Cán bộ thôn cần mẫn

Thứ Hai, 20/01/2020, 08:39 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm trước đây, thôn Cống To (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) có tỷ lệ hộ nghèo và nhà tạm nhiều nhất xã. Nhưng nay nhà tạm không còn, thôn chỉ còn 1 hộ nghèo. Thay đổi này, bà con thầm nhắc đến công lao không nhỏ của ông Chìu A Nhì là cán bộ của thôn.

Một thời ông Nhì làm trưởng thôn Cống To có 100% là người dân tộc thiểu số, nay ông giữ trách nhiệm là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân Cống To sống chủ yếu bằng nghề trồng rừng, cấy lúa. Toàn thôn có 52ha ruộng, phần lớn ruộng cấy phụ thuộc vào thiên nhiên, nhiều vùng ruộng bị nhiễm mặn cấy trồng không đạt hiệu quả. Mặt khác, Cống To nhiều năm quá khó khăn với giao thông, khiến người dân không phát triển được sản xuất. Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, giao thông Cống To đã cải thiện tốt, cuộc sống của người dân cũng đã nâng cao hơn trước nhiều.

Ông Chìu A Nhì (bên trái) giúp đỡ ông Chíu Chăn Và, thôn Cống To làm nhà
Ông Chìu A Nhì (bên trái) giúp đỡ ông Chíu Chăn Và, thôn Cống To làm nhà.

Từ năm 2012 đến nay, thôn Cống To đã xóa được 54 ngôi nhà tạm cho các hộ nghèo, cận nghèo. Số tiền bà con được hỗ trợ từ các tổ chức từ thiện chỉ vài chục triệu đồng/nhà, nếu chỉ trông vào đó thì nhiều hộ nghèo không thể xây được nhà, vì họ không có vốn đối ứng. Ông Nhì cùng các cán bộ thôn Cống To đứng ra phát động bà con cho nhau vay tiền không lấy lãi khi làm nhà. Thời điểm ấy, ông Chìu A Nhì làm trưởng thôn, nên ông luôn gương mẫu trong việc giúp đỡ hộ nghèo, hộ 1 triệu, hộ vài triệu, tuy số tiền nhỏ nhoi để làm ngôi nhà, thế nhưng nhiều hộ noi gương ông cùng làm theo. Chính vì thế các ngôi nhà cho hộ nghèo ở Cống To đều được hoàn thành với tổng đầu tư hơn trăm triệu đồng trở lên. Người nghèo được cộng đồng vào cuộc cho vay tiền làm nhà, khi lợn của họ đủ lớn, rừng đến kỳ thu hoạch thì họ bán đi có tiền trả. Chính vì thế mà trong thôn không hộ nghèo nào vì lý do thiếu tiền mà phải bán rừng non, lợn còn nhỏ gây thất thoát về kinh tế.

Để ngôi nhà người nghèo hoàn thành với chi phí rẻ nhất, ông Nhì vận động bà con giúp nhau ngày công. Gia đình ông gương mẫu làm trước, ông Nhì có 2 anh con trai, thì ông vận động các con thay nhau đến giúp các hộ làm nhà công xây dựng. Ông bảo: “Khi cán bộ gương mẫu đi trước, thì mình nhắc nhở bà con làm theo cũng dễ hơn”.

Ông Chìu A Nhì (thứ 2 bên phải) cùng tổ chức từ thiện đến trao nốt số tiền hỗ trợ xây nhà cho một hộ nghèo ở thôn Cống To
Ông Chìu A Nhì (giữa) cùng cán bộ huyện và tổ chức từ thiện trao tiền hỗ trợ xây nhà cho một hộ nghèo ở thôn Cống To.

Nay mọi người đã an cư, ông Nhì tính chuyện giúp sao bà con lạc nghiệp tốt hơn. Bởi ông biết bà con trong thôn trước đây nhiều người an phận nghèo, họ không năng động do ít va chạm, tiếp xúc. Họ rất cần phải có người đứng ra hướng dẫn, chỉ bảo thì mới làm được. Là cán bộ thôn nên ông Nhì thường được huyện, xã mời tham gia cùng các đoàn đi tham khảo mô hình kinh tế của các xã khác, bản tính ông Nhì lại  ham học hỏi, nên ông tìm hiểu và biết được các giống lúa hợp với ruộng cạn quê mình, từ đó ông vận động bà con trồng các loại lúa này đã cho năng suất cao hơn.

Cống To có nhiều hộ làm nghề đi biển, nhưng do chưa có cái nhìn xa nên họ chỉ quanh quẩn bắt những con hải sản bãi nhà phục vụ 2 bữa ăn hàng ngày. Năm 2017, ông Nhì tự bỏ 200 triệu đồng mua chiếc tàu nhỏ cùng một vài hộ dân trong thôn đi làm sứa theo mùa vụ, từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Ngay năm đầu, ông Nhì đã thu về 100 triệu đồng. Thấy công việc làm ăn thuận lợi, ông tuyên truyền cho nhiều hộ trong thôn. Hiện nay thôn đã có 11 hộ tự mua tàu nhỏ, để làm sứa theo mùa vụ và thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ.

Từ một thôn nghèo nhiều nhà tạm, nhiều hộ nghèo nhất xã, nhưng nhờ sự lãnh đạo của ông Chìu A Nhì, ngày nay thôn Cống To đã thay đổi rõ rệt. Nhất là con người, nhiều người đã thay đổi hẳn tư tưởng sống ỷ lại và biết làm chủ bản thân mình và vươn lên làm giàu.

                                                                          Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.