Điểm sáng về giáo dục mũi nhọn

Thứ Tư, 29/01/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, ngành GD&ĐT huyện Hoành Bồ đã có những bước đột phá trên nhiều phương diện, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Với nhiều nỗ lực cố gắng, nhiều cá nhân, tập thể đã được khen thưởng.
Phòng GD&ĐT huyện khen thưởng các tập thể, cá nhân tại hội nghị tổng kết hội thi dạy giỏi cấp tiểu học huyện năm học 2019-2020.

Cùng với sự phát triển về quy mô giáo dục, đảm bảo chất lượng giáo dục đại trà thì việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn đã và đang được ngành GD&ĐT huyện đẩy mạnh thực hiện. Năm 2019, bằng việc đổi mới phương pháp bồi dưỡng, khơi dậy tâm huyết của giáo viên và nỗ lực học tập của học sinh, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hoành Bồ đoạt 143 giải (THCS 91 giải, THPT 52 giải);  cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần thứ VII, học sinh Hoành Bồ đoạt giải triển vọng.

Thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, ngành GD&ĐT huyện chú trọng bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên, khen thưởng kịp thời, tạo động lực cho giáo viên, học sinh trong học tập và công tác. Ngành có nhiều tham mưu trong việc quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên. Đến thời điểm này, Hoành Bồ là địa phương duy nhất trong tỉnh hỗ trợ xe đưa đón cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại các xã vùng cao khó khăn, nhất là trên địa bàn Đồng Sơn và Kỳ Thượng.

Lãnh đạo PGD huyện Hoành Bồ thăm và kiểm tra công tác dạy và học tại trường TH KHe PHương, xã Kỳ Thượng
Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện thăm và kiểm tra công tác dạy và học tại Trường Tiểu học Khe Phương (xã Kỳ Thượng).

Việc luân chuyển giáo viên, nhân viên được quy định rõ ràng, thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch, tạo sự công bằng, giúp cán bộ, giáo viên yên tâm công tác. Song song với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, dạy và học, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; ngành tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh thông qua tiếp cận giáo dục STEM, ngày hội KHKT, xây dựng và triển khai đề án giáo dục kỹ năng sống cho học sinh dân tộc thiểu số, tăng tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày, thực hiện các giải pháp để 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh. Công tác xã hội hóa giáo dục đạt nhiều kết quả vượt bậc, trường lớp ngày càng khang trang. Huyện hiện có 28/35 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 80% vượt chỉ tiêu Nghị quyết XXIV của Đại hội Đảng bộ huyện. Ngành xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án: “Sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế trong ngành GD&ĐT giai đoạn 2018-2021”; “Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường có đông học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, giai đoạn 2019-2025”…

Công tác chăm lo cho trẻ mầm non luôn được chú trọng quan tâm.
Công tác chăm lo cho trẻ mầm non luôn được ngành GD&ĐT huyện quan tâm.

Năm 2019 có thể coi là một năm gặt hái nhiều thành tích trong công tác thi đua khen thưởng của ngành GD&ĐT huyện, với 3/34 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 32 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 10 tập thể lao động xuất sắc; 2 cá nhân được Bộ GD&ĐT, 6 tập thể, 6 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 2 tập thể nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 1 tập thể nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể nhận Huân chương Lao Động hạng Ba; Phòng GD&ĐT nhận Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Đó là những con số biết nói, là sự đền đáp cho những cố gắng, nỗ lực, tâm huyết của cả tập thể và từng cá nhân mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn huyện.

Được sự quan tâm, đầu tư, trong năm học 2019 - 2020, rất nhiều ngôi trường mới khang trang được đầu tư tại các địa bàn vùng khó của huyện Hoành Bồ ( ảnh chụp tại Trường TH&THCS Núi Mằn,  xã Thống Nhất)
Trường TH&THCS Núi Mằn (xã Thống Nhất) được đầu tư mới trong năm học 2019-2020.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.