển lớn. Cuối năm 2018, 2 em: Lê Tuấn, chuyên Toán 1, Mạnh Tuấn Hưng, chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã giành HCB tại Triển lãm Sáng chế quốc tế ở Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc). Lê Tuấn chia sẻ: "Giành được thành tích cao tại Triển lãm Sáng chế quốc tế ở Cao Hùng đã giúp em có thêm nhiều cơ hội phát triển trong quá trình học tập sau này. Vừa qua, em đã nhận được học bổng của Đại học Cincinnati, thuộc bang Ohio, Mỹ, đào tạo chương trình tài năng. Trường nằm trong top 25 trường công lập nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ".

e Lê Tuấn
Mạnh Tuấn Hưng (phải) và Lê Tuấn, Trường THPT Chuyên Hạ Long, giành HCB tại Triển lãm Sáng chế quốc tế ở Đài Loan (Trung Quốc) năm 2018.

Cùng năm 2018, tại Cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19, Quảng Ninh cũng rất tự hào khi có em Lê Kỳ Nam, Trường THPT Chuyên Hạ Long, thí sinh duy nhất của tỉnh dự thi, đã xuất sắc đoạt HCĐ. Đây cũng là lần đầu tiên Quảng Ninh có thí sinh được chọn vào đội tuyển dự thi Olympic vật lý châu Á và đoạt huy chương. Nhắc lại về thành tích của cậu học trò Lê Kỳ Nam ngày nào, cô giáo Đỗ Thị Diệu Thúy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, chia sẻ: “Kiến thức của Olympic vật lý châu Á cao hơn nhiều so với kiến thức của cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, tỷ lệ phần thi thực nghiệm chiếm đến 40%, gắn rất nhiều đến kiến thức thực tiễn, thực tế đời sống. Tôi tin là  với sự nỗ lực cao, Kỳ Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong quá trình học tập và làm việc sau này".

Tháng 6/2019, Trần Ngọc Khánh, lớp 12 Lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long, tiếp tục đem về chiếc HCĐ tại Cuộc thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) lần thứ III, tổ chức tại thủ đô Riga của Latvia.

Tin tưởng rằng, với sự học hỏi không ngừng, mạnh dạn tìm tòi, nghiên cứu, thế hệ trẻ của Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy khả năng, chinh phục nhiều tri thức mới, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh và đất nước.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.