Sắc xuân biên cương

Thứ Bảy, 25/01/2020, 13:36 [GMT+7]
.
.

Khi những cánh đào đua nở cũng là thời khắc Tết đến, xuân về trên dải đất biên cương Đông Bắc của Tổ quốc. Với những người lính biên phòng Quảng Ninh, Tết đến vẫn là những bước chân không nghỉ. Các anh chẳng quản ngại gian lao, ngày đêm tuần tra bảo vệ vững chắc từng đoạn đường biên, cột mốc biên giới, giữ cho bản làng luôn yên vui, góp phần mang một cái Tết bình yên cho mọi nhà.

Gác niềm vui đoàn tụ, giữ bình yên cho nhân dân vui đón Tết

CB,CS Đồn BP Bắc Sơn đến thăm hỏi động viên người dân tích cực tham gia tổ tự quản đường biên, cột mốc biên giới.
CBCS Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái) thăm hỏi, động viên người dân tích cực tham gia Tổ tự quản đường biên, cột mốc biên giới.

Những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi có dịp đến thăm CBCS Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái). Trước cổng Đồn, những câu khẩu hiệu chào xuân trang trí rực rỡ. CBCS đơn vị đang sơn, sửa doanh trại, chỉnh trang lại những bồn hoa, cây cảnh. Cây đào trên sân khoe sắc, bừng lên sắc xuân ấm áp.

Trung tá Ngô Kiến Hùng, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Bắc Sơn vui mừng đón chúng tôi, cho biết: Đồn được giao quản lý, bảo vệ hơn 26km đường biên giới qua 7 xã, phường của TP Móng Cái và 16 cột mốc. Do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, các đối tượng xấu thường lợi dụng để vận chuyển hàng hóa, ma túy, buôn bán người qua biên giới. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý 37 vụ/79 đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế quản lý biên giới, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; trị giá hàng hóa thu giữ và xử phạt vi phạm hành chính 1,75 tỷ đồng... Cùng với các hoạt động chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020, hiện đơn vị đang triển khai các đội tuần tra, mật phục, chốt chặn, thực hiện nghiêm kế hoạch bảo vệ biên giới theo chỉ đạo của cấp trên.

Các đội vận động quần chúng của đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động giúp dân thu hoạch mùa màng, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, những hộ nghèo, neo đơn nhân dịp Tết đến, xuân về. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới, giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên phòng trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

CB,CS Đồn BP Pò Hèn phối hợp với Hội Phụ nữ xã Hải Sơn tuần tra đường biên, cột mốc biên giới.
CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn phối hợp với Hội LHPN xã Hải Sơn (TP Móng Cái) tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới.

Chúng tôi tiếp tục vượt qua quãng đường vành đai biên giới dài gần 20km để đến thăm Đồn Biên phòng Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái). Địa bàn đơn vị đứng chân trên là một xã vùng cao biên giới có diện tích đất tự nhiên rộng nhưng lại ít dân nhất của TP Móng Cái, hiện có 353 hộ/1.553 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm trên 86%).

Lúc này đơn vị chuẩn bị triển khai đội hình tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Sau khi bố trí xong phương tiện, lực lượng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ công tác, Trung tá Nguyễn Thành Lê, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, mới có thời gian trò truyện cùng chúng tôi. Anh cho biết: Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới dài 12,5km thuộc địa bàn xã Hải Sơn. Thời gian gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn tuy không nóng, nhưng tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Trong năm 2019, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ/5 đối tượng vi phạm quy chế quản lý biên giới; khởi tố 1 vụ/2 đối tượng về tội buôn bán trẻ em. Để góp phần giữ cho nhân dân đón Tết yên bình, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới, địa bàn, quán triệt, triển khai đến từng CBCS. Chỉ huy đơn vị thường xuyên đi kiểm tra các tổ, chốt để động viên, nhắc nhở CBCS khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đi cùng tổ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới của Đồn Biên phòng Pò Hèn chúng tôi càng thấu hiểu hơn những gian lao, vất vả của các chiến sĩ quân hàm xanh làm nhiệm vụ canh giữ biên cương. Mặc cho cái rét đầu xuân và những đám dây leo nhằng nhịt níu kéo, bước chân của các anh vẫn vượt lên phía trước. Trung úy Lê Mạnh Hồng, Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Pò Hèn, chia sẻ: "Tham gia quân ngũ được 15 năm thì có hơn 10 năm tôi ăn Tết ở đơn vị. Dù nhớ nhà, nhưng trách nhiệm với công việc, vì bình yên biên cương là động lực để chúng tôi vượt qua tất cả. Với những người lính biên phòng đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào biên giới là anh em ruột thịt...”.

Tết với chiến sĩ biên phòng Pò Hèn đến sớm khoảng 10 ngày. Thời gian này, cán bộ chiến sĩ của đơn vị đón các đoàn công tác của tỉnh, thành phố và người thân ở quê đến thăm, chúc Tết. Trong những ngày ngày Tết, CBCS của đơn vị tăng cường tuần tra, luôn nắm chắc tay súng, gác niềm vui đoàn tụ, giữ bình yên cho nhân dân vui đón Tết.

Xuân về trên khắp các bản làng biên giới

Không chỉ ở các Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Pò Hèn, để góp phần mang lại cái Tết bình yên cho mọi nhà, CBCS các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đang ra sức thi đua, tăng cường các biện pháp công tác biên phòng trên tất cả các hướng, các mũi, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về tội phạm trên khu vực biên giới dịp trước, trong và sau Tết. Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cho biết: Bên cạnh quan tâm chăm lo Tết cho CBCS, các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới của tỉnh đã sớm triển khai kế hoạch bảo vệ biên giới, địa bàn. Để bộ đội vui xuân đón Tết, yên tâm công tác, Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên đi kiểm tra, động viên, nhắc nhở CBCS khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với chuẩn bị về lương thực, thực phẩm, các chế độ tiêu chuẩn được trên cấp, các đơn vị BĐBP đã chủ động tăng gia sản xuất để phục vụ Tết Nguyên đán. Đến nay, đơn vị nào cũng chăn nuôi hàng chục con gia súc, gia cầm các loại, đảm bảo tốt đời sống cho bộ đội vui xuân, đón Tết.

Phút nghỉ ngơi trên đường tuần tra
Phút nghỉ ngơi trên đường tuần tra.

Với phương châm “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, thực hiện nghiêm túc các chế độ trực ban, trực chiến, trực chỉ huy, tuần tra, mật phục ở những vị trí xung yếu, không để bị động bất ngờ. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, giao lưu, phối hợp với các đồn, chốt bảo vệ biên giới của nước bạn nhân dịp Tết cổ truyền, để nắm chắc tình hình, giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới.

Các đội, trạm công tác địa bàn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động của các đối tượng lợi dụng Tết cổ truyền để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn; đồng thời tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để bà con yên tâm đón Tết nơi biên giới.

Những cánh hoa đào đang đua nở rực rỡ, báo hiệu xuân về khắp các bản làng núi rừng Đông Bắc.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.