Uông Bí: Nhiều giải pháp xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp

Thứ Tư, 15/01/2020, 14:05 [GMT+7]
.
.

Nhằm xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, TP Uông Bí đã thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu hút du khách. 

Công nhân Công ty CP
Công nhân Công ty CP Phát triển Tùng Lâm thường xuyên quét dọn tại khu di tích Yên Tử.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Tùng Lâm là đơn vị đầu tư phát triển du lịch tại Yên Tử. Để thu hút du khách thì công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực di tích cũng là một trong những giải pháp quan trọng. Công ty đã thực hiện phân công lao động theo từng khu vực, áp dụng các hình thức khen thưởng thiết thực đối với nhân viên có thành tích, tăng lương theo đúng quy định cho nhân viên vệ sinh. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức của du khách trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường được Công ty đặt lên hàng đầu. Do đó, Công ty đã lắp đặt nhiều khẩu hiệu tại khu di tích như: Đường lên chùa Đồng nói không với rác; Vứt rác bừa bãi, nghìn vái bằng không; Nhặt rác trên đường, trời thương phật độ... Qua đó, đến nay, cảnh quan môi trường khu di tích Yên Tử luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ. 

Không riêng Tùng Lâm, để khắc phục những hạn chế trong công tác vệ sinh môi trường, Uông Bí đã trang bị 4 xe quét, hút và thu gom, vận chuyển rác tại các tuyến phố chính. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động 3 trạm rửa xe tự động cho các xe vận chuyển than từ khu vực khai trường Vàng Danh, Than Thùng ra Cảng Điền Công và xe vận chuyển từ Cảng đi vào đường dân sinh. Thành phố cũng duy trì hiệu quả các công trình xử lý nước thải, giảm thiểu ô nhiễm bụi, tiếng ồn. 

Thành phố cũng phát huy hiệu quả của zalo nhóm thông tin vi phạm về môi trường với 134 thành viên là các lãnh đạo thành phố, lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban, xã, phường... Các thành viên báo cáo thường xuyên về các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, kiểm chứng thông tin, đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó, các vi phạm được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời. Đặc biệt, đến nay, Uông Bí là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức gặp mặt người lao động làm công tác vệ sinh môi trường của các đơn vị trên địa bàn. Buổi gặp mặt không chỉ động viên, khích lệ, biểu dương mà còn thể hiện sự tri ân của thành phố đối với cống hiến thầm lặng của những công nhân.

TP Uông Bí đưa xe cơ giới thực hiện quét hút bụi đường, thu gom rác thải.
TP Uông Bí thực hiện quét hút bụi đường, thu gom rác thải bằng xe cơ giới.

Cùng với đó, thành phố đã chỉ đạo trồng cây phủ xanh các khu đất trống, đôn đốc trồng cây hoa giấy, thực hiện hiệu quả mô hình thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn phường Thanh Sơn. Đồng thời, duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào “Chủ nhật xanh”, biến rác thải thành tiền, ra quân tổng vệ sinh trong các ngõ xóm, các vườn hoa, nơi vui chơi công cộng, các điểm du lịch, di tích lịch sử... Thời gian qua, thành phố đã tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chấm dứt hoạt động các lò vôi thủ công trên địa bàn, hoàn thành đúng sự chỉ đạo của tỉnh trong năm 2019 với 68 lò và 115 ống lò.

Ngoài ra thành phố đảm bảo duy trì thường xuyên, hiệu quả công tác quản lý ứng dụng dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn đối với 3 đơn vị là: Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Uông Bí, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đảm nhận quét đường, phun nước chống bụi, chăm sóc vườn hoa cây xanh, duy trì điện chiếu sáng công cộng, thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. 

Song song với đó, thời gian qua, thành phố đã dành trên 70 tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng đường vào Yên Tử, hạ ngầm hệ thống đường điện, hệ thống cáp viễn thông và chỉnh trang vỉa hè tuyến đường Quang Trung. Đồng thời, tập trung nguồn lực tiếp tục chỉnh trang vỉa hè, trồng cây xanh trên các tuyến đường, tuyến phố chính như tuyến đường Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Du... Ngoài ra, thành phố đang tích cực triển khai dự án thay thế hệ thống bóng chiếu sáng công cộng hiện có bằng bóng tiết kiệm điện trên địa bàn với 3.776 bóng đèn led. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo đô thị, bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp. 

Bằng các giải pháp cụ thể, chất lượng cuộc sống của người dân thành phố được cải thiện, môi trường ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn, kinh tế - xã hội tiếp tục bứt phá.

Cao Quỳnh

Tin liên quan
 

.
.
.
.
.
.
.
.