Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam: Nâng cao chất lượng đào tạo

Thứ Hai, 09/12/2019, 08:08 [GMT+7]
.
.

Trong sự nghiệp đổi mới, phục vụ CNH, HĐH đất nước, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), đã phấn đấu không ngừng để đa dạng hóa và mở rộng quy mô đào tạo. Qua đó trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đáng tin cậy của các doanh nghiệp, nhà máy, các cơ sở sản xuất trên toàn quốc; đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc TKV.

Thực hànhTrường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để sinh viên thực hành.

Công ty Than Khe Chàm là đơn vị khai thác than hầm lò lớn của TKV, với trên 3.000 CBCNLĐ, trong đó thợ lò chiếm hơn 50%. Hầu hết thợ lò làm việc tại đây đều được đào tạo tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Do quá trình đào tạo của trường gắn sát với thực tế điều kiện làm việc trong lò của công ty, nên các thợ lò đều có thể đáp ứng tốt công việc được giao, được bố trí công việc phù hợp với chuyên ngành. Anh Hồ Mí Sính, Phân xưởng Đào lò 5 (Công ty Than Khe Chàm), cho biết: Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, tôi đã được hỗ trợ về học tập, sinh hoạt rất tốt. Đặc biệt, sau khi ra trường, tôi được bố trí việc làm phù hợp và có thu nhập ổn định. Vì vậy, tôi luôn xác định gắn bó lâu dài với công ty.

Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam luôn xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với thị trường và yêu cầu của doanh nghiệp là mục tiêu phát triển bền vững của mình. Những năm qua, nhà trường đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong TKV và doanh nghiệp thuộc Tổng Công ty Đông Bắc, trên cơ sở đó xác định nhu cầu để đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp ngành than. Đồng thời, không ngừng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất với các thiết bị tiên tiến, hiện đại, phục vụ cho việc thực hành nghề của sinh viên, đảm bảo phù hợp với điều kiện làm việc thực tế tại các doanh nghiệp. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên nhà trường còn được rèn luyện tác phong công nghiệp, thể lực; giáo dục về truyền thống đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm của thợ mỏ.

Giáo viên
Học sinh được thực hành trực tiếp sau mỗi bài giảng lý thuyết.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên của ngành kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò, cơ điện mỏ hầm lò, nhà trường đã miễn toàn bộ kinh phí đào tạo; được phục vụ miễn phí ăn 3 bữa/ngày, 7 ngày/tuần trong thời gian học tại trường với mức 75.000 đồng/người/ngày; thời gian thực tập sản xuất làm ra sản phẩm được hưởng tối thiểu 70% lương công nhân, hưởng các chế độ chính sách xe ôtô đưa đón đi làm, nhà ở, bảo hộ lao động... được doanh nghiệp bố trí việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, các sinh viên theo học còn được ở miễn phí trong các khu ký túc xá với hệ thống phòng ở khép kín khang trang, sạch sẽ; sân bóng đá, khu tập thể hình rèn luyện thể lực.

Được biết, mỗi năm nhà trường được giao tuyển sinh đào tạo từ 4.000-4.500 sinh viên. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhà trường đã thành lập Trung tâm Tuyển sinh và giới thiệu việc làm để trực tiếp đến các địa phương trong cả nước, giới thiệu những ngành nghề đào tạo, tuyển dụng; thông tin đầy đủ các chế độ, chính sách của người học trong quá trình học tập và sau đào tạo. Nhờ đó, công tác tuyển sinh của nhà trường luôn đạt các chỉ tiêu đề ra. Trong năm học 2019-2020, nhà trường có trên 14.000 sinh viên học tập tại các phân hiệu, tăng 2.500 sinh viên so với năm học trước. Trong đó đã tuyển chọn được gần 4.500 chỉ tiêu thợ lò, đạt 106% kế hoạch TKV giao.

 sân bóng đá, khu tập thể hình rèn luyện thể lực.
Sân bóng đá để sinh viên rèn luyện thể lực.

Ông Vũ Văn Thịnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam, cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, giáo trình phù hợp, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ giảng viên... nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ chi phí trong quá trình học và cam kết bố trí việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Với các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, lấy thực hành làm chính, sinh viên của nhà trường được doanh nghiệp tiếp nhận ngay sau khi tốt nghiệp, đạt 100% đối với các nghề mỏ hầm lò, công nghệ ôtô, hàn, cơ khí; các nghề khác hơn 95% sinh viên tìm được việc làm sau 3 tháng, hoặc đi làm ngay theo giới thiệu của nhà trường.

Lê Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.