Sôi nổi phong trào thể dục thể thao trong trường học

Thứ Sáu, 06/12/2019, 14:58 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác giáo dục thể chất, phong trào thể dục thể thao trong trường học luôn được ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, học sinh trong toàn tỉnh ngày càng được nâng cao về thể chất, có đủ sức khỏe tham gia các hoạt động học tập, ngoại khóa.

Học sinh Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long thi đấu bóng rổ tại Hội Khỏe phù đổng cấp trường. Ảnh: Minh Đức.
Học sinh Trường TH-THCS-THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long thi đấu bóng rổ tại Hội khỏe Phù Đổng cấp trường năm học 2019-2020. Ảnh: Minh Đức

Tại Trường Tiểu học - THCS Tiền Phong (xã Tiền Phong, TX Quảng Yên), mấy năm trở lại đây, phong trào thể dục thể thao trong trường học trở nên vô cùng sôi nổi. Từ năm học 2018-2019, vào đầu giờ sáng các ngày học trong tuần, nhà trường đã đưa môn võ Vovinam để học sinh tập luyện, giúp các em hứng thú hơn với hoạt động giáo dục thể chất, từ đó, có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, tập trung trước khi bước vào các môn học.

Thầy giáo Nguyễn Thành Hưng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Tiền Phong chia sẻ: Ban đầu, khi mới thực hiện, trường đã mời thầy giáo Đặng Văn Tùng, Phó chủ nhiệm CLB Vovinam Quảng Ninh, cũng là giáo viên THPT Minh Hà để hướng dẫn học sinh trong khoảng 4 tuần, giúp các em thành thục các động tác. Sau hơn 1 năm học duy trì, các em đều rất hứng thú với hoạt động này. Các bậc phụ huynh cũng rất ủng hộ việc tập luyện của các em.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngoài Trường Tiểu học - THCS Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều trường học quan tâm đến công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể dục thể thao. Tùy theo điều kiện của từng địa phương, hoạt động này đã được các trường học tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo Sở GD&ĐT, hiện, 100% các trường phổ thông trong toàn tỉnh đã có Câu lạc bộ (CLB) thể dục, thể thao như: CLB Võ Cổ truyền, CLB Vovinam, CLB Taewondo, CLB bóng rổ, CLB bóng bàn, CLB bóng đá... Số lượng CLB thể dục, thể thao trong toàn tỉnh là 502 CLB.

Một tiết thể dục của học sinh Trường THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Một giờ học thể dục của học sinh Trường THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT cho biết: Hoạt động CLB thể dục thể thao trong trường học tiếp tục được phát triển, hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được đông đảo học sinh tham gia, tạo không khí vui tươi trong các nhà trường, góp phần nâng cao thể lực cho học sinh, đồng thời giúp các em tập trung thời gian cho các hoạt động lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Được biết, hằng năm, Sở GD&ĐT đều chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các trường có cấp THPT thực hiện nghiêm túc chương trình môn học giáo dục thể chất đúng, đủ 2 tiết/tuần. Hiện nay, 100% các trường học trong tỉnh duy trì đều đặn việc tập thể dục giữa giờ và thể dục buổi sáng.

Bên cạnh đó, Hội khỏe Phù Đổng cấp trường hằng năm cũng đều được ngành giáo dục quan tâm, tổ chức chu đáo và hiệu quả, thu hút đông đảo học sinh tham gia, trở thành ngày hội thể thao, vui khỏe, bổ ích đối với thanh thiếu niên - học sinh. Hầu hết các trường học trong tỉnh đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng vào các dịp kỷ niệm 20/11, 22/12, 26/3 và tổ chức thi đấu từ 3-5 môn thể thao phù hợp với tâm lý, sức khỏe và lứa tuổi học sinh, như: Cầu lông, đá cầu, điền kinh, bóng đá, bóng rổ, thể dục nhịp điệu, kéo co, đẩy gậy...

Để hoạt động giáo dục thể chất, phong trào thể dục thể thao đi sâu về chất, thời gian qua, ngành Giáo dục đã rất chú trọng, quan tâm đến đội ngũ giáo viên dạy thể dục cũng như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tập luyện. Toàn ngành hiện có 593 giáo viên thể dục, trong đó có 9 trình độ thạc sĩ, 401 trình độ đại học.

Hầu hết các trường đều có sân hoạt động thể chất phục vụ giảng dạy và hoạt động thể thao. Toàn ngành hiện có 123 nhà tập, phòng tập; 89 bể bơi được lắp đặt trong các trường học. Hầu hết các trường THPT đã trang bị một số dụng cụ tập luyện thiết yếu như: Bộ cột đa năng, xà, đệm nhảy, vợt, lưới cầu lông, quả cầu đá...

Thầy Lưu Hải Tiền, Hiệu trưởng Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) cho hay: Trường đã có 1 sân bóng rổ, 1 nhà đa năng để phục vụ cho công tác giáo dục thể chất, phong trào thể dục thể thao. Nhờ đó, học sinh thường xuyên được tập luyện, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi lành mạnh và tạo mối quan hệ thân thiện giữa các em.

Có thể thấy, với sự đầu tư về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, hoạt động giáo dục thể chất, phong trào thể dục thể thao trong trường học trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.