HND tỉnh: Tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội

Thứ Bảy, 14/12/2019, 17:43 [GMT+7]
.
.

Trong những năm gần đây, tỉnh đã nhấn mạnh vai trò giám sát, phản biện của đoàn thể để công tác giải quyết KNTC đi vào thực chất. Phát huy vai trò đó, HND tỉnh cũng đã chủ động, tích cực đăng ký tham gia nhiều vụ việc cụ thể, qua đó, góp phần đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Từ năm 2016 đến nay, HND tỉnh đã đăng ký nghiên cứu, xem xét, xác minh, phản biện, đối với 21 vụ việc khiếu nại kéo dài của công dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đề xuất các nội dung, giải pháp khả thi để UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc, không để hình thành “điểm nóng”, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nhân dân và nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Để giải quyết nội dung kiến nghị của người dân liên quan đến lập hồ sơ, cấp GCNQSDĐ tại dự án Khu đô thị Tây cầu Trới, Hoành Bồ đã chủ động mời các hộ dân cùng làm việc với chủ đầu tư để làm rõ và tháo gỡ. Ảnh: Quang Tuyến (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)
Giải quyết kiến nghị của người dân liên quan đến lập hồ sơ, cấp GCNQSDĐ tại dự án Khu đô thị Tây cầu Trới (huyện Hoành Bồ). Ảnh: QUANG TUYẾN (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)

Điển hình như việc giải quyết dứt điểm kiến nghị của 66 hộ dân xóm Ba Sào, thôn Đá Trắng (xã Thống Nhất, Hoành Bồ) về tình trạng đất sản xuất nông nghiệp bị ngập lụt quanh năm, tỉnh đã đồng ý cho nâng cấp tuyến đường nối từ tỉnh lộ 326 đến Trạm bơm nước thôn Đá Trắng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân đã cố tình trồng hoa ly, thanh long, dứa nằm đúng vào vị trí dự kiến sẽ GPMB để được đền bù. Trước thực trạng đó, cán bộ các ban ngành, trong đó có HND huyện đã vào cuộc, tuyên truyền vận động bà con tự giác nhổ cây đã trồng đi hoàn trả mặt bằng như trước.

Thực tế cho thấy, nhiều vụ việc khiếu nại tố cáo mà các tổ chức hội, đoàn thể tham gia trực tiếp ngay từ đầu đều tạo được sự đồng thuận của người dân. Điển hình khác như: Vụ việc giải quyết kiến nghị của ngư dân khai thác thủy, hải sản bằng lồng bát quái tại thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà; vụ việc kiến nghị của 23 hộ dân tại thôn Nà Luông, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu… Ở một số vụ việc nhận thấy quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền là hoàn toàn đúng pháp luật, thấu tình đạt lý, HND tỉnh cũng tích cực vận động hội viên, người dân đồng thuận, chấp hành.

Không dừng lại ở đó, để phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện, các cấp HND trong tỉnh tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia giám sát thường xuyên, kịp thời phát hiện những sai phạm, bất cập, phản ánh lên Hội cấp trên, chính quyền và các cơ quan chức năng. Đồng thời, chủ động, tích cực tham gia phản biện đối với việc xây dựng các đề án về phát triển KT-XH của địa phương. Thông qua đó, cán bộ, hội viên nông dân được bày tỏ chính kiến đối với các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về những vấn đề có liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Lê Văn Độ, Phó Chủ tịch HND tỉnh, cho biết: Trong quá trình giải quyết đơn thư, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác đối thoại tại địa phương nơi xảy ra khiếu kiện đông người, kéo dài; mời HND và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh vừa là thành viên hội đồng vừa thực hiện chức năng giám sát, phản biện. Xác định đảm bảo ổn định tình hình chính trị của địa phương và lấy lợi ích, quyền lợi chính đáng của người dân làm mục tiêu cơ bản gắn với việc thực hiện đúng quy định của pháp luật, thời gian tới, HND tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt là các vụ việc phức tạp, kéo dài; vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Nhà nước, của tỉnh và quy định của pháp luật.

Nguyên Ngọc

 

.
.
.
.
.
.
.
.