Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả

Sự phối hợp, đồng thuận cao của phụ huynh học sinh

Thứ Năm, 23/01/2020, 04:42 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, ngành GD&ĐT TP Cẩm Phả có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên, cơ sở vật chất được đầu tư theo hướng hiện đại. Để có được những kết quả này, bên cạnh sự quan tâm của tỉnh, thành phố, sự vào cuộc của ngành Giáo dục, phải kể đến sự sát cánh, phối hợp, đồng thuận cao của phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả họp với Ban đại diện CMHS trường triển khai nhiệm vụ năm học.
Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Cẩm Thủy (TP Cẩm Phả) họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai nhiệm vụ năm học.

Theo số liệu của Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả, hiện thành phố có 63 trường từ mầm non đến THPT với hơn  45.000 học sinh; gần 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong 2 năm học gần đây, thành phố đã đầu tư trên 400 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường học. Đến nay, 100% trường học được xây kiên cố hóa cao tầng, có thư viện và công trình vệ sinh nước sạch. Một số trường được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, góp phần ứng dụng hiệu quả CNTT tiên tiến trong giáo dục, như: THCS Cẩm Thịnh, Tiểu học Cẩm Đông, Tiểu học Cẩm Bình.

Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, cho biết: Để có những thành tích nói trên, bên cạnh sự chỉ đạo, quan tâm của Sở GD&ĐT, của cả hệ thống chính trị toàn thành phố, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, phải kể tới đóng góp không nhỏ của ban đại diện cha mẹ học sinh các trường. Với tinh thần trách nhiệm cao, ban đại diện đã trở thành cầu nối linh hoạt cùng nhà trường hoàn thành nhiệm vụ các năm học.

Ngay từ đầu mỗi năm học, các trường đều tổ chức họp phụ huynh tại các lớp, bầu ra ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và của trường để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, tạo điều kiện để các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Theo đánh giá, ban đại diện cha mẹ học sinh các trường hoạt động đều dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự thống nhất bàn bạc với nhà trường trong việc thực hiện các khoản thu thỏa thuận phục vụ học tập, như: Bán trú, dạy thêm, học thêm, trông giữ phương tiện, trải nghiệm sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống...

UBND thành phố khen thưởng các Ban đại diện CMHS có đóng góp tích cực vì sự nghiệp giáo dục địa phương giai đoạn 2017-2019. Ảnh: Bảo Long
UBND TP Cẩm Phả khen thưởng các ban đại diện cha mẹ học sinh tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020. Ảnh: Bảo Long (CTV)

Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng rất tích cực phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục và rèn luyện đạo đức cho học sinh; vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, kịp thời phản ảnh với nhà trường các nguyện vọng, ý kiến của phụ huynh về các hoạt động của trường, cùng với nhà trường giải thích, giải quyết các kiến nghị chính đáng của phụ huynh; cùng với học sinh ký cam kết chấp hành tốt ANTT, phòng chống bạo lực học đường, phòng cháy chữa cháy, ATGT, dạy thêm, học thêm...

Đáng chú ý, trong công tác xã hội hóa, ban đại diện cha mẹ học sinh một số trường đã tự nguyện ủng hộ mua sắm, trang bị cơ sở vật chất, đồ dùng, phương tiện phục vụ dạy và học, như lắp đặt máy chiếu, máy điều hòa, cây xanh tại các Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, Cẩm Đông, Cẩm Bình, Cẩm Thạch; làm mái tôn che nắng tại các Trường Mầm non Cẩm Sơn 1, Mầm non Cẩm Phú; ủng hộ hệ thống bồn rửa tay trang trí nhà vệ sinh tại các Trường THCS Trọng Điểm, THCS Chu Văn An... Riêng 2 năm học gần đây, ban đại diện cha mẹ học sinh trên địa bàn thành phố đã ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất trường học trên 20 tỷ đồng.

Ông Đinh Quốc Vương cho biết thêm: Thành phố đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với ban đại diện cha mẹ học sinh các trường học trên địa bàn thành phố để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, từ đó tạo cơ sở định hướng phát triển giáo dục những năm học tới; tuyên dương, khen thưởng các ban đại diện có nhiều đóng góp tích cực cho công tác giáo dục của địa phương. Cẩm Phả là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện được hoạt động này.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.