Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: Liên kết đào tạo với doanh nghiệp

Thứ Năm, 23/01/2020, 19:34 [GMT+7]
.
.

Trải qua 61 năm xây dựng, phát triển và 11 năm đào tạo bậc đại học, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh luôn coi công tác kết nối với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hướng dẫn sinh viên Khoa Điện thực hành.
Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh hướng dẫn sinh viên Khoa Điện thực hành.

Theo ông Hoàng Hùng Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, trong sự phát triển của nền kinh tế theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập sâu rộng như hiện nay, vấn đề liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp ngày càng được quan tâm sâu sắc. Sự liên kết này là yếu tố cốt lõi trong việc đào tạo gắn liền yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp là quan hệ biện chứng tương hỗ vì lợi ích của cả hai phía, cũng như lợi ích chung của toàn xã hội. Từ mối liên kết này, các trường đại học ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra những “sản phẩm” được trải nghiệm hoạt động thực tiễn. Về phía doanh nghiệp, lâu dài sẽ tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao, ổn định, góp phần giúp doanh nghiệp vững vàng trong cạnh tranh và vươn lên trong hội nhập.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tổ chức ngày hội việc làm kết nối doanh nghiệp năm 2019.
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tổ chức Ngày hội việc làm kết nối doanh nghiệp năm 2019.

Năm 2019, Trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường với các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, như: Tập đoàn TCL (Trung Quốc), Tập đoàn Texhong (Trung Quốc), Công ty LG, Tập đoàn Viettel… Đây là hoạt động nhằm thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm cho sinh viên, giúp cho sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Trường còn tổ chức Ngày hội việc làm, thu hút 35 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia, mang đến cho sinh viên hơn 2.000 vị trí việc làm. Sau Ngày hội đã có 302 sinh viên tìm được những vị trí việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Hoàng Minh Việt, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (thứ 2 bên phải sang) tham gia vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2019. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)
Hoàng Minh Việt, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (thứ 2, phải sang) tham gia Vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2019. (Ảnh nhà trường cung cấp)

Sinh viên nhà trường đa số tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo trước khi tốt nghiệp. Trong quá trình đào tạo, các doanh nghiệp thường xuyên về trường tiến hành phỏng vấn, tuyển dụng sinh viên. Những sinh viên trúng tuyển được tạo điều kiện tham gia thực tập trong các doanh nghiệp. Tới Tập đoàn TCL, các sinh viên trúng tuyển còn được hỗ trợ chi phí học tiếng Trung, làm thực tập sinh hưởng lương trong các nhà máy của Tập đoàn tại Trung Quốc trong 1 năm, sau đó được về làm các vị trí nòng cốt trong 2 nhà máy Tonly electronic và Pully electronic của Tập đoàn TCL, tại KCN Đông Mai (Quảng Ninh). Với Tập đoàn Texhong, sinh viên trúng tuyển được đào tạo bài bản, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đủ điều kiện rèn luyện thực tế, phát huy các kiến thức chuyên ngành đã được học tại trường và các vị trí làm việc với nhiều cơ hội thăng tiến.

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tổ chức ngày hội việc làm kết nối doanh nghiệp năm 2019.
Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tổ chức ngày hội việc làm kết nối doanh nghiệp năm 2019. Ảnh: Lê Hồ Hiếu

Ông Hoàng Hùng Thắng cho biết thêm: Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng nhận sinh viên từ lúc thực tập và chào đón sinh viên ngay khi tốt nghiệp. Mỗi tháng trường nhận được rất nhiều lời đề nghị tổ chức các buổi phỏng vấn tuyển dụng sinh viên đang học tại Trường. Ngoài việc doanh nghiệp vào nhà trường tuyển dụng, Trường còn tích cực giới thiệu sinh viên đến thực tập tại doanh nghiệp, như Công ty Toyota, Thaco Trường Hải, FPT; đào tạo sinh viên theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Đến thời điểm này, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh có quan hệ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với hơn 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp và nhà trường đã cụ thể hóa chương trình hợp tác bằng ký kết hợp đồng đào tạo, góp ý chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ theo nhu cầu. Sinh viên của trường ngày càng có nhiều cơ hội chọn lựa việc làm phù hợp.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.