Hoạt động phong trào phụ nữ 1 năm nhìn lại: Nhiều dấu ấn tích cực

Thứ Năm, 19/12/2019, 08:04 [GMT+7]
.
.

Với phương châm “Hướng mọi hoạt động về cơ sở" để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết, năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Quảng Ninh đã tập trung đổi mới phương thức hoạt động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Bằng việc lựa chọn trọng tâm, vấn đề ưu tiên phù hợp, cùng với cách thức tổ chức hiệu quả, cụ thể, rõ việc, không chung chung, hình thức, kết quả công tác hội và phong trào phụ nữ đã đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra, có nhiều mô hình mới hiệu quả.

Sôi nổi các phong trào thi đua, cuộc vận động

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Chiếm 49% dân số toàn tỉnh với trên 300.000 hội viên, Hội LHPN các cấp tỉnh Quảng Ninh đã và đang thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia vào tổ chức hội. Có thể nói, điểm nổi bật nhất trong công tác hội năm 2019 chính là việc triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại Quảng Ninh. Được triển khai tại 2 xã Lục Hồn và Vô Ngại, huyện Bình Liêu, với sự chung tay của toàn xã hội, trong đó nòng cốt là Hội Phụ nữ và Bộ đội Biên phòng, hướng về các xã biên giới, hải đảo. Tính đến nay, 109 hộ dân và 75 hội viên phụ nữ đã nhận được các nguồn hỗ trợ trực tiếp từ các đơn vị để hỗ trợ xây dựng 11 nhà an toàn, 91 nhà vệ sinh, 7 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, với tổng số tiền gần 730 triệu đồng, trong đó 100% chị em là phụ nữ dân tộc thiểu số. 

Bà Chu Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu, cho biết: Qua một năm thực hiện, chúng tôi khẳng định đây là một trong những chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, bởi đã kết nối và thể hiện tình thương yêu, gắn bó, lá lành đùm lá rách của các tổ chức, cá nhân trên các vùng miền đối với những gia đình phụ nữ nghèo vùng biên giới. Qua đó, góp phần xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh. Trong năm qua đã có nhiều đổi thay tích cực từ cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với nhiều cách làm sáng tạo. Đó chính là việc phát động phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"... Đến nay, toàn tỉnh đã có 345 CLB "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" với 5.175 thành viên tham gia.

Mô hình
Mô hình "Biến rác thành tiền" ngày càng có sức lan tỏa.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội phụ nữ đã được thực hiện rất có hiệu quả trong năm 2019 đó chính là vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. 2 phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi" và "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ" tiếp tục được triển khai thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ như vay vốn làm kinh tế, xây nhà mái ấm tình thương... Năm 2019, các cấp hội đã hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng 20 mô hình kinh tế trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, kinh doanh dịch vụ... đào tạo nghề cho hơn 100 lao động, hỗ trợ 70% lao động sau học nghề có việc làm tại chỗ; giúp 2.237 hội viên phụ nữ thoát nghèo; khởi công xây dựng mới và sửa chữa 30 nhà mái ấm tình thương với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Cùng với nhiều chương trình hành động, các chiến dịch phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường cũng là một trong những nội dung được các cấp hội quan tâm đặc biệt trong năm nay. Các chương trình "Chủ nhật xanh", "Nói không với rác thải nhựa", "Biến rác thành tiền", dùng làn đi chợ, làm gạch sinh thái… đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng và nhận được sự chung tay của các cấp chính quyền, ban, ngành, tổ chức, góp phần không nhỏ vào mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững của tỉnh.

Tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức hội

Phụ nữ tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội
Phụ nữ tham gia vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Có thể nói, thông qua các phong trào cụ thể, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên rõ rệt. Tổ chức hội vì thế cũng khẳng định được vai trò quan trọng của mình đối với việc đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị em. Phụ nữ Quảng Ninh ngày càng tự tin tham gia vào các lĩnh vực đời sống xã hội, từ đó tổ chức hội phụ nữ các cấp ngày càng được củng cố vững mạnh, đội ngũ cán bộ hội ngày càng trưởng thành, góp phần xây dựng hệ thống chính trị toàn tỉnh.

Mặc dù vậy, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Hội LHPN Quảng Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, đáng kể là công tác quản lý hội viên, nắm tình hình cơ sở, thông tin về hội viên phụ nữ ở một số địa phương chưa chặt chẽ, nhất là trong các vụ việc phụ nữ, trẻ em bị xâm hại. Do đó, việc tư vấn cho hội viên cách giải quyết chưa được kịp thời. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, theo dõi và cập nhật, báo cáo điển hình tiên tiến cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Năm 2020, Hội LHPN tỉnh lựa chọn chủ đề công tác năm là "Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ hội, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Do đó, để triển khai có hiệu quả chủ đề này, bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: "Chúng tôi quan điểm công tác hội phải luôn lấy quyền và lợi ích của phụ nữ làm trung tâm và thước đo cho mọi hoạt động. Không chạy theo thành tích, hình thức, các phong trào phải thực sự thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, từng cơ sở. Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục tập trung đổi mới phương thức hoạt động, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đưa vai trò của tổ chức hội ngày càng được nâng cao và trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên, tiếp tục vững bước phát triển, đáp ứng yêu cầu trước vận hội phát triển mới của tỉnh và đất nước".

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.