Sớm giải quyết dứt điểm kiến nghị của 37 hộ dân xã Quảng Đức (Hải Hà)

Thứ Hai, 02/12/2019, 13:48 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm nay, 37 hộ dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, đã nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền về việc UBND tỉnh cho Công ty TNHH Ngân Hiền thuê đất trùng lấn lên phần diện tích đất mà địa phương đã giao cho các hộ dân này sản xuất ổn định, dẫn đến tình trạng tranh chấp đất đai diễn ra kéo dài. Mặc dù năm 2017 đã có kết luận của Thanh tra tỉnh về nội dung này, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đại diện Công ty TNHH Ngân Hiền chỉ cho PV những diện tích trùng lấn giữa đất Công ty thuê và đất đã giao cho các hộ dân xã Quảng Đức.
Đại diện Công ty TNHH Ngân Hiền chỉ cho phóng viên những diện tích trùng lấn giữa đất công ty thuê và đất đã giao cho các hộ dân xã Quảng Đức.

Ngày 20/1/2009, UBND tỉnh đã có Quyết định số 244/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Ngân Hiền thuê 321,5ha đất để trồng rừng gỗ nguyên liệu tại xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) với thời gian 50 năm. Ngày 20/4/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp GCNQSDĐ cho Công ty TNHH Ngân Hiền. Việc giao đất cho Công ty Ngân Hiền đã trùng lấn lên hàng trăm ha đất mà người dân xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) được giao trồng rừng từ trước đó.

Kết luận số 02/KL-TTr ngày 21/2/2017 của Thanh tra tỉnh, chỉ rõ: Trong quá trình thẩm định hồ sơ, kiểm tra hiện trạng khu đất để lập hồ sơ, thủ tục cho Công ty TNHH Ngân Hiền thuê và bàn giao mốc giới tại thực địa sau khi có quyết định thuê đất, các cơ quan quản lý nhà nước của TP Móng Cái và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa làm hết trách nhiệm được giao, dẫn đến trên diện tích cho Công ty TNHH Ngân Hiền thuê có 798.880m2 trùng lấn mà UBND huyện Quảng Hà (nay là huyện Hải Hà) đã giao cho các hộ dân xã Quảng Đức từ năm 1991 và chưa có quyết định thu hồi; trong phạm vi diện tích trùng lấn này đã có 52.451m2 được các hộ dân trồng quế từ trước đó mà chưa có quyết định thu hồi là không đúng với quy định tại Điều 32, Luật Đất đai năm 2003 quy định về việc giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác.

Phía Công ty TNHH Ngân Hiền cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc trả lại phần đất trùng lấn.
Công ty TNHH Ngân Hiền đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc trả lại phần đất trùng lấn.

Thanh tra tỉnh cũng đã làm việc với UBND xã Quảng Nghĩa, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái cùng các cá nhân trực tiếp tham gia thẩm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trạng và giao đất tại thực địa cho Công ty TNHH Ngân Hiền. Qua đó, khẳng định tính hợp pháp đối với nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của 37 hộ dân xã Quảng Đức có đất trùng lấn với Công ty TNHH Ngân Hiền; chỉ rõ những sai sót của xã Quảng Nghĩa, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái cũng như các cá nhân trực tiếp tham gia thẩm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trạng và giao đất tại thực địa cho Công ty TNHH Ngân Hiền.

Kết luận số 02 của Thanh tra tỉnh cũng nêu rõ trách nhiệm của các địa phương là huyện Hải Hà; xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái và Sở Tài nguyên và Môi trường. Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện ngay các thủ tục để tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi phần diện tích trùng lấn của Công ty Ngân Hiền với 37 hộ dân; phối hợp với UBND TP Móng Cái xem xét trình cấp có thẩm quyền cho Công ty TNHH Ngân Hiền thuê bổ sung tương ứng với phần diện tích bị thu hồi; hoàn thiện các thủ tục giao đất và cấp GCNQSDĐ cho 29/37 hộ dân đã được UBND huyện Quảng Hà (nay là huyện Hải Hà) giao theo quy định xong trong tháng 6/2017 và nghiên cứu, xem xét phương án đối với 8/37 hộ còn lại.

Được biết, sau nhiều lần làm việc với xã Quảng Nghĩa, các ngành chức năng, ngày 20/11/2018, Công ty TNHH Ngân Hiền đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Móng Cái về việc xin trả lại 118,76ha đất trồng lấn với diện tích đã giao cho 37 hộ dân xã Quảng Đức và đề xuất xin được thuê đất trồng rừng tại vị trí trồng rừng sản xuất mà Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 (Quân khu 3) đã bàn giao cho TP Móng Cái quản lý.

PV Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh trao đổi với đại diện Công ty TNHH Ngân Hiền.
Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh trao đổi với đại diện Công ty TNHH Ngân Hiền.

Ngày 6/12/2018, UBND tỉnh đã có văn bản số 9194/UBND-QLĐĐ1 giao UBND TP Móng Cái khẩn trương hoàn thiện Đề án giao đất giao rừng đối với diện tích UBND tỉnh thu hồi của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 và đã bàn giao cho TP Móng Cái quản lý. Sau khi đề án được duyệt, căn cứ đề nghị của Công ty TNHH Ngân Hiền, hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ xin thuê đất trồng rừng bù vào phần đất đã thu hồi tại xã Quảng Đức.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, ông Đoàn Trung Kiên, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái, cho biết: Việc thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 9194 hiện đang gặp nhiều khó khăn do sau khi rà soát, phần lớn diện tích đất mà Đoàn Kinh tế Quốc phòng 327 bàn giao lại cho địa phương hiện người dân tại các địa phương cũng đang sản xuất, trồng rừng ổn định. Việc thực hiện các kết luận của Thanh tra tỉnh và chỉ đạo của UBND tỉnh vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Việc tranh chấp đất rừng giữa 37 hộ dân xã Quảng Đức và Công ty TNHH Ngân Hiền đã diễn ra nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống của người dân cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Người dân và doanh nghiệp rất mong UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và TP Móng Cái khẩn trương giải quyết dứt điểm.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.