Khó trong thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Thứ Năm, 16/01/2020, 15:02 [GMT+7]
.
.

Theo dự báo của tỉnh thì đến năm 2020, nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh cần khoảng 978 căn hộ; đồng thời, hơn 48.800 công nhân trong các khu công nghiệp cần tới trên 6.000 căn hộ để ở. Chính bởi trong những năm qua, việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân luôn được tỉnh quan tâm.

Khu công nghiệp Texhong – Hải Hà thuộc Khu công nghiệp – cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.
Khu công nghiệp Texhong Hải Hà thuộc Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động. Ảnh: Hồng Nhung

Cụ thể, UBND tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị trên địa bàn dành 20% diện tích đất dự án nhà ở thương mại, dự án khu đô thị, dự án kinh doanh hạ tầng để phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, trong số 11 khu công nghiệp đã được quy hoạch trên địa bàn, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương bố trí quỹ đất cho các khu công nghiệp để xây dựng nhà ở cho công nhân như Dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động tại khu công nghiệp cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), khu công nghiệp Texhong Móng Cái..., khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên)...

Đến nay, có 5 khu công nghiệp đã xây dựng nhà ở cho công nhân hoặc đã được bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân. Các khu còn lại chưa đi vào hoạt động hoặc tỷ lệ lấp đầy còn thấp.  Cùng với đó, tỉnh cũng phối hợp, khuyến khích các công ty than, điện trên địa bàn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân trong ngành; đến nay phần lớn các công ty này đã thực hiện được.

Khu nhà ở cho công nhân của Công ty Than Hạ Long. Ảnh: Thu Nguyệt
Khu nhà ở cho công nhân của Công ty Than Hạ Long. Ảnh: Thu Nguyệt

Ở các địa phương như Hạ Long, Vân Đồn, Đông Triều đều có khu quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội, trong đó Dự án nhà ở xã hội tại phường Kim Sơn, TX Đông Triều, đang được Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà đầu tư xây dựng.

Mặc dù tỉnh rất quan tâm, nhưng vấn đề phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn. Nhu cầu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại các khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn khá lớn, nhưng do các khu công nghiệp, khu sản xuất phân tán, nhỏ lẻ; trong khi đó, người dân vẫn có khả năng thu xếp nhà ở riêng lẻ tại khu vực ven đô với giá rẻ hoặc giá cho thuê thấp nên nhu cầu không quá bức thiết...

Điều này khiến cho việc thu hút, huy động doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội tập trung còn hạn chế. Còn tại các khu công nghiệp, do phần lớn chủ đầu tư thứ cấp trong các khu công nghiệp (người sử dụng lao động) có năng lực hạn chế nên chưa thực sự quan tâm đến nhu cầu nhà ở cho công nhân, lao động và chưa đầu tư nhà ở cho công nhân lâu dài.

Hiện nay mới duy nhất Khu Công nghiệp Hải Yên (Móng Cái) đã đưa vào sử dụng 4 khối nhà ở tập thể 5 tầng đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.000 công nhân. Các khu công nghiệp: Cái Lân, Việt Hưng (Hạ Long); Cảng biển Hải Hà (Hải Hà); Đông Mai (Quảng Yên) mới bố trí quỹ đất hoặc chuẩn bị xây dựng nhà ở cho công nhân.

Thủ tục, quy trình lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân khu công nghiệp còn phức tạp. Cụ thể, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp không được chỉ định trực tiếp làm chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân mà việc lựa chọn  chủ đầu tư vẫn phải thực hiện theo quy trình của Luật Đấu thầu dẫn đến kéo dài thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư.

Trong khi đó, việc khuyến khích người dân, hộ gia đình tham gia xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê trên địa bàn tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ; chưa có hướng dẫn thực hiện, tham gia phối hợp giữa chính quyền với người dân nên triển khai chưa đồng bộ, hiệu quả. Hy vọng rằng, thời gian tới tỉnh và các ngành sẽ có những giải pháp hữu hiệu hơn để phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn, giúp ổn định đời sống cho người có thu nhập thấp.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.