Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên thủng quai động mạch chủ nguy kịch

Thứ Năm, 23/01/2020, 09:38 [GMT+7]
.
.

Nhờ quá trình cấp cứu khẩn trương và sự phối hợp điều trị chính xác, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu kịp thời một trường hợp bị đạn bắn xuyên thủng quai động mạch chủ nguy kịch.

Bệnh nhân bị đạn bắn thủng quai động mạch chủ phục hồi tốt sau phẫu thuật.
Bệnh nhân bị đạn bắn thủng quai động mạch chủ phục hồi tốt sau phẫu thuật.

Bệnh nhân L.V.N, 36 tuổi được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực, ở giữa ngực có 1 vết thương kích thước bằng đầu đũa. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân N. trong khi sửa súng săn không may súng cướp cò khiến đạn bắn găm sâu vào ngực. 

Bệnh nhân lập tức được cấp cứu hồi sức và chụp CT lồng ngực phát hiện hình ảnh máu tụ nhiều ở vùng trước tim, máu trong màng ngoài tim gây chèn ép và vùng sau quai động mạch chủ có dị vật kim loại. Nhận định đây là trường hợp vết thương xuyên thủng động mạch chủ do hỏa khí, tiên lượng bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do mất máu và chèn ép tim, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn tại chỗ, chỉ định mổ tối cấp cứu.

Các bác sĩ đã tiến hành mở lồng ngực phát hiện vùng sau xương ức tụ máu, có nhiều máu cục, màng ngoài tim bầm tím căng cứng do máu tràn. Phía trước quai động mạch chủ có một vết thương tròn phun máu dữ dội, được phẫu thuật viên nhanh chóng cầm máu tạm thời và thực hiện đặt các đường ống chạy máy tim phổi nhân tạo nhằm hỗ trợ tuần hoàn cho tim. Sau khi chạy máy, quả tim xẹp làm hạn chế máu chảy qua vùng tổn thương giúp phẫu thuật viên có thể dễ dàng đánh giá tình trạng vết thương.

Nhận định đây là vết thương quai động mạch chủ có tổn thương rất phức tạp, viên đạn đã xuyên qua quai động mạch và nằm ở thành sau, nếu cố lấy dị vật thì buộc phải cắt bỏ cả quai động mạch chủ và thay thế bằng đoạn mạch nhân tạo. Kỹ thuật chuyên sâu này đòi hỏi các chuyên gia phẫu thuật tim mạch đầu ngành giàu kinh nghiệm của tuyến trung ương thực hiện, vì vậy để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân trước tình thế nguy cấp, các phẫu thuật viên đã cẩn trọng khâu lại động mạch chủ phía trước và sau để cầm máu.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công, nhịp tim đập tốt không còn chảy máu, bệnh nhân được rút máy tim phổi nhân tạo, đặt dẫn lưu và đóng lồng ngực. Sau mổ sức khỏe tiến triển tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số tim mạch ổn định.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm tim mạch Bệnh viện Việt Đức để thực hiện phẫu thuật lấy viên đạn và thay đoạn động mạch chủ nhân tạo. 

Các bác sĩ tuyến trung ương đánh giá cao kíp mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cấp cứu ban đầu nhanh chóng, kịp thời và có phương án xử trí vết thương quai động mạch chủ hiệu quả giúp cứu sống bệnh nhân tức thì, đồng thời phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với tuyến trên để chuyển và phẫu thuật bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất.

Với đội ngũ bác sĩ tim mạch có bản lĩnh, nhạy bén trong xử trí tình huống, kinh nghiệm chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang cứu sống thành công nhiều bệnh nhân tim mạch nguy kịch mà trước đây không thể làm được, tạo niềm tin và hy vọng cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.