Giảm thiểu rác thải nhựa ở các cơ sở lưu trú

Thứ Ba, 17/12/2019, 12:58 [GMT+7]
.
.

Phong trào Chống rác thải nhựa hiện nay đã được nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch thực hiện. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường cùng cộng đồng, mà bản thân doanh nghiệp cũng đã, đang tạo dựng được hình ảnh đẹp, văn minh đối với khách hàng.

Khách lưu trú sử dụng cốc giấy, ống hút dễ phân hủy trong khi sử dụng đồ uống tại
Khách lưu trú sử dụng cốc giấy, ống hút dễ phân hủy thay thế đồ nhựa trong khi sử dụng đồ uống tại Khách sạn FLC Grand Hotel Halong. Ảnh chụp tháng 12/2019.

Đến nay, trên địa bàn TP Hạ Long, nhiều khách sạn đã từng bước thay thế đồ nhựa dùng một lần bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, qua đó xây dựng được hình ảnh khách sạn xanh, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài nước khi đến nghỉ dưỡng, tham quan.

Ông Tom Pieter Van Tuijl, Tổng Quản lý Khách sạn FLC Grand Hotel Halong cho biết: Là một khách sạn lớn, mỗi ngày chúng tôi đón từ 2.000-3.000 lượt khách, vì vậy việc sử dụng đồ nhựa trước đây rất nhiều để tạo thuận tiện cho du khách. Tuy nhiên, hiểu được ý nghĩa của việc chống rác thải nhựa, chúng tôi đã thực hiện nghiêm việc thay thế các đồ dùng nhựa sử dụng nhanh bằng các vật liệu dễ phân hủy và thân thiện với môi trường. Chúng tôi luôn xác định đây cũng là trách nhiệm của đơn vị đóng góp vào sự phát triển du lịch bền vững của tỉnh Quảng Ninh.

Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh cũng là một trong những đơn vị rất nghiêm túc trong việc hạn chế rác thải nhựa. Không chỉ ở khu vực quầy bar mà toàn bộ các buồng, phòng tại khách sạn đã dừng hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần, từ những chai nước lọc, túi đựng đồ giặt là, dụng cụ vệ sinh cá nhân, túi đựng thùng rác,… đều là những vật dụng thân thiện với môi trường. 

Chị Đỗ Thị Mười, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Mỗi khi tới Quảng Ninh, ở lại các cơ sở lưu trú, tôi đều thấy rất hài lòng. Không chỉ ở thái độ phục vụ của lễ tân mà việc nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường qua những đồ dùng, dụng cụ hằng ngày cũng rất được các cơ sở chú trọng và thay đổi nhanh chóng. Du khách cũng được khuyến khích sử dụng chai đựng nước thủy tinh, ống hút bằng giấy, cốc giấy thay vì các sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần như trước. Từ cách làm này, mỗi du khách sẽ có trách nhiệm hơn trong việc nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường.

Một số đồ dùng trong phòng được thay thế bằng lọ thủy tinh tại
Từ tháng 8/2019, toàn bộ chai nhựa đựng nước trong phòng nghỉ tại Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh đều được thay thế bằng lọ thủy tinh.

Để góp phần giải quyết hiệu quả vấn đề rác thải nhựa, tạo nên sự thay đổi về nhận thức, ý thức và thói quen của người dân, Sở Công Thương đã kêu gọi, phát động phong trào sâu rộng trong các tổ chức, doanh nghiệp, các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Sở đã tổ chức cho 32 đơn vị doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, phân phối tiêu dùng và sản xuất bao bì trên địa bàn tỉnh ký cam kết chung tay hành động chống rác thải nhựa. 

Với định hướng phát triển du lịch gắn với tăng trưởng xanh, ngành Du lịch Quảng Ninh đang khuyến khích các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện khung chương trình hành động về ứng dụng tiêu chuẩn Khách sạn xanh ASEAN, hướng tới phát triển du lịch bền vững, xây dựng hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.  

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.