Vì một Di sản Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa

Chủ Nhật, 12/01/2020, 11:19 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào chống rác thải nhựa đã lan tỏa mạnh mẽ bằng nhiều việc làm thiết thực trong cộng đồng. Tinh thần ấy, trách nhiệm ấy ngày càng được nâng lên khi mỗi người dân, du khách, tổ chức, doanh nghiệp đều đang chung tay hành động để bảo vệ môi trường di sản Vịnh Hạ Long.

Mặc dù còn không ít những khó khăn, song với những giải pháp đúng đắn, cấp bách trong bảo vệ môi trường đã từng bước làm giảm áp lực về rác thải nhựa lên Vịnh Hạ Long. Qua đó, góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị bền vững của di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Công tác tuyên truyền chống rác thải nhựa được Ban Quản lý vịnh Hạ LOng thực hiện thường xuyên, liên tục.
Tuyên truyền chống rác thải nhựa thông qua các biển báo, pano được Ban quản lý Vịnh Hạ Long đôn đốc các chủ tàu, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thực hiện thường xuyên.

Chúng tôi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vào dịp cuối năm, điểm đáng chú ý là ở rất nhiều địa điểm xung quanh cảng tàu đều được dán hoặc đặt các biển, pano thông báo, tuyên truyền về chống rác thải nhựa. Đặc biệt, đội ngũ kiểm soát vé cũng nghiêm túc, kịp thời nhắc nhở du khách không mang sản phẩm chai nhựa dùng một lần xuống tàu và trong quá trình tham gia các hoạt động tham quan, vui chơi trên Vịnh, được du khách đồng thuận chấp hành.

Chị Nguyễn Thanh Mai, hướng dẫn viên du lịch Công ty Red Coral Travel, chia sẻ: Ngay khi có chủ trương của tỉnh, thành phố, Ban quản lý Vịnh, đội ngũ hướng dẫn viên chúng tôi đã chủ động trong việc nhắc nhở, thông báo tới du khách về việc không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khi đi thăm Vịnh Hạ Long. Tháng 12 vừa qua, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo quy rõ trách nhiệm cho các hướng dẫn viên nếu không thông báo, hướng dẫn, để xảy ra trường hợp khách du lịch mang theo các sản phẩm nhựa sử dụng một lần khi tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long sẽ không được hưởng chính sách ưu đãi về phí tham quan dành cho hướng dẫn viên du lịch trên Vịnh Hạ Long... Tôi nghĩ rằng, giải pháp mạnh tay như vậy là cách hiệu quả để mỗi cá nhân, nhất là những người trực tiếp làm du lịch phải nâng cao trách nhiệm, ý thức của mình cùng hành động vì một Hạ Long không rác thải nhựa.

Với vai trò là cơ quan quản lý, những năm qua, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã duy trì nghiêm túc hoạt động thu gom, xử lý rác thải, nước thải trên Vịnh đúng quy trình với lượng rác thu gom trung bình hằng tháng đạt trên 100 tấn rác các loại. Đặc biệt, từ 1/9/2019, thực hiện chủ trương của chính phủ, tỉnh về việc không sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cá nhân, đơn vị đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long, cùng nhiều giải pháp thiết thực để chống rác thải nhựa.

Ông Đỗ Tiến Thành, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ - Nghiên cứu, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Để hoạt động này mang tính bài bản, được thực hiện một cách nghiêm túc, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã liên tục tuyên truyền tới các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh về việc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, mà thay thế bằng các sản phẩm thân thiện môi trường để phục vụ các hoạt động dịch vụ cho khách, đồng thời kết hợp kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện. Đặc biệt, chúng tôi đưa nội dung này vào hợp đồng dịch vụ trên Vịnh Hạ Long. Với doanh nghiệp vi phạm, đầu tiên chúng tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở, nếu vẫn cố tình vi phạm, sẽ xem xét việc xử lý hợp đồng, có thể dừng hoặc đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp trên Vịnh Hạ Long.

Các quầy bán hàng dịch vụ trên vịnh Hạ Long đã thực hiện thay thế túi ni lông đựng sản phẩm bằng túi giấy thân thiện với môi trường.
Các quầy bán hàng dịch vụ trên Vịnh Hạ Long đã thực hiện thay thế túi nilon đựng sản phẩm bằng túi giấy thân thiện với môi trường.

Bằng những biện pháp kiên quyết, chỉ trong 4 tháng vừa qua, hoạt động chống rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tích cực; ý thức của mỗi cá nhân trong việc chống rác thải nhựa không ngừng được nâng lên. Tiêu biểu, các tàu du lịch, tàu nghỉ đêm đã tiên phong nói không với rác thải nhựa bằng cách chuyển sang lắp đặt các cây nước trên tàu, sử dụng chai nước thủy tinh, cho du khách mượn các bình nước bằng thủy tinh thay vì dùng chai nhựa... Bên cạnh đó, các chủ tàu, nhân viên, hướng dẫn viên đều nhắc nhở, yêu cầu du khách không mang chai nhựa, túi nilon lên đảo, hang động. Trên tàu luôn có thùng rác để thu gom, vận chuyển về bờ xử lý. Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trên Vịnh đã chủ động thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần bằng đồ dùng bằng giấy, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường (ống hút giấy, cốc giấy, túi giấy, chai thủy tinh...) để đựng sản phẩm bán cho du khách.

Trong thời gian tới, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức làm nhiệm vụ nghiên cứu, bảo vệ môi trường triển khai các giải pháp tăng cường bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long nói chung, chống rác thải nhựa nói riêng; tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, tìm kiếm các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần thân thiện với môi trường, đảm bảo phù hợp, tiện ích cho việc sử dụng của du khách...

Bên cạnh những chuyển biến tích cực bước đầu, việc chống rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long cũng còn những khó khăn nhất định do ý thức của một bộ phận cá nhân, doanh nghiệp, du khách. Song, tin tưởng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý, sự đồng lòng của các đơn vị kinh doanh, cá nhân, việc ngừng hoàn toàn sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trên Vịnh Hạ Long sẽ sớm thành hiện thực. Qua đó, góp phần tạo dựng, bảo vệ môi trường sống cho người dân, môi trường du lịch thêm xanh, sạch, đẹp, cảnh quan di sản thiên nhiên thế giới ngày càng tốt hơn.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.