Trạm trưởng gương mẫu

Thứ Ba, 03/12/2019, 09:58 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây Trạm Kiểm soát biên phòng (KSBP) Lục Lầm, Đồn Biên phòng Hải Hòa (TP Móng Cái) luôn được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Có được kết quả này là nhờ tinh thần đoàn kết, tích cực của các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của Trạm, đặc biệt là sự gương mẫu, đi đầu của Trạm trưởng - Đại úy Đỗ Viết Tú.

Đại úy Đỗ Viết Tú, trao đổi công việc với cán bộ trong đơn vị.
Đại úy Đỗ Viết Tú, Trạm trưởng Trạm KSBP Lục Lầm, trao đổi công việc với cán bộ của đơn vị.

Năm 2004, Đỗ Viết Tú (SN 1986) tham gia quân ngũ. Trải qua nhiều vị trí, đơn vị công tác, đầu năm 2016 anh được điều về làm việc tại Đồn Biên phòng Hải Hòa, giữ chức Trạm trưởng Trạm KSBP Lục Lầm. Ngày mới về đơn vị, anh không khỏi băn khoăn, bỡ ngỡ, bởi địa bàn đơn vị phụ trách tuy không rộng nhưng lại nằm ngay gần trung tâm thành phố; tập trung đông công nhân, người lao động làm nghề bốc vác hàng hóa nên tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các hoạt động vận chuyển pháo nổ, ma túy, gia cầm, hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp, với các phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua, anh đã cùng tập thể lãnh đạo Trạm phát huy tinh thần đoàn kết; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CBCS.

Đỗ Viết Tú quan niệm: “Để vận động CBCS trong đơn vị tích cực học tập, rèn luyện, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, trước hết người thủ trưởng phải thật gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, nhất là phải luôn đi đầu chấp hành kỷ luật, kỷ cương của đơn vị”.

Với nhận thức như vậy, trên cương vị là Trạm trưởng anh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Chỉ huy đồn các giải pháp thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát người, phương tiện, hàng hóa ra vào địa điểm kiểm tra xuất khẩu hàng hóa Lục Lầm, đảm bảo đúng quy trình, tạo môi trường thuận lợi cho lưu thông hàng hóa.

Trong sinh hoạt, anh luôn lắng nghe ý kiến của CBCS đóng góp về xây dựng Trạm vững mạnh toàn diện, nhất là duy trì thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo tốt 3 nội dung dân chủ là: Dân chủ về quân sự và chuyên môn; dân chủ về chính trị; dân chủ về kinh tế, đời sống và các hoạt động văn hóa tinh thần ngay trong đơn vị. Cùng với đó, anh còn thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tập thể, cá nhân theo hình thức giao việc gắn với kiểm tra, uốn nắn...

Qua đó tạo sự thống nhất trong ý chí và hành động của tập thể, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao của đơn vị. Đặc biệt, trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Trạm trưởng, Đại úy Đỗ Viết Tú đã quán triệt và nhận thức sâu sắc nhiệm vụ của đơn vị, trách nhiệm của bản thân, gần gũi, sâu sát đồng đội, trực tiếp cùng CBCS đơn vị tham gia thực hiện các nhiệm vụ.

Nhờ sự cố gắng của toàn đơn vị, đứng đầu là người Trạm trưởng gương mẫu, Trạm KSBP Lục Lầm đã hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao. Chỉ tính riêng năm 2019, đơn vị đã tổ chức 6.570 lượt, tổ với 13.473 lượt người gác, quan sát, tuần tra, bảo vệ biên giới; đăng ký, kiểm soát 10.481 lượt phương tiện cơ giới với 10.481 lượt người; 5.242 lượt đò sắt Việt Nam với 5.242 lượt người ra vào điểm kiểm tra, xuất khẩu hàng hóa Lục Lầm. Qua đó, góp phần đảm bảo vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Với những thành tích đã đạt được, những năm qua, Đại úy Đỗ Viết Tú luôn được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao; năm 2017 và 2019 anh đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.