Kỳ vọng vào TP Hạ Long mới

Thứ Ba, 17/12/2019, 19:47 [GMT+7]
.
.

Sáng 17/12, tại phiên họp thứ 40, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp biểu quyết tán thành sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Quyết nghị đó đã mang lại sự phấn khởi, niềm vui đối với cử tri, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là nhân dân 2 địa phương Hạ Long và Hoành Bồ, với kỳ vọng vào một Hạ Long mới sẽ trở thành động lực phát triển cho tỉnh Quảng Ninh và cả vùng Đông Bắc. Trung tâm Truyền thông tỉnh đã kịp thời ghi lại cảm nhận của cử tri 2 địa phương: TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

* Chị Huỳnh Mai Ninh, tổ 10, khu 2, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Đưa du lịch Hạ Long vươn tầm quốc tế”

Người dân chúng tôi rất vui mừng về việc sáp nhập địa giới hành chính của 2 địa phương Hoành Bồ và Hạ Long đã được thông qua. Đây thực sự là tiền đề và cũng là cơ hội rất tốt để phát triển TP Hạ Long mới hội tụ đủ các yếu tố lợi thế phát triển du lịch với rừng vàng, biển bạc. Vốn đã rất nổi tiếng với hình ảnh Vịnh Hạ Long được du khách trong và ngoài nước biết đến, giờ đây TP Hạ Long mới lại có thêm những thắng cảnh và nét đẹp văn hoá với Khu bảo tồn Đồng Sơn – Kỳ Thượng, đa dạng bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. Những điểm nhấn ấn tượng này khi kết hợp sẽ tạo thành hình ảnh một thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế đa dạng các loại hình với đủ các yếu tố vừa hiện đại, vừa tự nhiên, sẽ là các trải nghiệm hấp dẫn, thú vị để níu chân du khách. Qua đó, cũng tạo ra những điều kiện để người dân trong thành phố phát triển kinh tế và đặc biệt là những người trẻ như chúng tôi chủ động hơn trong việc tiếp thu các kiến thức để hội nhập quốc tế.  

* Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ Phạm Nhi:“TP Hạ Long mới sẽ thu hút thêm những nhà đầu tư chiến lược với nhiều dự án chất lượng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của cả tỉnh phát triển”

Khi được biết tin Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết nhất trí 100% thông qua phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở tỉnh Quảng Ninh, trong đó có việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, chúng tôi thực sự rất vui mừng, phấn khởi. Từ trước đến nay, thị trấn Trới nói riêng và cả huyện Hoành Bồ nói chung luôn là một vùng phụ trợ của TP Hạ Long với nhiều tiềm năng, lợi thế. Trong đó đáng kể nhất là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất và cung cấp các sản phẩm nông, lâm sản; tài nguyên phong phú, đa dạng; quỹ đất cho phát triển đô thị dồi dào; tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc phong phú, đa dạng... Tới đây, khi lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long được tổ chức, TP Hạ Long mới, thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh và là hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai xa hơn chắc chắn sẽ kêu gọi, thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư chiến lược với những dự án tầm vóc, chất lượng, phát huy tối đa và hiệu quả những tiềm năng, lợi thế vốn có, đưa kinh tế - xã hội của Quảng Ninh ngày càng phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

* Chị Lê Hồng Sâm, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ:“Việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long sẽ tạo cơ hội mới thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, giúp thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo”

Hoành Bồ là một vùng đất có diện tích tự nhiên rộng, tài nguyên phong phú, bản sắc văn hóa đa dạng. Tuy nhiên thời gian qua, những tiềm năng, lợi thế đó còn chưa được khai thác, phát huy xứng tầm hoặc chưa đúng hướng. Tới đây, khi trở thành TP Hạ Long mới, tôi tin tưởng rằng Hoành Bồ sẽ có thêm nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển về mọi mặt. Trong đó, người dân như chúng tôi kỳ vọng nhất vào việc hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng phát triển sản xuất cho các xã vùng cao sẽ được đầu tư, cải tạo và nâng cấp; vùng sản xuất tại các địa bàn truyền thống sẽ được mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng; thị trường tiêu thụ sẽ được mở rộng và phát triển ổn định; thu nhập của người dân sẽ khá hơn trước, đời sống vật chất, tinh thần sẽ ngày càng được cải thiện và nâng cao, khoảng cách giàu - nghèo sẽ ngày càng được thu hẹp lại. Với những bước triển khai bài bản, chắc chắn, kỹ càng của tỉnh, và hôm nay là sự đồng ý, nhất trí thông qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, người dân chúng tôi đang rất nô nức, phấn khởi và sẵn sàng tâm lý, đoàn kết, quyết tâm cao để thực hiện việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long.

* Ông Lý Tài Chiếp, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ: “Thời cơ, vận hội mới để khai thác có hiệu quả lợi thế đất đai, tài nguyên và văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc”

Thông tin về việc hợp nhất TP Hạ Long với huyện Hoành Bồ đã làm bà con chúng tôi thực sự phấn khởi. Bởi lẽ, huyện Hoành Bồ vốn có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên và có nhiều hoạt động văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do trước đây chưa có cơ chế đặc thù, nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, nhất là khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số... Trong khi đó, TP Hạ Long là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh, nhưng lại thiếu không gian phát triển do quỹ đất hạn chế, nên rất cần có thêm quỹ đất để mở rộng đô thị, kết cấu hạ tầng... Vì thế, khi 2 địa phương sáp nhập thành TP Hạ Long mới, với những cơ chế đặc thù của tỉnh và địa phương thì huyện Hoành Bồ cũ sẽ có nhiều thời cơ, vận hội mới để khai thác có hiệu quả lợi thế đất đai, tài nguyên và văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Điều bà con chúng tôi tin tưởng trước hết là kết cấu hạ tầng, cơ chế quan tâm phát triển cho khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được quan tâm, đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, từ tiềm năng về đất đai, tài nguyên phong phú sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư vào địa bàn để phát triển dịch vụ, du lịch, công nghiệp công nghệ cao...

* Ông Nguyễn Thanh Liêm, tổ 13, khu 9, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: “Chờ đón lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long thành TP Hạ Long”

Tôi được biết thông tin ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết 100% tán thành sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long. Đây thực sự là niềm vui đối với tỉnh Quảng Ninh và là sự mong chờ, mong muốn của cử tri, nhân dân TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Chắc chắn sau sáp nhập, một TP Hạ Long mới sẽ có không gian đủ lớn để phát triển lâu dài; trước mắt sẽ giải quyết được bài toán về vấn đề xử lý rác thải, đất cho khu công nghiệp mà hiện nay TP Hạ Long đang phải giải quyết. Quan trọng hơn là đời sống người dân sẽ được cải thiện, nâng cao thu nhập, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, nâng cao mức sống, tạo chuyển biến về tư tưởng, nhận thức, ý thức vươn lên của bộ phận đồng bào dân tộc vốn còn khó khăn ở huyện Hoành Bồ. Hiện nay, tôi cũng như cử tri trong toàn khu phố đang chờ đón lễ công bố sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long thành TP Hạ Long vào ngày 12/1/2020 tới, với sự mong chờ, ủng hộ, nhất trí cao.

* Ông Nguyễn Xuân Đào, khu 4B, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long: “Tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hạ Long và Hoành Bồ”

Chúng tôi rất phấn khởi trước quyết định của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc đồng ý sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Bởi việc sáp nhập này sẽ tạo không gian phát triển xứng tầm, phát huy tiềm năng, lợi thế của Hạ Long và Hoành Bồ, tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, tạo sức bật mới cho tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, đây là điều kiện tốt để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án lớn, giải quyết được vấn đề môi trường tự nhiên vốn đã là thách thức từ nhiều năm nay của cả Hoành Bồ và Hạ Long. Việc sáp nhập sẽ góp phần đưa Hạ Long, Hoành Bồ lên một tầm cao mới với kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ, phát huy.

Nhóm Phóng viên

.
.
.
.
.
.
.
.