Đảm bảo môi trường y tế an toàn

Thứ Bảy, 07/12/2019, 06:48 [GMT+7]
.
.

Hằng ngày, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, có hàng nghìn lượt người đến khám, chữa bệnh. Lĩnh vực y tế còn thu hút nhiều loại hình tham gia. Để đảm bảo ANTT trong các cơ sở y tế, từ năm 2013, Công an tỉnh và Sở Y tế đã triển khai Quy chế phối hợp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh
Người dân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các nhân viên hướng dẫn tận tình.  Ảnh: Nguyễn Chiến

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế thiết lập “đường dây nóng” với lực lượng công an cơ sở để kịp thời trao đổi, xử lý các vụ việc phức tạp có liên quan đến ANTT. Trong 5 năm phối hợp, các cơ sở y tế đã thông tin, cung cấp 155 tin báo cho lực lượng công an. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh không có vụ việc lớn gây mất ANTT, nhất là không có vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung y, bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Là đơn vị tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân, trung bình mỗi ngày có 2.000 lượt người đến Bệnh viện khám, hơn 1.000 người điều trị nội trú, lượng người nhà và người đi thăm bệnh nhân rất lớn. Khuôn viên của Bệnh viện thuộc quản lý của phường Bạch Đằng (TP Hạ Long), nhưng khu vực ngoài cổng Bệnh viện lại nằm trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long), nên công tác ANTT tiềm ẩn không ít khó khăn, phức tạp. Trước năm 2013, ở các gầm cầu thang của bệnh viện thường xuyên xuất hiện những đối tượng xăm trổ.., nhận là người nhà bệnh nhân để ở lại qua đêm, trà trộn vào để trộm cắp tài sản, gây không ít bức xúc cho người dân. Tuy nhiên, từ khi có Quy chế phối hợp và Bệnh viện thiết lập đường dây nóng với Công an của 2 phường và TP Hạ Long, hiện tượng trộm cắp tài sản, gây rối, hành hung đã không còn. 

Đối tượng
Đối tượng Đinh Anh Tuấn (TX Quảng Yên) bị bắt giữ và khởi tố về hành vi làm giả giấy khám sức khỏe, tháng 8/2019.

Trong 5 năm qua, 2 ngành đã phối hợp thành lập các đoàn liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra gần 62.000 lượt cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó xử phạt gần 4.000 cơ sở vi phạm khoảng 40 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động của 82 cơ sở vi phạm; thanh tra, kiểm tra trên 1.600 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, trong đó xử phạt 539 cơ sở vi phạm gần 2 tỷ đồng. Riêng đối với một số cơ sở hành nghề y dược tư nhân có yếu tố nước ngoài, chủ yếu là kinh doanh thuốc đông dược Trung Quốc không có nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định tại khu vực chợ I (TP Móng Cái), không được cấp phép của Bộ Y tế, lực lượng công an đã tham mưu, phối hợp với ngành Y tế thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh. Đến nay, việc kinh doanh thuốc đông dược trên địa bàn TP Móng Cái đã được  kiểm soát chặt chẽ.

Lợi dụng nhu cầu sử dụng giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của người dân để thi, cấp đổi giấy phép lái xe, xin việc, hợp thức hóa ngày nghỉ..., một số đối tượng đã có hành vi mua, bán các giấy tờ trên. Thủ đoạn chủ yếu là sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để công khai rao bán, khi có người mua sẽ liên hệ trực tiếp bằng điện thoại và gặp gỡ để mua bán. Để góp phần thiết lập lại trật tự trong  lĩnh vực y tế, hạn chế tình trạng tiêu cực, Công an tỉnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, qua đó phát hiện, bắt giữ xử lý 5 vụ/6 đối tượng về hành vi trên để thu lợi bất chính.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh: Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn, hướng dẫn các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Đồng thời, tăng cường tuần tra, trinh sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng hình sự, “cò mồi”, gây mất ANTT. Qua đó, mang lại môi trường an toàn cho các cơ sở y tế, giảm thiểu các vụ việc khiếu nại, tố cáo, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.