Trung tâm Y tế TX Quảng Yên: Đi đầu về phát triển kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Thứ Bảy, 14/12/2019, 10:46 [GMT+7]
.
.

Trung tâm Y tế TX Quảng Yên không ngừng đổi mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trở thành địa chỉ y tế tin cậy.

Chạy thận nhân tạo cho người bệnh tại TTYT TX Quảng Yên.
Chạy thận nhân tạo cho người bệnh tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Tháng 8/2019, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật lọc máu thay huyết tương cho nam bệnh nhân 49 tuổi. Qua thăm khám, bệnh nhân có biểu hiện của tình trạng suy gan cấp: Hội chứng não gan độ 2, men gan tăng cao gấp nhiều lần, rối loạn đông máu nặng, tiền sử viêm gan B, uống nhiều bia rượu trong thời gian dài.

Kỹ thuật lọc máu thay huyết tương thường áp dụng chủ yếu ở các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương, tuy nhiên ở tuyến huyện, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên là một trong ít đơn vị triển khai được kỹ thuật này. Trung tâm đã được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, trong đó có máy lọc máu liên tục, đồng thời cử nhiều lượt bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến trên. Bác sĩ Huỳnh Tấn Trung, khoa Hồi sức cấp cứu - Thận nhân tạo, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên (được cử đi học tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), cho biết: Kỹ thuật lọc máu thay huyết tương là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị các trường hợp bị xơ gan, viêm gan, viêm tụy cấp, sốc nhiễm khuẩn... Trước đây, với tình trạng bệnh nhân nặng như trên, người bệnh phải chuyển tuyến để điều trị. Nhưng nay, với việc triển khai thành công kỹ thuật này, người bệnh  được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Vy, Giám đốc Trung tâm Y tế TX Quảng Yên: Việc phát triển kỹ thuật cao luôn là một hạn chế của các bệnh viện tuyến huyện. Song nếu không quyết tâm phát triển các kỹ thuật cao, nâng chất lượng khám, điều trị thì các trung tâm y tế tuyến huyện, nhất là các trung tâm y tế tiếp giáp với các thành phố lớn như Quảng Yên, sẽ dần "mất" bệnh nhân. Trước thực tế đó, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên quyết tâm đầu tư triển khai các kỹ thuật cao, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được điều trị tại chỗ, vừa giúp phát triển đơn vị. Những năm gần đây, Trung tâm đã đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại, như máy nội soi, máy phẫu thuật phaco... phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là việc triển khai các kỹ thuật ngoại khoa phức tạp.

Trung tâm luôn quan tâm công tác thu hút và đào tạo, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng. Nhiều lượt bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được cử đi đào tạo tại một số bệnh viện tuyến trên, như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Bệnh viện Bãi Cháy... Đồng thời, tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật, đào tạo tại chỗ của tuyến trên. Sau quá trình học tập, các y, bác sĩ đã ứng dụng thành công và đưa nhiều kỹ thuật mới trở thành kỹ thuật thường quy tại Trung tâm, như mổ Phaco, tán sỏi nội soi, mổ mở lấy sỏi đài bể thận, mổ sỏi niệu quản sau phúc mạc...

Trong năm 2019, TTYT TX Quảng Yên tiếp đón trên 157.000 lượt người đến khám chữa bệnh.
Năm 2019, Trung tâm Y tế TX Quảng Yên tiếp đón trên 157.000 lượt người đến khám, chữa bệnh.

Cùng với việc đưa các dịch vụ y tế đến gần với người dân, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Trung tâm không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó chú trọng cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình khám, chữa bệnh; thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Nhờ vậy, số lượng bệnh nhân đến Trung tâm khám chữa bệnh ngày càng tăng;  hầu hết bệnh nhân hài lòng về chất lượng dịch vụ tại Trung tâm. Bà Phạm Thị Hạnh (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) cho biết: “Mẹ tôi đang điều trị tại Trung tâm, luôn được các y, bác sĩ quan tâm chăm sóc nhiệt tình. Gia đình rất yên tâm ”.

Công tác dự phòng cũng luôn được Trung tâm triển khai hiệu quả, góp phần không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Bác sĩ Nguyễn Thành Vy cho biết thêm: Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục duy trì bền vững các kỹ thuật đã triển khai; cử cán bộ đi đào tạo, tiếp nhận kỹ thuật mới, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.