Đôi vợ chồng dành trọn niềm đam mê với các cuộc thi lịch sử

Thứ Hai, 16/12/2019, 09:27 [GMT+7]
.
.

Không được đào tạo về chuyên ngành lịch sử, thế nhưng cả hai vợ chồng anh Trương Thành Công (Đảng ủy phường Cẩm Tây) và chị Đinh Mai Hương (Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả) lại dành trọn niềm đam mê với các cuộc thi tìm hiểu lịch sử. Chính từ niềm đam mê đó đã mang lại cho anh chị những thành công, không chỉ giải thưởng mà còn là kiến thức về lịch sử, niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương. 

Tin liên quan

Anh Trương Thành Công và chị
Gia đình anh chị Trương Thành Công - Đinh Mai Hương (TP Cẩm Phả), cùng tác phẩm dự thi. 

Anh Công chia sẻ: Năm 1997, tôi bén duyên với thi tìm hiểu về lịch sử khi làm công nhân tại Công ty Tuyển than Cửa Ông. Lúc đó, tôi được lãnh đạo công ty giao cho làm bài tham gia các cuộc thi... Nhiều lúc cũng nản chí, nhất là khi sản phẩm sắp được hoàn thành mà lại gặp sự cố và mình phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng vì đã trót đam mê và sự giúp sức của vợ con, nên tôi lại tiếp tục. 

Quá trình làm bài, hai vợ chồng đã gặp không ít khó khăn trong việc tìm nguồn tư liệu. Vì tư liệu lịch sử đòi hỏi phải có thông tin chính xác. Do đó, anh chị lặn lội đi tìm nguồn tư liệu chính thống từ các đầu sách trong thư viện của thành phố và tỉnh, tìm hiểu thực tế tại các bảo tàng, gặp gỡ nhân vật lịch sử. Nhờ đó đã tạo cơ hội cho gia đình anh chị được đi nhiều nơi, khám phá nhiều điều bổ ích, tích lũy những kiến thức quý báu về lịch sử. Đặc biệt, là được gặp, nói chuyện và nghe những câu chuyện thú vị từ những con người lịch sử, cán bộ lão thành trực tiếp tham gia nhiều trận đánh, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... 

Với niềm đam mê về lịch sử, năm nay anh chị lại tiếp tục tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam". Tham gia cuộc thi này, anh chị đã dành 3 tháng để thực hiện bài dự thi 2.769 trang với tất cả nội dung quan trọng về chặng đường 90 năm ra đời, hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt, bài dự thi của anh chị được chia thành 9 tập có ý nghĩa tương ứng với 90 năm để trả lời 10 câu hỏi của cuộc thi. Trong đó, mỗi một tập là một chủ đề riêng biệt nhưng có sự xuyên suốt gắn liền với Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ khi ra đời và phát triển trong từng giai đoạn của cách mạng Việt Nam.

Bài dự thi
Bài dự thi "Tìm hiểu 90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam" của anh chị Trương Thành Công - Đinh Mai Hương.

Ngoài việc bám sát đề cương của Ban tổ chức, các câu trả lời đều có phần đáp án mở rộng thể hiện sự đầu tư nghiên cứu, tìm tòi, thu thập tài liệu lịch sử của tác giả cũng như cung cấp những kiến thức quý báu cho độc giả. Cùng với đó, bài thi còn có một số hình ảnh tư liệu và đầy đủ văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh kể từ khi ra đời cho đến nay. Bài dự thi của anh chị còn hệ thống các sự kiện tiêu biểu trong nước, tỉnh, thành phố và địa phương nhằm mở rộng thông tin cho người đọc.

Đáng chú ý, nhằm tạo điểm nhấn, anh chị còn nghiên cứu lắp ráp mô hình trưng bày độc đáo, riêng biệt, trang trọng cho bài dự thi. Điểm nhấn là hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với hai khẩu hiệu chiến lược trình bày theo ý tưởng của nhóm tác giả thể hiện niềm tự hào, niềm tin sâu sắc đối với Đảng. Một điều thú vị nữa là khi ngắm các tác phẩm, người xem sẽ được nghe trọn vẹn ca khúc: "Đảng cho ta mùa xuân" của cố nhạc sĩ Phạm Tuyên được thiết kế bên trong mô hình tạo được sự hứng khởi cho độc giả khi nghiên cứu tác phẩm.

Bằng niềm đam mê, thái độ làm việc nghiêm túc, đầu tư công phu, anh chị đã gặt hái nhiều giải thưởng trong các cuộc thi lịch sử của tỉnh và thành phố. Như: Giải A cuộc thi tìm hiểu về “Quảng Ninh - 50 năm xây dựng và phát triển”, giải nhì cuộc thi viết tìm hiểu “Di sản Vịnh Hạ Long”, giải khuyến khích cấp quốc gia cuộc thi “Tìm hiểu hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” năm 2015, giải A cấp Tập đoàn trong cuộc thi “Tìm hiểu 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than”...

Hy vọng rằng, bài dự thi của anh Công và chị Hương sẽ đạt được thành công trong cuộc thi tìm hiểu lịch sử "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam" cũng như niềm đam mê của anh chị sẽ tiếp tục được lan tỏa trong thế hệ trẻ. 

Cao Quỳnh 

.
.
.
.
.
.
.
.