Gương mặt vùng than: Nghị lực vươn lên của Nguyễn Mạnh Toàn

Chủ Nhật, 01/12/2019, 18:35 [GMT+7]
.
.

Mặc dù bị khuyết tật nhưng bằng ý chí và nghị lực, anh Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1979) ở khu 3, phường Cao Xanh, TP Hạ Long đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, sống có ích cho gia đình, xã hội.

Anh Nguyễn Mạnh Toàn tự
Anh Nguyễn Mạnh Toàn luôn tự chủ động trong sinh hoạt và làm việc.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Mạnh Toàn khi anh vừa đi giao xong chuyến hàng cuối chiều. Tuy phải ngồi trên xe lăn, nhưng anh Toàn làm các công việc khá nhanh nhẹn mà không cần sự trợ giúp của ai.

Ngay từ khi 3 tuổi, anh Toàn không may bị sốt bại liệt và từ đây đôi chân của anh cũng bị teo cơ không thể tự đi lại được. Không thể đến trường, do việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, đến tuổi vào lớp 1, thấy các bạn gần nhà đi học, anh cũng bắt đầu tập đánh vần từng chữ cái, tập tô từng con số. Thấy anh ham học, bố mẹ anh cũng cố gắng kèm cặp con mỗi ngày và nhờ thầy cô giáo đến tận nhà dạy anh học những kiến thức cơ bản.

Anh Toàn chia sẻ: Mặc dù không theo con đường học tập được lâu dài song với những kiến thức cơ bản được học tôi cũng có những tích lũy cho bản thân để tìm đến với những cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Từ bé cho đến khi nhận thức được mọi việc, tôi luôn giữ cho mình quan điểm sống lạc quan, cố gắng, nỗ lực hết mình. Tuy mình thiệt thòi hơn mọi người bình thường nhưng so với nhiều người khuyết tật khác mình vẫn có những may mắn nhất định khi có thể tự sinh hoạt, lo cho cuộc sống của mình mà không phải dựa dẫm, phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.  

Xác định việc di chuyển của mình khó khăn, do đó anh Toàn đã tính toán lựa chọn một công việc mà mình có thể tự kinh doanh, buôn bán tại nhà và khẳng định hướng đi đúng của mình. Năm 2005, khi mạng internet phát triển với tốc độ nhanh chóng, nhờ sự nhanh nhậy trong kinh doanh, anh Toàn đã nắm bắt thời cơ này vay vốn người thân, bạn bè để mua máy tính, mở dịch vụ internet.

Năm 2007, nhận thấy việc kinh doanh dịch vụ internet có chiều hướng chững lại, anh cùng vợ bàn bạc thống nhất chuyển hướng kinh doanh, đầu tư buôn bán chăn ga gối đệm, bàn ghế văn phòng và duy trì hiệu quả cho đến nay với thu nhập trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Mạnh Toàn tự chở hàng đi giao tại những địa điểm gần cửa hàng.
Anh Nguyễn Mạnh Toàn tự chở hàng đi giao tại những địa điểm gần cửa hàng của gia đình.

Không chỉ kinh doanh giỏi, anh Toàn còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, phong trào do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh, thành phố phát động. Hằng năm, anh đều tham gia hoặc hỗ trợ các hội viên của Hội tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao dành cho người khuyết tật, đóng góp kinh phí tổ chức thăm tặng quà cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết...

Anh Toàn chia sẻ thêm: Hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có một câu lạc bộ của người khuyết tật ở TX Đông Triều, vì vậy, tôi và nhiều hội viên ấp ủ dự định muốn tập hợp anh em khuyết tật trên địa bàn thành lập một câu lạc bộ tại TP Hạ Long. Câu lạc bộ sẽ là nơi để hội viên cùng sinh hoạt, giao lưu làm phong phú hơn đời sống tinh thần. Đồng thời, mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, giúp đỡ, hỗ trợ nhau vươn lên, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Vượt lên số phận với tinh thần nỗ lực khẳng định mình trong cuộc sống, anh Nguyễn Mạnh Toàn đã trở thành tấm gương sáng cho những NKT có cùng hoàn cảnh. Anh cũng là minh chứng cho thấy, nếu có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, con người sẽ chiến thắng nghịch cảnh, tự viết lên bài ca tuyệt đẹp của cuộc đời mình. 

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.