Quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2019

Thứ Tư, 04/12/2019, 15:40 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua công tác giảm nghèo trên địa bàn Quảng Ninh đã thực sự đi vào cuộc sống và huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể và doanh nghiệp... Nhờ đó, điều kiện sống của người dân thuộc hộ nghèo đã được cải thiện rõ rệt, một số nhu cầu xã hội thiết yếu của người nghèo cơ bản được đáp ứng, giúp họ tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng.

Bằng nhiều nguồn lực, tỉnh đã tập trung hỗ trợ đầu tư hạ tầng cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng. Nhờ đó, hiện thu nhập bình quân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đạt hơn 22 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,74 lần so với năm 2015. Các xã đặc biệt khó khăn đã có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; có trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trạm y tế đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế; các công trình thủy lợi nhỏ được đầu tư, đáp ứng hơn 80% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích canh tác hằng năm; hơn 92,8% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Nhờ vốn vay từ ngân hàng nhiều hộ gia đình đã phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: Mô hình nuôi hầu tại xã Bản Sen
Nhờ vốn vay từ ngân hàng, nhiều hộ gia đình đã phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả. (Ảnh: Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình chị Phạm Thị Liêm, thôn Việt Bình, xã Việt Dân, TX Đông Triều)

Để giảm nghèo bền vững, tỉnh thực hiện phương châm: Tỉnh ban hành cơ chế chính sách, các sở, ngành tham mưu đắc lực, cấp huyện trực tiếp chỉ đạo, cấp xã trực tiếp thực hiện, thôn bản đoàn kết, đồng lòng, người dân tích cực sản xuất và chủ động thoát nghèo; lấy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là trung tâm; tập trung hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu là cần thiết. Việc lồng ghép chương trình giảm nghèo với các chương trình khác cũng được tỉnh thực hiện hiệu quả như chương trình giảm nghèo gắn với việc triển khai Chương trình 135, Đề án 196, xây dựng nông thôn mới. Các mô hình hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt áp dụng cho hộ nghèo được triển khai mạnh mẽ.

Năm 2019, tỉnh bố trí cho Chương trình 135 là 500 tỷ đồng, riêng vốn bố trí cho Đề án 196 là 492,56 tỷ đồng, nâng tổng số vốn ngân sách tỉnh bố trí thực hiện Đề án 196 đến năm 2019 lên 1.037 tỷ đồng, đạt 80,68% so với tổng vốn Đề án được phê duyệt cả giai đoạn 2017-2020, bao gồm cả vốn kế hoạch bổ sung theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND. Cùng với đó, trong tháng 8/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3364/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung Đề án 196, theo đó bổ sung danh mục và 72,1 tỷ đồng (trong đó ngân sách tỉnh là 69,241 tỷ đồng) hỗ trợ xây dựng 10 trường học thuộc 4 địa phương: Ba Chẽ, Hải Hà, Tiên Yên, Hoành Bồ, để đạt tiêu chí hoàn thành Chương trình 135 ngay trong năm 2019. Như vậy, tổng kinh phí thực hiện Đề án 196 đã nâng lên thành 1.767 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 1.378 tỷ đồng.

nh Triệu A Tiến ở thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, chủ động phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)
Anh Triệu A Tiến (thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ), chủ động phát triển kinh tế rừng để thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Lợi (CTV)

Đặc biệt, được quan tâm thường xuyên và triển khai đồng bộ, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, nguồn vốn từ chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Anh Phạm Văn Thành ở thôn Phúc Thị, xã Việt Dân, TX Đông Triều, chia sẻ: Năm 2015, tôi vay 50 triệu đồng vốn chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH TX Đông Triều để đầu tư trồng các loại cây ăn quả như bưởi, cam, na, xoài... Sau 3 năm trồng, chăm sóc, năm 2018 tôi thu được gần 100 triệu đồng. Năm nay, nhờ thời tiết ủng hộ và giá thu mua cao, nên ước tính nguồn thu của gia đình tôi có thể đạt hơn 180 triệu đồng.

Từ những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các dự án, chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, sự chung tay của cả cộng đồng, tính đến cuối tháng 11/2019, số hộ nghèo toàn tỉnh ước còn 2.043 hộ, chiếm 0,56% tổng số hộ dân, giảm 0,64% so với cuối năm 2018; số hộ cận nghèo là 6.203 hộ, chiếm 1,7% tổng số hộ dân, giảm 0,72% so với cuối năm 2018.

Với những giải pháp thiết thực và đồng bộ, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo sẽ đạt được những chỉ tiêu đặt ra, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.