Đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân, doanh nghiệp

Thứ Năm, 23/01/2020, 20:36 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, BHXH tỉnh có sự đổi mới toàn diện ở tất cả lĩnh vực hoạt động của ngành. Trong đó, có việc mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho người dân được tiếp cận, tham gia, thụ hưởng, nhằm đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Ký kết chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Viện KSND tỉnh về trong công tác phân loại, xử lý các hành vi, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm năm 2019.
Ký kết chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Viện KSND tỉnh về công tác phân loại, xử lý các hành vi, vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm năm 2019.

Chú trọng cải cách thủ tục hành chính

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, DDCI năm 2019, BHXH tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn dữ liệu, an ninh mạng, tăng mức độ chính xác, giảm tối đa thời gian thực hiện, triển khai hình thức giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, rà soát bộ TTHC thuộc chức năng giải quyết của ngành, xem xét từng quy trình nghiệp vụ cũng như thủ tục hồ sơ, bảng biểu, mẫu đơn đề xuất, thực hiện đơn giản hóa các TTHC...

Đến nay, BHXH tỉnh đã cắt giảm từ 28 xuống còn 27 TTHC; trong đó những thủ tục như chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức từ thời gian giải quyết 10 ngày xuống còn 6 ngày, hưu trí từ 20 ngày còn 12 ngày...  Hiện toàn tỉnh có trên 90% số doanh nghiệp lựa chọn hình thức giao dịch điện tử về lĩnh vực thu, sổ thẻ, giải quyết và chi trả chế độ; có 100% hồ sơ thủ tục giao dịch được thực hiện thông qua dịch vụ bưu chính (miễn phí cho doanh nghiệp) và giao dịch trực tiếp tại bộ phận một cửa.

Cải cách TTHC là bước tiến quan trọng của BHXH tỉnh nhằm đưa chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến người dân, doanh nghiệp. (Ảnh: Cán bộ BHXH tỉnh hướng dân người dân giải quyết TTHC tại Trung tâm HCC TP Hạ Long)
 Cán bộ BHXH giải quyết TTHC cho người tham gia bảo hiểm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hạ Long.

Cùng với đó, BHXH tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động và tính tương tác trên website của đơn vị, mở thư mục hỏi đáp, nhằm giải đáp tất cả các câu hỏi vướng mắc của người dân và doanh nghiệp khi giải quyết các TTHC liên quan BHXH, BHYT, BHTN. Từ năm 2018 đến nay, website BHXH tỉnh đã đăng tải 300 bài, giải đáp 150 câu hỏi về thực hiện các chế độ chính sách của người dân. Website của BHXH tỉnh hiện có  300.000 lượt người truy cập theo dõi thường xuyên.

Đảm bảo chế độ chính sách an sinh xã hội

Ngay sau khi có kế hoạch của BHXH Việt Nam giao, BHXH tỉnh phân bổ giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng phương án thực hiện; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHXH tự nguyện đến người dân, nơi đông dân cư, để người dân hiểu, thực sự tin tưởng vào chế độ chính sách BHXH.

Tuyên truyền chính sách BHXH là một mục tiêu trọng tâm của BHXH tỉnh thực hiện trong thời gian qua.
Tuyên truyền chính sách Luật BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ phụ trách chính sách BHXH ở các đơn vị ngành Than.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 251.710 người tham gia BHXH; trong đó BHXH bắt buộc 240.468 người, tăng 9.500 người so với năm 2018, BHXH tự nguyện là 11.242 người, tăng 6.575 người so với năm 2018.

Có 1.230.541 người tham gia BHYT, tăng 32.754 người so với năm 2018, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 93,2% dân số.

Năm qua, BHXH tỉnh phối hợp Viện KSND tỉnh trong xử lý gian lận, hành vi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, kịp thời xử lý đúng quy định pháp luật.

 

Năm 2019, nợ BHXH toàn tỉnh khoảng 103 tỷ đồng, bằng 1,9% so với tổng thu BHXH toàn tỉnh. Tổng thu BHXH toàn tỉnh đạt 5.430 tỷ đồng, tăng 388 tỷ đồng so với năm 2018; thực hiện bàn giao 237.117 sổ BHXH phát sinh cho người lao động.

Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, sắp xếp cán bộ phù hợp sau khi Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long; đổi mới hoạt động nghiệp vụ, ứng dụng CNTT đáp ứng giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người dân; phát triển đối tượng, tăng cường công tác thu, giảm thiểu nợ đọng BHXH; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94% dân số; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT; quyết liệt cải cách TTHC, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; xây dựng hình ảnh cán bộ BHXH tận tụy, trách nhiệm, văn minh.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.