Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ thức ăn đường phố

Thứ Sáu, 10/01/2020, 10:12 [GMT+7]
.
.

Từ lâu, thức ăn đường phố được nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là ở đô thị ưa chuộng bởi nó đem lại nhiều thuận tiện. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mất ATTP từ nguồn thức ăn này, từ khâu nguồn gốc xuất xứ thực phẩm không rõ ràng đến khâu chế biến và bảo quản, bày bán không đảm bảo, gây ra ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã thực hiện 60.638 lượt phát thanh, truyền thanh; 1.746 lượt phóng sự, tin bài truyền hình... Đặc biệt, các ngành, địa phương cũng tăng cường công tác kiểm tra, do đó, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn từ trên 30 người trở lên.

Hầu hết thức ăn đường phố không được che đậy. Ảnh: Một hộ kinh doanh thức ăn chế biến sẵn tại chợ Hạ Long 2. Tháng 12/2019
Hầu hết thức ăn đường phố không được che đậy. Ảnh: Một hộ kinh doanh thức ăn chế biến sẵn tại chợ Hạ Long 2. Tháng 12/2019

Công tác kiểm soát các nguy cơ gây mất ATTP thức ăn đường phố được tăng cường, ngành Y tế đã trang cấp cho các đơn vị Y tế cấp huyện, cấp xã 125 bộ test kiểm nghiệm nhanh ATTP để giám sát chủ động, định kỳ phát hiện nguy cơ trong thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng biết mua và sử dụng thực phẩm an toàn. Đồng thời, chủ động các biện pháp giám sát nguy cơ phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội, đền, chùa trên địa bàn tỉnh... nơi tập trung các cơ sở  kinh doanh thức ăn đường phố, đảm bảo ATTP cho trên 14 triệu lượt khách du lịch. 

Mặc dù, đã đạt được kết quả tích cực trong công tác đảm bảo ATTP thức ăn đường phố, song trên thực tế vẫn còn những tồn tại. Theo thống kê toàn tỉnh hiện có 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố được phân cấp cho các địa phương quản lý. Trong năm 2019, qua kiểm tra có 451/1.216 cơ sở vi phạm (chiếm 37%). Trong đó, số cơ sở nhắc nhở 307, 141 cơ sở bị phạt với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Phần lớn các cơ sở còn tồn tại việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ thực phẩm không đầy đủ...

Không khó để nhận thấy, thức ăn đường phố ẩn chứa nhiều mối nguy do nguyên liệu tươi sống dễ bị nhiễm vi sinh, đặc biệt người bán thường mua loại kém chất lượng để có giá rẻ, lãi nhiều hơn. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không có đầy đủ tủ bảo quản, thức ăn không được che đậy. Phần lớn thức ăn đường phố được bày bán ngay trên mặt đất, gần với cống rãnh... cũng dễ khiến đồ ăn, thức uống bị nhiễm khuẩn. 

Phòng xét nghiệm về ATTP tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Phòng xét nghiệm về ATTP tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Chung, Chi Cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Hiện nay cơ sở kinh thức ăn đường phố luôn biến động về địa điểm kinh doanh, hoạt động ngoài giờ hành chính do đó công tác quản lý, kiểm tra, giám sát gặp khó khăn. Thêm vào đó, hoạt động của các cơ sở này chưa được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ và chưa đáp ứng đảm bảo vệ sinh ATTP theo yêu cầu của Luật ATTP để phục vụ kinh doanh; nguồn thực phẩm sử dụng trong kinh doanh thức ăn thường mua tại các chợ nhỏ lẻ của địa phương, nguồn gốc không rõ ràng. Chất lượng thức ăn đường phố hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức và lương tâm của người bán hàng. Trong khi, người bán hàng đa số là lao động thời vụ không làm lâu dài nên chủ yếu chạy theo lợi nhuận, thiếu coi trọng uy tín mà coi nhẹ lương tâm nghề nghiệp.

Thiết nghĩ, bên cạnh các giải pháp của ngành chức năng, để bảo đảm ATVSTP đối với thức ăn đường phố, bảo đảm sức khỏe cộng đồng, cần tập trung nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức về VSATTP, nên tẩy chay những quán ăn vỉa hè, đường phố không bảo đảm điều kiện. Đồng thời, thông báo cho cơ quan quản lý xử lý kịp thời các quán ăn đường phố không tuân thủ và bảo đảm điều kiện VSATTP.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.