Người mẹ thứ 2 của những học sinh khuyết tật

Thứ Hai, 09/12/2019, 11:17 [GMT+7]
.
.

Dù ở vùng cao, hải đảo hay thành thị, nghề giáo vẫn chưa bao giờ vơi đi nỗi nhọc nhằn. Nỗi nhọc nhằn đó càng tăng lên gấp bội đối với những thầy, cô giáo thường xuyên dạy học sinh khuyết tật như cô Lăng Thị Liễu (Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, huyện Tiên Yên). Thế nhưng, bằng tình yêu thương, ngày ngày cô Liễu không chỉ cần mẫn chuyển tải từng con chữ, phép tính, bài học đến cho học sinh, mà còn giúp các em hòa nhập với cuộc sống.

Cô Lăng Thị Liễu hướng dẫn em Nình Quang Vinh trả lời bài học.
Cô Lăng Thị Liễu (Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, huyện Tiên Yên) hướng dẫn em Nình Quang Vinh, lớp 5A1 trả lời bài học.

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Đông Ngũ 2 khi trời đã chuyển đông. Cái lạnh của mùa đông không thể xua tan đi sự ấm áp tình cô trò trong phòng học lớp 5A1. Ở đó, cô giáo Lăng Thị Liễu cần mẫn chỉ từng con chữ, phép tính, bài học cho cậu học trò khuyết tật Nình Quang Vinh. Vinh bị dị tật vận động, nghe, nói từ nhỏ, nên mọi hoạt động của một đứa trẻ bình thường cũng khó khăn đối với em.

Cô Liễu chia sẻ: Khả năng tiếp thu kiến thức của Vinh có nhiều hạn chế, nên thường học trước, quên sau, không tập trung. Dù đã 11 tuổi, song em chỉ có thể cộng, trừ, chép bài. Hơn nữa, em lại gặp nhiều khó khăn trong việc vận động, nên phải vừa dạy dỗ, vừa chăm sóc. Dạy một đứa trẻ bình thường đã khó, dạy trẻ khuyết tật càng khó hơn, vì vậy, tôi luôn tìm mọi cách để em tiến bộ mỗi ngày, nắm bắt được một số kiến thức, hòa nhập dễ dàng hơn khi tới trường.

Đối với một số hoạt động của lớp, Vinh không thể tham gia, cô Liễu lại tìm tòi những hoạt động khác phù hợp để em học như vẽ tranh, tô màu... Ngoài giờ học chính khóa, cô còn trò chuyện thêm với Vinh vào lúc ra chơi, giúp em trong sinh hoạt, hòa nhập với các bạn. Cô cũng đề nghị học sinh trong lớp cùng giúp đỡ, chia sẻ, hỗ trợ Vinh.

Không riêng Nình Quang Vinh, 13 năm đứng trên bục giảng thì có hơn nửa thời gian cô Liễu giảng dạy, kèm cặp, giúp đỡ học sinh khuyết tật ở nhiều dạng khác nhau như: Tự kỷ, khiếm thính, liệt dây thần kinh... Vì thế, với những học sinh khuyết tật, cô như người mẹ thứ hai.

Cô Lăng Thị Liễu luyện viết chữ đẹp cho học sinh trong lớp.
Cô Lăng Thị Liễu luyện viết chữ đẹp cho học sinh trong lớp.

Những ngày đầu, giúp học sinh khuyết tật làm quen nền nếp, với cô Liễu là công việc vô cùng khó khăn. Bởi số đông các em đều không ý thức được hành vi của mình, có em thường xuyên tiểu tiện ra lớp, lại có em tự ý đi lang thang khi giáo viên đang giảng bài, rồi có khi la hét trong giờ... Cô Liễu vừa nhẫn nại chăm sóc, rèn giũa, dạy dỗ học sinh khuyết tật, vừa kiên trì giải thích với phụ huynh để tìm sự sẻ chia.

Học sinh khuyết tật thường gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp thu bài giảng, nên nếu chú trọng vào đối tượng này sẽ ảnh hưởng đến tình hình học tập chung của lớp, còn giảng dạy theo hướng giáo dục đại trà, thì các em khuyết tật không thể theo kịp. Do đó, cô Liễu thường tìm tòi, nghiên cứu, xây dựng bài giảng hoặc hoạt động dành riêng cho các em. Đồng thời, cô thường tranh thủ giờ nghỉ để hướng dẫn riêng, phân công học sinh học lực khá giỏi kèm cặp, hỗ trợ theo nhận thức của từng em. Để dạy hiệu quả, cô Liễu luôn tạo cảm giác gần gũi, thân mật, kiên trì nhẫn nại với từng chi tiết nhỏ trong bài học. Cô luôn coi học sinh là trung tâm, ngoài kiến thức trong sách, còn có các hoạt động hướng các em tin yêu vào cuộc sống, sống tự tin, vươn lên.

"Đã nhiều năm dạy học sinh khuyết tật, vất vả cũng nhiều, khó khăn không ít, thế nhưng mỗi hoàn cảnh của các em đều khiến tôi không khỏi xúc động. Với tôi, mỗi học sinh khuyết tật như một người con cần được quan tâm, chỉ bảo, chăm sóc đặc biệt. Những ánh mắt, nụ cười, cử chỉ ngây thơ của em cũng có khi là một phép tính đúng, nét chữ đẹp hay bài học thuộc cũng tiếp thêm động lực để tôi làm tốt công việc của mình, giúp các em hòa nhập được với trường học, thực hiện điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống". - Cô Liễu tâm sự.

Không chỉ thường xuyên giảng dạy học sinh khuyết tật, cô Liễu còn đảm nhận cương vị Tổ trưởng Tổ lớp 4 và 5. Nhiều năm liền cô và tổ giáo viên của mình đạt được những thành tích trong hoạt động chuyên môn. Cô Lăng Thị Liễu là tấm gương sáng về người thầy đáng trân quý.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.