Giáo dục Đông Triều: Dấu mốc mới

Thứ Năm, 23/01/2020, 06:26 [GMT+7]
.
.

Năm 2019 là dấu mốc đáng nhớ với ngành GD&ĐT TX Đông Triều: Chất lượng giáo dục tiếp tục có bước chuyển biến mạnh mẽ; 85/87 trường đạt chuẩn quốc gia, riêng với hệ công lập đạt 100%, trong đó có 24 trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (44%). Năm thứ 8 liên tiếp, thị xã giành giải nhất toàn đoàn tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh...

1
Trẻ 5 tuổi tại Trường Mầm non Việt Dân trải nghiệm trồng rau sạch tại khuôn viên nhà trường.

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm, Phó trưởng Phòng GD&ĐT TX Đông Triều: Năm 2019, ngành GD&ĐT thị xã xác định tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong trường học; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Đến nay, mạng lưới trường lớp của thị xã cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân. Trên địa bàn thị xã hiện có 87 trường và 1 trung tâm GDNN-GDTX. Trong đó cấp mầm non có 30 trường, 23 cơ sở, nhóm trẻ mầm non tư thục; tiểu học có 27 trường; THCS có 23 trường; THPT có 7 trường. Năm học 2018-2019, tổng số trẻ 5 tuổi đến trường đạt 100%; tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 83,9%; tỷ lệ học sinh THCS, THPT xếp loại học lực khá, giỏi đạt 80%, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 98%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 95%; trong đó, Trường THPT Hoàng Quốc Việt có điểm trung bình các môn thi xếp thứ 4 trong tỉnh (sau THPT Chuyên Hạ Long, THPT Hòn Gai, THPT Uông Bí); 8 học sinh của Trường THPT Đông Triều được tỉnh khen thưởng vì có điểm thi 3 môn khối C đạt 25,5 điểm trở lên.

2
Một tiết học ứng dụng CNTT của cô và trò Trường Tiểu học Lê Hồng Phong.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt kết quả cao với nhiều học sinh đoạt giải cao tại các cuộc thi văn hóa, thể thao cấp tỉnh. Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 9 cấp tỉnh, thị xã có 105 giải, trong đó có 1 giải nhất, 15 giải nhì, 35 giải ba; tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia THPT, thị xã có 287 em đạt giải. Tại Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh năm 2019, lần thứ 8 liên tiếp TX Đông Triều giành giải nhất toàn đoàn với 44 học sinh đoạt giải.

Phòng GD&ĐT thị xã đã tổ chức tập huấn, triển khai mô hình dạy học STEM tới tất cả các đơn vị nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho học sinh, giúp các em học sinh phối hợp nhuần nhuyễn giữa học đi đôi với hành. Toàn thị xã có 50 câu lạc bộ STEM tại 50 trường tiểu học và THCS. Thị xã khuyến khích các trường triển khai Đề án “Tăng cường dạy kỹ năng nghe, nói tiếng Anh có sự tham gia giảng dạy của giáo viên người nước ngoài”, Đề án “Dạy kỹ năng sống ngoài giờ chính khóa” cho học sinh trên tinh thần tự nguyện.

3
Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp ở Trường Tiểu học Vĩnh Khê.

Đặc biệt, ngành GD&ĐT Đông Triều tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục. Toàn thị xã hiện có 141 phòng học thông minh được sử dụng có hiệu quả; 10 trường THCS tham gia dạy học ngoại khóa “Tăng cường ứng dụng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển Youthspark-Digital inclusion” theo dự án của Bộ GD&ĐT. Công tác xã hội hóa giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh cũng được thị xã quan tâm thực hiện. Tiêu biểu là các chương trình xã hội hóa: “Bể bơi cho em”, “Điều hòa cho em”, sân đá bóng trải cỏ nhân tạo, nhà vệ sinh học sinh đạt chuẩn và thân thiện.

4
Tiết học của cô và trò Trường Tiểu học Vĩnh Khê.

Những kết quả đạt được trong năm là động lực để ngành GD&ĐT TX Đông Triều tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học; đổi mới căn bản, toàn diện, hoàn thành các điều kiện để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.